- -

Nghệ thuật thiết kế ẩn chứa đằng sau các poster phim đình đám

Nghệ thuật thiết kế ẩn chứa đằng sau các poster phim đình đám
Facebook
Email
Print

Từ những ngày đầu của ngành công nghiệp điện ảnh, những tấm poster đã đóng một vai trò khá lớn không chỉ trong việc đưa một bộ phim mới đến với công chúng mà còn trong việc khơi dậy sự hứng thú cũng như tăng thêm doanh thu cho phim. Tương tự như bìa sách, ấn tượng đầu tiên về bộ phim gần như sẽ nằm ở poster và rồi khán giả có khao khát mong chờ đi xem bộ phim đó có hay không cũng phụ thuộc ít nhiều vào poster. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi khám phá một vài poster phim được coi là “thành công” nhất để xem chính xác thì điều gì tạo nên một poster chuẩn mực và hấp dẫn được công chúng! 

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng thiết kế một poster đòi hỏi designer phải biết cách dung hòa được vô số những thành phần khác nhau. 4 lưu ý dưới đây có thể được xem như những mảng khối cần thiết để tạo nên một poster ấn tượng. 

Chìa khóa của thiết kế poster phim (cũng như của bất cứ thiết kế nào với mục đích tương tự) đó đều ở tính nhất quán: cố gắng để cho tất cả những yếu tố ăn khớp với nhau, kết hợp tốt các nhân tố khác với ý tưởng hoặc chủ đề sẵn có, rồi bạn sẽ có những poster phim thực sự “thành công”!

Nắm bắt được những gì ‘tinh túy’ 

Thực chất, với poster phim, khán giả đơn giản chỉ lướt qua để xem bộ phim thể hiện những gì, vì thế thể hiện được tinh thần của bộ phim nhiều nhất có thể mà không cần bỏ bất cứ thành phần nào đi là rất quan trọng.

Cách tốt nhất để làm được điều này chính là tái hiện mạch truyện gốc hoặc những cuộc đối đầu của phim ở poster, giống như poster của phần cuối series phim Harry Potter:

poster phim harry potter

poster phim harry potter

Cuộc đối đầu giữa thiện và ác – Harry và Voldemort thực sự là một chủ đề xuyên suốt toàn bộ phim, và nó đặc tả được rõ ràng về sự đối lập của cả 2 bên. Poster này đã làm rất tốt trong việc thâu tóm được những gì gay cấn nhất của bộ phim: đó là một trận chiến, có thương tích và có cả máu, bao trùm toàn bộ là sự mãnh liệt và thù hận. 

Ở poster đầu là một cảnh xuất hiện trong phim, nó được dùng với dụng ý gợi lên kỳ vọng của người xem. Có thể nội dung phần này không khó để đoán được các tình tiết bởi số lượng truyện khổng lồ được bán ra, vì thế mà mục đích chính của poster chỉ là thông báo ngày ra mắt chính thức và tiết lộ thêm những điều thú vị trong một tựa đề cực đơn giản: “IT ALL ENDS 7.15”. Việc sử dụng toàn bộ chữ in hoa càng làm tăng sự kịch tính và nhờ có lượt tiếp cận khổng lồ và cả sự chú ý đến từ công chúng về bộ phim, có lẽ sẽ chẳng cần thiết khi đặt tựa đề phim lên những poster này nữa, chính vì thế mà việc thiết kế trở nên đơn giản hơn để có thể tập trung vào việc tạo sự gay cấn cho bộ phim. 

Thử đối chiếu với poster của tập phim đầu tiên: 

poster phim Harry Potter

Bạn có thể thấy, poster đầu tiên có một chút huyền ảo hơn, và lại một lần nữa nó đã phần nào diễn tả được tinh thần của phim. Từ thời gian đầu của những năm 2000 đến khi poster này được public, kỹ thuật trong công cuộc thiết kế poster đã có rất nhiều cải tiến, người ta đã làm cho những đám mây xanh hòa trộn vào hình ảnh để tăng thêm sự kỳ bí và ma thuật. 

Nắm bắt được những tinh túy của phim là điều không thể thiếu của một poster và đó cũng là thành phần chính để điều hướng tất cả các thiết kế bạn sẽ làm. Nếu đây là một vở hài kịch, hãy thể sự hài hước bằng một bức hình đang cười của nhân vật hoặc bằng sự kỳ dị hay bất kỳ một cảnh buồn cười nào. 

poster phim Hangover

Con khỉ cũng như các nhân vật trong poster phim Hangover II có vẻ như là được ghép vào, nhưng điều này lại là điểm thu hút người xem, chính nó làm cho họ có cái cảm giác tò mò muốn biết cái kết nó sẽ là một tình huống kỳ quặc đến mức nào (đó là cái mạch xoay vòng đặc trưng của series Hangover). Poster này cũng gợi mở ra nhiều thứ mà ta không ngờ tới, những thứ ngoắt ngoéo hay những tình huống hài hước ở suốt tập phim. 

Tương tự, nếu bạn đang thiết kế một poster cho thể loại phim truyện hoặc phim kinh dị, nhấn mạnh vào cảm xúc để người xem cảm thấy bứt rứt không yên. Với cái cách này, bạn sẽ lôi cuốn được khán giả, bởi đây chính xác là những gì họ trông đợi. 

thiet ke poster phim

Hình tượng Jaws trong poster gợi lên hình ảnh đáng sợ của một con cá mập đang tiến tới tấn công 1 người đang bơi ở mặt nước. Một lần nữa, poster đã tái hiện được ý chính của mạch câu chuyện và mặc dù đây không phải là poster phim kinh dị nhất nhưng nó vẫn đưa người xem đến những cảm xúc hồi hộp và ghê rợn. 

Hình ảnh ấn tượng    

Bạn sử dụng hình ảnh nào cho poster? Và sẽ truyền tải cốt truyện theo cách nào? 

Có một vài cách để giải đáp thắc mắc này. Phương án đầu là lựa chọn một cảnh trong phim và đưa nó làm trung tâm, như một loạt những poster phim ở trên hoặc là đưa nhân vật chính tái hiện lại cảnh đối mặt với người xem vào poster (như poster phim Hangover II).

Thêm một phương án nữa đó là sử dụng hình ảnh ấn tượng nổi bật xuyên suốt phim – đó có thể là một đồ vật hoặc một nhân vật tùy từng nội dung.

poster IT

Ở poster phim IT, mọi sự thu hút dồn vào quả bóng bay đỏ và đứa bé. Những nhà thiết kế poster đã lựa chọn sử dụng hình ảnh quả bóng đỏ là một biểu tượng xuyên suốt mạch truyện. Mặc dù nhân vật chính là Pennywise, nhưng ta lại chỉ thấy bóng của cánh tay anh ấy thoáng qua cùng với khuôn mặt phản chiếu qua quả bóng. 

Có một lưu ý nhỏ trong thiết kế poster đó là việc lựa chọn màu sắc, màu đỏ rực và vàng tạo nên một sự đối lập mạnh với mảng tối đậm xung quanh, điều này càng làm tăng thêm sự thu hút vào hình ảnh trung tâm. 

Cho dù bạn làm gì thì quan trọng vẫn không nên “bão hòa” những hình ảnh trong poster: tối giản mọi thứ sẽ trở nên hiệu quả không ngờ (poster phim IT đã minh chứng được điều này). 

Chọn lựa màu sắc 

Thu hút sự chú ý bằng những màu sắc đối lập nhau như các designer đã từng sử dụng, hoặc lựa chọn cách thức truyền thống là dùng màu sắc nổi bật nhất trong toàn bộ poster và các cụm màu sắc liên quan để tạo ra sự thú vị trong hình ảnh.

movie

Đội ngũ thiết kế phía sau tấm poster của Ex Machina đã lựa chọn màu xám của kim loại làm màu sắc chủ đạo, một màu hoàn toàn không có chút ấm áp và thực tế, nhưng lại tái hiện hoàn hảo được vẻ đẹp tự nhiên của nhân vật. 

Typography và những chi tiết chủ đạo 

Từ ngữ sử dụng trong poster sẽ có một vài điểm khác như:

  • Tiêu đề phim 
  • Tagline 
  • Phong cách ngôn ngữ 
  • Font chữ

Đầu tiên, tiêu đề của poster thường sẽ đi kèm với một đoạn tagline ngắn, hãy đảm bảo rằng ngôn từ bạn sử dụng có thể lột tả được thể loại và cái tinh thần của bộ phim. Đoạn tagline sẽ đóng vai trò “giao tiếp” với khán giả và cho dù poster có là một phương thức giao tiếp bằng hình ảnh thì việc chữ viết được thể hiện ra cũng sẽ đem đến sự chân thật và cho phép nó kết nối với người xem. 

movie poster design

Tiếp đến với font chữ, cứ bám sát theo thể loại phim của bạn, cho dù lựa chọn font chữ nào đi nữa, bạn vẫn cần chắc chắn rằng chúng phải thật dễ đọc và kết hợp hài hòa với nhau.

Poster phim The Beauty and The Beast sử dụng font chữ khá rắc rối, tương tự như 1 loại chữ viết tay, đây là loại chữ thường được áp dụng cho những thể loại phim cổ tích. Lưu ý rằng mặc dù đây không phải là một font chữ đơn giản nhưng nó vẫn rất dễ đọc. 

Cũng giống như những bức ảnh, đừng làm cho poster của bạn bị rối tung lên bởi những dòng text. Càng dùng ít text, poster sẽ trông càng đỡ bị rối mắt và quan trọng là nó sẽ càng dễ hiểu!

Tất cả những poster phim đều đi theo một nguyên tắc cơ bản, đòi hỏi phải thực sự sáng tạo thì poster của bạn mới trở thành một tác phẩm độc đáo. Xét cho cùng, để đạt được mục tiêu đó và để poster phim dễ dàng thu hút sự chú ý ngay cả ở khoảng cách xa, chắc chắn sẽ cần có một sự đồng nhất xuyên suốt. Nhưng ở một khía cạnh nào đó thì thiết kế poster phim không phải quá khó khăn gì, chỉ cần tập trung vào cốt truyện và thể loại phim, những yếu tố quan trọng của thiết kế sẽ dễ dàng tái hiện lại chúng một cách sâu sắc và chính xác nhất.

Đương nhiên sẽ chẳng có một cách thức cố định nào cho tất cả, nhưng khi biết cách lựa chọn hình ảnh và font chữ hợp lý, cũng như có một đoạn tagline thu hút, móc nối chúng vào những điểm khả nghi trong bộ phim, bạn sẽ có một công thức hoàn hảo cho một poster phim thành công!  

 

Nguồn: icons8.com

Biên dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập