- -

Thế giới đầy màu sắc qua lăng kính của các họa sĩ minh họa trẻ Việt Nam

Thế giới đầy màu sắc qua lăng kính của các họa sĩ minh họa trẻ Việt Nam
Facebook
Email
Print

Họ là những người nghệ sĩ không chỉ trẻ, tài năng mà còn truyền cảm hứng về cuộc sống, phong cách và cảm xúc thông qua những tác phẩm của mình. Hãy cùng Monster Lab bước vào thế giới đầy màu sắc ấy cùng với những họa sĩ minh họa trẻ đang vô cùng được yêu thích sau đây.

  1. Thái Mỹ Phương – Tamypu

Là một trong những họa sĩ minh họa nổi tiếng nhất tại Việt Nam, Thái Mỹ Phương không chỉ là một nghệ sĩ, mà còn là người truyền cảm hứng. Thái Mỹ Phương hay còn được mọi người biết đến với tên gọi Tamypu sinh năm 1987. Mỹ Phương tốt nghiệp thủ khoa ngành Thiết kế nội thất (Đại học Kiến Trúc, TP.HCM) nhưng lại quyết định trở thành một họa sĩ minh họa. Cô là tác giả của nhiều bìa sách best-seller, là tác giả của nhiều tác phẩm truyện tranh thiếu nhi và là họa sĩ minh họa cho nhiều sách và tạp chí. Trong đó có thể kể đến Ai và Ki ở xứ sở thần kì hay Một ngày của bố. Hiện nay, Phương đang du học tại Anh và vẫn tiếp tục sáng tác đều đặn.

 

vẽ minh họaTranh minh họa cho sách ảnh Bạch Tuyết và bảy chú lùn – Tamypu

vẽ minh họaMinh họa cho bìa sách “Gone Home” – Tamypu

vẽ minh họaScorpio – Tamypu

  1. Huỳnh Kim Liên – Killien Huynh

Là một người yêu mèo, nhẹ nhàng và khá điềm tĩnh, Huỳnh Kim Liên (Killien Huynh) cũng giống như những bức tranh của cô ấy, luôn mang một cảm giác thư thái, bay bổng và lãng mạn. Đam mê vẽ minh họa, đặc biệt tràn đầy cảm hứng với các tác phẩm sách dành cho thiếu nhi, cô gái sinh năm 1991 Huỳnh Kim Liên từ một người học trái ngành trở thành họa sĩ vẽ minh họa chuyên nghiệp, mang tác phẩm Việt ra thế giới.

“Liên học trái ngành, nên nghĩ chỉ cần vẽ thôi thì làm gì cũng được. Nhưng sau khi thử vẽ ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mình cảm thấy thích vẽ minh họa nhất và có vẻ đó là con đường phù hợp với mình nên cố gắng để theo đuổi”. Đó là chia sẻ vô cùng giản dị của cô gái này về cơ duyên trở thành họa sĩ vẽ minh họa.

Đặc biệt, Liên cùng với người bạn Phùng Nguyên Quang, cũng là một họa sĩ minh họa trẻ, đã đạt giải Nhất cho bản phác thảo “Hành trình đầu tiên” trong cuộc thi Asian Scholastic Picture Book, sau đó được cộng tác với nhà xuất bản Scholastic Asian để hoàn thiện toàn bộ quyển sách. Hiện nay sách đã được ra mắt ở Singapore trong tuần lễ Asian Festival of Children’s Content và được bán ở một số nước trong châu Á, đưa tác phẩm Việt ra thế giới.

vẽ minh họa“Hành trình đầu tiên” – Killien Huynh & Phùng Nguyên Quang

vẽ minh họaBìa sách Artbook “5 Mùa” – Killien Huynh

vẽ minh họa“Hồn Xuân” – Killien Huynh

vẽ minh họaMinh họa sách “Chấm đỏ ở Xofa” – Killien Huynh

vẽ minh họa“Deep Blue” – Killien Huynh

  1. Nguyễn Thành Vũ – Vũ Mini

Dù còn rất trẻ và đặc biệt lại học về thiết kế nội thất nhưng Nguyễn Thành Vũ lại là gương mặt thân quen của nhiều tác giả viết truyện nổi tiếng trong cộng đồng giới trẻ. Bén duyên với vẽ minh họa sách từ năm 2 đại học vì đam mê, hiện tại Vũ đã trở thành họa sĩ vẽ minh họa chuyên nghiệp.

Minh họa bìa sách “12 cách yêu” – Hamlet Trương

Vũ chia sẻ: “Thể loại sách mình cảm thấy thích và cho mình nhiều cảm hứng sáng tác nhất chính là đề tài gia đình & thiếu nhi. Thể loại khó nghĩ hơn chắc có lẽ là sách văn học kinh điển. Nhưng với bất kì thể loại nào thì khi nhận được phiếu đặt sách, mình luôn tìm hiểu về nội dung cũng như tìm hướng vẽ sao cho phù hợp nhất với thể loại sách đó, quan trọng là biết cách tạo cảm hứng từ chính nội dung sách để vẽ tốt hơn và có thể vẽ được nhiều thể loại sách khác nhau. Đây là cũng điều mà mình đang phấn đấu hằng ngày”. Giờ thì cùng ngắm những tác phẩm minh họa bay bổng của chàng trai tài hoa này nhé.

Minh họa bìa sách “Tay tìm tay níu” – Hamlet Trương

Bìa sách về chủ đề tình yêu và gia đình là thể loại bìa sách Vũ thường làm nhất

Xuất phát điểm là một sinh viên học nghành TK Nội Thất, Vũ rất thích đưa hình ảnh nhà cửa và kiến trúc vào minh hoạ bìa sách

  1. Phạm Quang Phúc

Chạm ngõ cuộc sống với công việc quảng cáo và tổ chức sự kiện, Phạm Quang Phúc – anh họa sĩ minh họa trẻ chuyên ngành thiết kế đồ họa lúc bấy giờ chưa từng nghĩ rằng niềm đam mê lớn nhất ở thời điểm hiện tại lại đến từ thế giới mộng tưởng của tranh vẽ.

Chân dung họa sĩ minh họa Phạm Quang Phúc bên tác phầm “Hồ Nguyệt Cô hóa cáo”.

Thử sức với công việc tổ chức sự kiện từ những ngày đầu, Quang Phúc thậm chí còn chưa biết đến lĩnh vực vẽ minh họa. Trong 4 năm cặm cụi đầu tiên, anh dần nhận ra nghề nghiệp đang theo đuổi hóa ra lại thật khập khiễng với khả năng và sở thích của bản thân. Câu nói “nghề chọn người” ứng với sự nghiệp của Phúc khi công việc vẽ minh họa đến với anh như một cái duyên. Từ một vài tìm hiểu ban đầu, qua những chuyện trò bâng quơ với bạn bè, Phúc dần cảm thấy vẽ minh họa như một nghề nghiệp thật sự mà mình đủ đam mê để theo đuổi.

“Bữa tiệc của Vua Mèo” – Tác phẩm đạt giải trong trong Cuộc vận động sáng tác của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch 2015.

Vào thời điểm đó, những hình mẫu họa sĩ minh họa lý tưởng để học hỏi ở Việt Nam chưa có nhiều và trên thế giới cũng chưa được biết đến rộng rãi, nhưng anh vẫn bắt đầu học hỏi và trau dồi thêm, từ bất kỳ nguồn tư liệu và cảm hứng nào có thể tiếp cận. Anh tự thử sức với nhiều cuộc thi vẽ tranh minh họa mà đối với anh là môi trường cực kỳ hoàn hảo để tôi luyện kỹ năng. Thành công đầu tiên là tác phẩm Bữa tiệc của vua Mèo đoạt giải trong Cuộc vận động sáng tác của Dự án Hỗ trợ Văn học Thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch 2015.

Một tác phẩm trong bộ tranh “Lại may hỏng rồi”.

Bước ngoặt lớn nhất của Quang Phúc có lẽ phải kể đến quyết định bỏ hết tất cả để theo đuổi con đường vẽ minh họa. Quang Phúc gắn bó với Nhà xuất bản Kim Đồng – nơi đón nhận anh đầu tiên, và cũng là nơi anh bộc lộ trọn vẹn khả năng của mình. Hầu hết các tác phẩm do Quang Phúc vẽ đều kể về các thế giới bay bổng trong trí tưởng tượng, những câu chuyện dân gian và đặc biệt là truyện thiếu nhi.

Tác phẩm “The Great Snail Race”.

“Hãy phát triển, hoàn thiện bản thân trước khi người khác biết đến tên tuổi của mình”, đó là lời khuyên “chất lượng” nhất mà họa sĩ minh họa Quang Phúc đã được đón nhận từ những người đi trước. Phúc sẵn sàng thử sức ở nhiều thể loại hay phong cách mới vì không muốn bản thân bị gò ép trong giới hạn. 

  1. Ky Huynh – Kristine

Ky Huynh là một họa sĩ minh họa người Việt sống tại Chicago. Những tác phẩm minh họa của cô luôn mang một nét đặc trưng rất riêng, đó là những gam màu của nỗi nhớ, hoài niệm và cảm xúc.

“Memories” – Kristine

“Vietnamese Poem” – Kristine

Tranh minh họa cho artbook 5 Mùa – Kristine

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi nghề minh họa tự do, xuất bản, quảng cáo sáng tạo, thiết kế đồ họa, hoạt hình, Chương trình Concept Art & Illustration dài hạn đầu tiên tại Việt Nam của Monster Lab Art & Design Academy có thể đẩy nhanh sự nghiệp của bạn. Ghé thăm trang khóa học của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Nguồn tham khảo: https://rgb.vn/

https://www.elledecoration.vn

Biên tập: Monster Lab

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập