- -

4 bước đơn giản để cải thiện khả năng vẽ sketch

4 bước đơn giản để cải thiện khả năng vẽ sketch
Facebook
Email
Print

Chúng ta đều biết, những người thành công đều làm việc rất chăm chỉ và việc vẽ cũng vậy. Muốn cải thiện khả năng vẽ, điều tiên quyết bạn cần dành thời gian cho nó, nghiêm túc và kiên trì mỗi ngày.

Trung bình, 1 người cần khoảng 10.000 giờ, tức là khoảng 3,5 năm, làm việc liên tục để trở thành chuyên gia trong 1 lĩnh vực nào đó. Những họa sĩ vẽ phác họa (Sketch Artists) hàng đầu trên thế giới cũng vậy, họ vẽ mỗi ngày trong nhiều năm để có được trình độ và những tác phẩm để đời. Thế nhưng, điều cơ bản là bạn cần tạo lập được 1 thói quen cho bản thân. Theo bác sĩ người Mỹ Maxwell Maltz, để làm được điều đó, chúng ta cần tối thiểu 21 ngày.

Dưới đây là 4 công việc đơn giản bất cứ ai cũng có thể làm mỗi ngày để hình thành 1 thói quen cho bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tự phê bình những điểm yếu của mình để cải thiện kịp thời, hoàn thiện mỗi ngày và không bỏ cuộc. Hãy nhớ rằng, những người giỏi nhất là những người làm việc chăm chỉ nhất.

1. TẠO LẬP THỜI GIAN BIỂU

Hãy bắt đầu cả thiện khả năng vẽ bằng cách dành ra 1 khoảng thời gian cố định trong ngày để vẽ. Thời gian có thể dao động từ 30 phút đến 4 tiếng, tùy thuộc vào lịch trình của bạn. Quan trọng là, đến thời điểm này trong ngày, bạn nhất định phải ngồi xuống và đặt bút vẽ. Điều này sẽ tạo cho bạn 1 thói quen phải trung thực với bản thân. Sau khi hình thành thói quen, dù có nghĩ đến hay không, não bạn cũng sẽ nhớ rằng đã đến giờ để vẽ.

tao-lap-thoi-gian-bieu

 

Tất nhiên là sẽ có những ngày mà bạn không thể dành thời gian cố định cho việc vẽ. Đừng nản, hãy sắp xếp thời gian thiếu đó vào những ngày sau để bạn vẫn hoàn thành đúng chỉ tiêu của bản thân.

Bạn nên tạo 1 thời gian biểu theo từng ngày. Tích vào những ngày mình đã xuất sắc hoàn thành công việc. Việc này sẽ giúp bạn tự đẩy mình về phía trước và đánh bại những ngày lười biếng. Không đi được thì hãy lăn, cố gắng lê lết đến ngày thứ 21, bạn sẽ tự nhìn thấy sự thay đổi đáng kinh ngạc của bản thân.

2. LÊN KẾ HOẠCH CHO BẢN VẼ

Đối với những người mới tập vẽ, bởi chưa luyện tập nhiều và chưa có kĩ thuật, sản phẩm của họ thường không đẹp. Có thể bạn cũng đang như thế. Thế nhưng, đừng quá lo lắng, những người mới bắt đầu là những người có thể học được nhiều và dễ cải thiện khả năng vẽ nhất. Bạn đang là 1 trang giấy trắng, hãy tự lựa chọn màu sắc cho bản thân.

cai-thien-kha-nang-ve

Những người mới hiếm khi biết mình phải bắt đầu từ đâu. Đừng nhảy bổ vào vẽ mà không biết mình muốn và cần vẽ gì. Hãy lên 1 kế hoạch nho nhỏ cho bản vẽ của mình mỗi ngày. Nếu bạn có 1 giờ, hãy dành ra 30 phút đầu tiên cho đường nét và 30 phút sau đó để hoàn thiện.

Khi bạn mới bắt đầu, đừng cố vẽ theo những sản phẩm quá phức tạp. Hãy luyện tập với những nét vẽ cơ bản cho đến khi thành thục. Việc này có thể mất 1-2 tháng. Danh họa Leonardo Da Vinci những ngày đầu tiên cũng phải vẽ hàng ngàn quả trứng do sự yêu cầu của người thầy. Sau đó, bạn có thể lựa chọn bất cứ chủ đề nào cho mình mà không lo bị bỡ ngỡ.

3. SỞ HỮU 1 CUỐN SKETCHBOOK

Mỗi họa sĩ luôn mang bên mình 1 cuốn sketchbook. Đó là nơi tập trung mọi thứ bạn vẽ và bạn có thể mang nó đi bất cứ đâu, nhất là khi thực hiện những bức vẽ ngoại cảnh. Hơn nữa, 1 cuốn sketchbook luôn giữ cho thói quen vẽ mỗi ngày của bạn được đảm bảo. Có hơn không, chỉ cần bạn đặt bút trong khoảng 15 phút vào đúng thời gian mà bạn đưa ra, bạn hoàn toàn có thể duy trì thói quen của mình.

luyen-tap-kha-nang-sketch-voi-mot-cuon-sketchbook-ben-minh

Bạn có thể vẽ mọi thứ vào trong sketchbook của mình và coi như đó là 1 bản nháp. Đôi khi chỉ là 1 ý tưởng hoặc góc nhìn mới lạ mà bạn không có thời gian để hoàn thiện ngay. Hãy cứ mạnh dạn vẽ nguệch ngoạc vào đó, khi về nhà bạn vẫn sẽ dễ dàng hình dung lại khoảnh khắc trước đó.

4. TỪ TỪ TĂNG THỜI GIAN

Nếu bạn đang làm 1 công việc full-time thì điều này có vẻ hơi khó. Không hề dễ dàng khi bạn phải giải quyết rất nhiều công việc trong cuộc sống. Nhưng điều quan trọng là, hãy đặt những thứ thực sự quan trọng lên đầu và dành thời gian cho nó.

luyen-ve-moi-ngay

 

Khi bạn vẽ 1-2 giờ mỗi ngày, sau 1 thời gian đủ dài bạn sẽ nhận thấy những sự thay đổi. Thế nhưng, nếu bạn muốn bứt tốc, hãy dành ra 5-6 giờ mỗi ngày, hoặc nhiều hơn. Nói thì có vẻ dễ nhưng làm thì mới khó. Tốt hơn là, bạn hãy kiên trì vẽ 1-2 giờ cố định trong ngày trong vài tháng rồi từ từ tăng dần khung thời gian đó lên. Hãy thử bớt chút thời gian dành cho hoạt động giải trí khác như xem TV, lướt facebook nhé.

Bạn cũng có thể đăng ký tham gia lớp Character Sketch tại Monster Lab để được hướng dẫn những thao tác từ cơ bản đến nâng cao đồng thời nhận được sự tư vấn về lộ trình thích hợp cho bản thân trên con đường trở thành 1 họa sĩ thực thụ.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập