- -

Motion Graphics là gì? Những thể loại của Motion Graphics

Motion Graphics là gì? Những thể loại của Motion Graphics
Facebook
Email
Print

[vc_row][vc_column][rev_slider_vc alias=”motion-graphics-la-gi”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_column_text css=”.vc_custom_1568111320862{margin-bottom: 0px !important;}”]

Có đến 4 tỷ lượt xem video hàng ngày trên Facebook chưa kể đến kênh Youtube. Các doanh nghiệp và Cty Việt Nam cũng đang bắt đầu tận dụng Video để truyền thông trên Facebook và truyền hình. Rất nhiều video truyền thông đó được làm bằng MOTION GRAPHICS.

Các Designer không đi trước đón đầu trang bị cho mình mảng thiết kế này thì khả năng bị “đối thủ” trên thị trường việc làm qua mặt là cực kỳ lớn!

 

Vậy Motion Graphics là gì?

Như tên gọi, Motion Graphics là Graphics được làm chuyển động (Motion) hay còn được nhiều người biết đến với tên tiếng việt là Đồ họa chuyển động nhằm diễn hoạt thông tin. Các yếu tố đồ họa ở đây bao gồm nhiều đối tượng hình ảnh, xuất phát điểm là những thiết kế bằng phần mềm 2D, chúng có thể là hình ảnh cụ thể và cũng có thể chỉ là những mảng khối, đường nét… Chúng gồm 1 hoặc nhiều chủ thể tùy thuộc vào ý tưởng và câu chuyện mà ta đang muốn minh họa, thể hiện thông qua Motion Graphics.

Những đối tượng Motion Graphic được chuyển động nhờ sự tương tác của phần mềm diễn hoạt, như Adobe After Effects, Apple Motion, Discreet Combustion hoặc những phần mềm ứng dụng 3D Maxon Cinema 4D, Softimage XSI, Autodesk Maya… Ngày nay Motion Graphic đang trở thành một xu hướng hướng thời thượng của lĩnh vực Đồ họa Truyền thông Đa phương tiện.

Các thể loại Motion Graphics

1. Kinetic Typography

Khi chúng ta còn nhỏ, chữ cái giống như món đồ chơi vui nhộn. Chúng ta chơi với chúng thông qua việc tạo dựng các hình khối, chúng ta tô màu các chữ cái trong trang sách. Chẳng bao lâu, các chữ cái biến thành từ, từ biến thành câu, câu biến thành tư tưởng. 

Kinetic Typography sẽ khiến chúng ta một lần nữa nhìn thấy những con chữ vượt ra khỏi sự im lặng vốn có của nó. Chúng ta sẽ lại khám phá những điều kỳ diện đằng sau những hình dạng độc đáo và khả năng diễn đạt vô hạn của chữ cái và từ ngữ.

Ngày nay, Kinetic Typography có mặt ở khắp mọi nơi, từ TV commercials đến website landing pages. Thể loại đồ họa chuyển động này là một công cụ visual rất được ưa chuộng. Sự thịnh thành này đến từ rất nhiều nguyên nhân nhưng yếu tố rõ ràng nhất là nó thu hút được sự chú ý của người xem. Sự nhảy múa của các con chữ khiến mọi người có khuynh hướng bị cuốn hút và muốn đọc chúng.

Bài tập Kinetic Typography của học viên Monster Lab – Ngô Ngọc Mai

Word as Image Bài tập thực hành đầu tiên giúp các bạn đến đến gần hơn với thể loại Kinetic 

 

2. Explainer Video

Explainer video là một dạng video đồ họa ngắn (từ 1-3 phút), sử dụng hình ảnh vui nhộn và nội dung lôi cuốn để giới thiệu về doanh nghiệp hoặc truyền tải một thông điệp ý nghĩa nào đó đến với người xem. Loại hình này chính thức gây được tiếng vang sau khi công ty Common Craft thiết kế một đoạn explainer video cho Twitter vào năm 2007 và nhanh chóng thu hút được hơn 10 triệu lượt xem, giúp Twitter bứt phá thành một trong những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay.

Kế đến, Dropbox cán mốc 100 triệu người dùng sau 5 năm khi mà trang chủ của họ chỉ có độc nhất một đoạn explainer video (video này đạt 10 tỷ lượt xem trên Youtube sau 2 năm công bố).

https://www.youtube.com/watch?v=QADSH8XYx_A&feature=youtu.be

Đọc thêm để biết Explainer Video mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp.

 

3. Animated Infographic 

Infographic là hình thức trình bày các sự kiện, con số, dữ liệu một cách hấp dẫn và dễ dàng tiếp thu trong nháy mắt. Thông qua Infographic, những dữ liệu nhàm chán hay những con số “trần tục” được xử lý trở nên đầy màu sắc và đáng nhớ, giúp con người lưu giữ thông tin trực quan hơn nhiều so với việc đọc danh sách các con số hay xếp ngăn nắp vào các file thống kê.

Nhưng khi đường cao tốc thông tin ngày càng trở nên kẹt cứng với lưu lượng truy cập, các Infographic cơ bản không đủ để cạnh tranh. Khi Infographic tĩnh đấu tranh giữa hàng triệu hình ảnh để được chú ý thì đã đến lúc trò chơi phải lên một tầm cao mới. Animated Infographic xuất hiện! Sự phong phú của chuyển động, sound effect, nhạc nền khiến cho Infographic được dẫn dắt hấp dẫn hơn, dễ dàng thu hút người xem hơn.

Bài tập Animated Infographic của học viên Monster Lab – Kiều Bảo Duy

Tìm hiểu Chuyên ngành thiết kế đồ họa tĩnh và đồ họa động chuyên sâu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam – 2D Design & Motion Graphics tại Monster Lab. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo tất cả các khía cạnh của thiết kế đồ họa 2D, cung cấp những kiến thức và kỹ năng làm việc quan trọng và cần thiết.[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Facebook
Email
Print

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đăng nhập