- -

Designer có cần biết vẽ tay không

Designer có cần biết vẽ tay không
Facebook
Email
Print

Đây sẽ là bài viết giúp bạn hiểu được sự quan trọng của vẽ tay đối với một người làm thiết kế chuyên nghiệp.

Bạn cũng biết rồi đây: Ý tưởng thường mong manh và cuối cùng chỉ còn lại những khoảnh khắc thoáng qua. Chúng xuất hiện bất cứ lúc nào: trong văn phòng, khi ngồi cafe, tại công viên, tại khu mua bán, hoặc ngay cả khi bạn đang đi du lịch và trừ khi được viết ra hoặc phác thảo lại, nếu không chúng có thể tiêu tan nhanh chóng.

Luôn mang theo một cuốn sketchbook và bút chì giúp bạn nắm bắt những ý tưởng này. Đôi khi những phản phác thảo không thể giải mã cho bất kì ai ngoại trừ chính bạn, không gì hơn những nét vẽ nguệch ngoạc. Đôi khi, chúng có thể trở thành tác phẩm hoàn chỉnh. Nhưng phần lớn, phác thảo chỉ là những mảnh vụn của tư duy. Nhưng với một vài từ khóa hay một bản phác thảo nhanh cũng đủ để nắm bắt những idea vừa vụt qua trong đầu. Và lần sau, chúng ta có thể khám phá, nuôi dưỡng và hoàn thiện idea ban đầu.

Đối với designers, phác thảo là hình thức tự do nhất của quá trình sáng tạo. Và thêm 5 lý do để thuyết phục bạn cần học vẽ tay hay phác thảo.

1. KIẾN THỨC VỀ HÌNH VÀ KHỐI

ky-nang-phac-thao

Bản chất của các sản phẩm thiết kế đều dựa trên hình khối và mảng miếng. Người thiết kế giỏi là người biết sắp xếp một cách hài hòa các mảng miếng đấy với nhau. Trong đó, người nào có nền tảng về vẽ tay, về tư duy hình khối và hình họa thì sản phẩm sẽ chuyên sâu và được nâng tầm lên rất nhiều. Không phải tự nhiên mà học phần vẽ tay chiếm tới 3/4 thời lượng giảng dạy tại bất cứ một trường đào tạo thiết kế chuyên nghiệp nào.

2. TRAU DỒI KỸ NĂNG QUAN SÁT

Bất kì một sản phẩm thiết kế nào cũng là hình ảnh được cô đọng từ thiên nhiên và mọi thứ xung quanh ta. Khi một Designer có khả năng vẽ phác thảo, khi bạn biết phân tích hình khối thì đồng nghĩa với việc designer ấy có khả năng quan sát rất tốt, từ đó cũng phát triển khả năng cách điệu. Và theo như nhận định của anh Trần Đức Anh – Giám đốc Monster Lab Academy: “Một designer có khả năng cách điệu và tư duy hình khối tốt thì không có lý do gì mà sản phẩm thiết kế của họ lại không tốt”.

3. KHƠI DẬY KHẢ NĂNG SÁNG TẠO VÔ BIÊN

ky-nang-ve-tay

Luôn có cảm giác sáng tạo khi bạn cầm bút chì hơn là cầm chuột. Nó cho phép bạn tự do hơn để minh họa những gì trong tâm trí của bạn. Học cách nắm lấy cây bút và giấy, bạn sẽ bị kích động bởi tốc độ sản sinh ý tưởng của chính mình. Bằng cách phác thảo những đường nét và hình dáng thô sơ, bạn đã bắt đầu sử dụng sự sáng tạo để đưa ra những concepts thú vị, bạn sẽ có được những ý tưởng đột phá mà bạn không bao giờ có thể tưởng tượng được. Đây chính là nền tảng ban đầu cho công việc thiết kế tuyệt vời tiếp theo.

4. TIẾT KIỆM THỜI GIAN

tiet-kiem-thoi-gian-ve-tay

“Tại Crowd Favorite, chúng tôi trình bày tất cả các bước thiết kế với khách hàng. Nếu quá trình có bất kì bí mật nào thì kết quả cuối cùng thường là sự thất vọng của cả 2 bên. Chúng tôi cho khách hàng xem rất nhiều bản phác họa để chỉ ra được ý đồ của chúng tôi. Khi cần điều chỉnh gì, chúng tôi dành vài giây để phác thảo bản sửa đổi thay vì mất hàng giờ trên Photoshop”. – Amy Lamp – Former Design Director của Crowd Favorite Agency

5. DÀNH CHO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI

hoc-ve-khong-can-nang-khieu

Rất nhiều người băn khoăn về việc học phác thảo vì thiếu tự tin về khả năng vẽ của mình. Đừng quá lo lắng! Những hình dạng cơ bản (hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật), đường kẻ, mũi tên là đủ để bạn thể hiện ý tưởng. Khi bạn ngừng việc lo lắng và cho phép những ý tưởng của mình phát triển, bạn sẽ khám phá ra các cách phác họa thú vị.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập