- -

5 Họa sĩ đặt nền móng cho ngành vẽ minh họa thế giới

5 Họa sĩ đặt nền móng cho ngành vẽ minh họa thế giới
Facebook
Email
Print

Minh họa là một hình thức nghệ thuật đã có từ thời Trung cổ, khi hình ảnh bắt đầu đi kèm với các văn bản trong sách. Nhưng thời nay, minh họa khắc gỗ đã dần nhường chỗ cho các tác phẩm minh họa sử dụng các công nghệ mới mẻ và hiện đại hơn.

Cùng với dòng chảy của thế giới, vẽ minh họa đang ngày càng khẳng định được dấu ấn của mình đối với lịch sử nói chung và sự phát triển của nghệ thuật hiện đại nói riêng. Song song với đó là việc ghi tên mình của hàng loạt các họa sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực này. Dưới đây là một số ít họa sĩ vẽ minh họa đáng kinh ngạc nhất trong thời đại chúng ta.

1. Hayao Miyazaki

vẽ minh họaNếu như ở Nhật Bản, quê hương của Hayao Miyazaki, thời điểm hiện tại mới được tính là bước vào thời kỳ hoàng kim của vẽ minh họa, thì ở Mỹ, đỉnh cao của hình thức nghệ thuật này đã diễn ra từ những năm 1880 cho đến hết Chiến tranh thế giới thứ nhất. Tuy nhiên, các họa sĩ Nhật Bản trong anime (phim) và manga (truyện tranh) vẫn được coi là một trong số các họa sĩ minh họa hàng đầu trên thế giới. Trong số họ, Hayao Miyazaki được coi là người nổi tiếng nhất. Quốc tế dành sự ca ngợi hết lời cho ông, một số thậm chí còn bị mê hoặc mà gọi ông là “Walt Disney Nhật Bản”.

vẽ minh họaBộ phim đầu tiên của Miyazaki, Lupin III: Lâu đài của Cagliostro, được phát hành năm 1979. Nhưng ông trở nên nổi tiếng hơn ở phương Tây khi Miramax Films phát hành Công chúa Mononoke, bộ phim có doanh thu cao nhất tại Nhật Bản cho đến khi Titanic đánh bật nó. Bộ phim tiếp theo của ông, Spirited Away, đã giành giải Bức ảnh của năm tại Giải thưởng Học viện Nhật Bản và là bộ phim hoạt hình đầu tiên giành được Giải thưởng Học viện Mỹ.

 

vẽ minh họa

 

2. Masahiko Saga

vẽ minh họaMasahiko Saga được biết đến với sự pha trộn các kỹ thuật cổ điển với công nghệ minh họa kỹ thuật số hiện đại. Có trụ sở tại Kyoto, Nhật Bản, các tác phẩm digital painting của ông chịu ảnh hưởng của ukiyo-e (Tranh phù thế, một loại hình nghệ thuật được lưu truyền ở Nhật Bản từ giữa thế kỷ 16 đến giữa thế kỷ 20), hoặc kỹ thuật cổ xưa tạo ra các bản in khắc gỗ.

vẽ minh họaĐược biết đến với việc sử dụng màu sắc bắt mắt và biểu tượng khiêu khích, Saga tái hiện các chi tiết một cách tinh tế bằng viêc sử dụng các phần mềm vẽ minh họa trên máy tính mới nhất. Được coi là một họa sĩ minh họa mới nổi, Saga đã thu hút sự chú ý tại sự kiện Sakura 2012, một triển lãm truyền thống lâu đời ở Nhật Bản với mục đích giới thiệu các nghệ sĩ Nhật Bản ra thế giới.

vẽ minh họa

 

3. Budi Satria Kwan

vẽ minh họaTrong khi nhiều họa sĩ minh họa nói trên đến từ Nhật Bản thì tại Indonesia, quê hương của Kwan, vẽ minh họa không thực sự là một hình thức nghệ thuật được chú trọng. Vượt lên nhiều rào cản từ chính đất nước mình, các phẩm của Budi Satria Kwan dần nhận được nhiều sự chú ý và nếu sống ở Mỹ, có thể bạn đã từng ít nhất một lần nhìn thấy những bức tranh minh họa tuyệt vời của anh ấy khi mua sắm tại Gap hoặc Urban Outfitters. 

vẽ minh họaLà một nhà thiết kế trẻ làm việc gần như 100% bằng phương tiện kỹ thuật số, Kwan chia sẻ rằng mình thích vẽ từ khi còn nhỏ. Các tác phẩm minh họa của anh ấy được đánh giá là đầy màu sắc, tuy đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Vào năm 2010, Kwan, còn được gọi là Radiomode, đã quyết định mở một cửa hàng online để đáp ứng nhu cầu khách hàng cho các tác phẩm nghệ thuật của mình.

vẽ minh họa

vẽ minh họa

4. Peter Max

vẽ minh họaPeter Max vừa là một họa sĩ minh họa vừa là nghệ sĩ thiết kế đồ họa đại tài. Ông đạt được đỉnh cao của sự nổi tiếng vào cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70, khi tác phẩm về ảo giác, màu cầu vồng của ông với các nhân vật hoạt hình trở nên phổ biến nhờ sự kết nối với phong trào hippie. Nghệ thuật poster phong phú của ông cũng có thể được bắt gặp trên các bức tường của phòng ký túc xá đại học trên khắp nước Đức.

Các tác phẩm của ông thường mang tính thương mại cao, có lẽ vì mối liên hệ với các sản phẩm tiêu dùng: Max đã thiết kế một dòng đồng hồ nghệ thuật cho General Electric. Ngoài ra, các tác phẩm của ông còn được sử dụng rộng rãi bởi hơn 70 tập đoàn lớn khác.

Danh tiếng của ông dần dần tăng vọt và vào tháng 9 năm 1969, ông xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Life và chương trình Tonight Show với sự tham gia của Johnny Carson và Ed Sullivan Show. Album và bộ phim Tàu ngầm vàng của The Beatles có thể đã góp phần không nhỏ tạo nên danh tiếng cho Max. Dự án này giúp nâng tầm vị thế của Max một cách phi thường đến nỗi ngày nay, mọi người tin rằng đó là Max, chứ không phải Heinz Edelmann, người sản xuất ảnh bìa của chính album đó.

5. Norman Rockwell

Mọi bài viết về các họa sĩ minh họa nổi tiếng sẽ đều thiếu sót nếu không đề cập đến Norman Rockwell. Cuốn sách về tiểu sử của Rockwell được xuất bản gần đây cho thấy, các tác phẩm của ông thường xoay quanh chủ đề về người Mỹ, cuộc sống Mỹ bình dị nhưng cũng đầy cá tính, hài hước. Trên thực tế, căn bệnh trầm cảm lại là điểm khiến cho tác phẩm của ông trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Cuộc sống tĩnh lặng trong quá trình chữa bệnh khiến ông nhạy cảm hơn, tác phẩm từ đó cũng đẹp hơn nhưng lại xen lẫn chút bệnh hoạn, trớ trêu.

Sự nghiệp minh họa gần 50 năm của Rockwell ghi nhận số lượng đồ sộ bao gồm hơn 4,000 bức vẽ và minh họa. Trong đó bao gồm 322 bìa gốc cho tờ Saturday Saturday Post.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi nghề minh họa tự do, xuất bản, quảng cáo sáng tạo, thiết kế đồ họa, hoạt hình, Chương trình Concept Art & Illustration dài hạn đầu tiên tại Việt Nam của Monster Lab Art & Design Academy có thể đẩy nhanh sự nghiệp của bạn. Ghé thăm trang khóa học của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 

Nguồn: https://allthatsinteresting.com/

Dịch: Monster Lab

 

 

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập