- -

5 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG DIGITAL PAINTING

5 CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN KỸ NĂNG DIGITAL PAINTING
Facebook
Email
Print

Có thể bạn đã biết, ngay cả những nghệ sĩ vẽ Digital Painting thành công vẫn luôn còn rất nhiều điều để học và trau dồi mỗi ngày. Để tránh trì trệ và bị bỏ lại phía sau, để trở thành một người làm việc trong ngành sáng tạo thực thụ, bạn liên tục cần phải thúc đẩy và phát triển các kỹ năng của mình. 

Và điều đó không chỉ là việc học các kỹ thuật phần mềm mới hay đảm bảo bạn mua được những công cụ tốt nhất hiện có, nó còn bao gồm việc làm mới và hoàn thiện những kỹ năng nghệ thuật cốt lõi giúp bạn tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, bất kể phương tiện hay công cụ của bạn là gì. Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý cho bạn 5 cách đơn giản để làm điều đó.

1. Luyện phác thảo thường xuyên

Cho dù bạn sử dụng bút chì, wacom, máy tính bảng hay bất cứ công cụ nào khác, phác thảo thường xuyên là một cách thiết yếu để duy trì và cải thiện kỹ năng của bạn.

Nghệ sĩ người Mỹ Terryl Whitlatch, người nổi tiếng với các thiết kế nhân vật của mình cho Lucasfilm, nói: “Một cách quan trọng để ngày càng trở nên hoàn thiện hơn với tư cách là một nghệ sĩ vẽ digital painting, đó là bạn cần có một nền tảng để thử đi thử lại các phương án khác nhau. Đôi khi, mọi thứ không thành công hay thậm chí rối tung lên, nhưng đó là quá trình thoát ra khỏi vùng an toàn của chính mình và từ đó bạn sẽ trở nên tiến bộ hơn”.digital paintingPhác thảo thường xuyên cũng có thể giúp bạn đưa ra các khái niệm và ý tưởng bùng nổ mà bạn có thể không đạt được thông qua các phương tiện khác.

Nghệ sĩ minh họa giả tưởng Tony Diterlizzi, nói: “Tôi thường phác thảo nhanh những ý tưởng ngẫu nhiên được gợi lên trong lúc có trạng thái tinh thần thoải mái. Điều này cho phép tôi tạo ra những ý tưởng khác thường, từ đó giúp tôi bổ sung và hoàn thiện hơn những tác phẩm minh họa chưa hoàn thành”. 

2. Làm việc trên bản vẽ mô phỏng

digital paintingVẽ mô phỏng, tái tạo chính xác hình dạng con người trong các tư thế khác nhau – là một kỹ năng cốt lõi đối với bất kỳ nghệ sĩ nào, dù là nghệ sĩ vẽ truyền thống hay nghệ sĩ vẽ digital painting. 

Tất nhiên, cách tốt nhất để học những điều cơ bản là tham dự các lớp học vẽ ký họa. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cuốn sách hay đề cập đến chủ đề này có thể giúp bạn, sau đây là một số tựa sách yêu thích của tôi.

Figure Drawing for Artist” của Steve Huston là một lời giới thiệu tốt để bắt đầu tìm hiểu về chủ đề này. Đây là một cuốn sách chứa đựng tất cả các nguyên tắc và bài tập thực hành về vẽ mô phỏng mà không khiến bạn cảm thấy học thuật hoặc quá phức tạp.

Trong khi đó, “Human Figure Drawing” của Daniela Brambilla ít quan tâm đến lý thuyết mà chú trọng nhiều hơn vào việc khuyến khích bạn thực hành, thực hành và thực hành. Nó thực hiện điều này bằng cách thiết lập một loạt các bài tập, giúp bạn học hỏi, tiến bộ từ chính những lỗi sai của mình.

Một tác phẩm có lẽ phù hợp hơn cho các nghệ sĩ đã có kinh nghiệm là “Figure Drawing for Concept Artist” của Kan Muftic, người đã tạo ra những bối cảnh hoành tráng cho các bộ phim như Guardians of the Galaxy, Jungle Book và Godzilla.

Nếu mục tiêu chính của bạn là giải phẫu học nghệ thuật, bạn có thể thích “The Anatomy of Style: Figure Drawing Techniques” của nghệ sĩ trừu tượng Patrick J Jone. Cuốn sách này đề cập đến việc làm thế nào để đáp ứng được độ chính xác trong giải phẫu cơ thể người mà đồng thời không làm mất đi tinh thần sáng tạo cần có trong một tác phẩm digital painting.

3. Phát triển kỹ năng vẽ chân dung

Chân dung, dù được vẽ từ cuộc sống, con người thật hay trí tưởng tượng, là một kỹ năng cơ bản khác mà mọi nghệ sĩ đều nhắm đến.

Một trong những tựa sách hay nhất tôi đọc được gần đây về chủ đề này là “ Draw Faces in 15 Minutes” của giáo viên kiêm chuyên gia nghệ thuật Jake Spicer. Bạn sẽ được học cách xây dựng một bản phác thảo chân dung cơ bản, sau đó tiếp tục khám phá cách phát triển các bản vẽ của bạn và làm cho chúng trở nên giống thật hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm thêm 1 số hướng dẫn vẽ chân dung bằng phần mềm Corel Painter với vô vàn các hướng dẫn trên mạng. Không chỉ miễn phí, chúng còn thực sự hữu ích.

4. Phát triển kỹ năng vẽ nhân vật

sketchCách cải thiện kỹ năng vẽ nhân vật quan trọng nhất chắc chắn là thực hành, làm việc và sáng tạo một cách chăm chỉ và liên tục. Tuy nhiên, vẫn có một số gợi ý hữu ích để học hỏi từ các chuyên gia. Một trong những cuốn sách yêu thích của chúng tôi là “The Silver Way: Techniques, Tips and Tutorials for Effective Character Design” của Stephen Silver, người đã trực tiếp làm việc trong nhiều dự án phim hoạt hình mà tiêu biểu có thể kể đến Kim Possible cũng như điều hành Học viện Silver Drawing. Cuốn sách 250 trang đầy màu sắc vui nhộn của anh ấy chứa rất nhiều lời khuyên và chỉ dẫn, bao gồm một số kỹ thuật khác thường như ‘memory sketching, ‘blind feeling’ và ‘throwing up on the page’ có thể giúp bạn nâng tầm tác phẩm digital painting của mình lên cấp độ tiếp theo.

Có rất nhiều các hướng dẫn trực tuyến về thiết kế nhân vật. Bạn có thể tham khảo: “4 bước cơ bản để cải thiện khả năng vẽ sketch” của Monster Lab hay vô vàn các tuts miễn phí khác.

5. Học cách phân tích bố cục

Bất cứ loại hình nghệ thuật nào mà bạn đang theo đuổi, bố cục chính là chìa khóa cốt lõi. Nếu bạn đang phải vật lộn với việc phân tích bố cục, hãy bắt đầu một cách chậm rãi với một số quy tắc cơ bản như “Quy tắc tỉ lệ vàng” hay “Quy tắc ngón tay cái”.
Một trong số những cuốn sách yêu thích của tôi về chủ đề này là “Bố cục thị giác” từ tác giả Nguyễn Hồng Hưng.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi nghề minh họa tự do, xuất bản, quảng cáo sáng tạo, thiết kế đồ họa, hoạt hình, Chương trình Concept Art & Illustration dài hạn đầu tiên tại Việt Nam của Monster Lab Art & Design Academy có thể đẩy nhanh sự nghiệp của bạn. Ghé thăm trang khóa học của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 

Nguồn: creativebloq.com 

Biên dịch: Monster Lab

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập