- -

Neo-minimalism: Chủ nghĩa tối giản tân thời trong graphic design

Neo-minimalism: Chủ nghĩa tối giản tân thời trong graphic design
Facebook
Email
Print

Chủ nghĩa tối giản tân thời (Neo-minimalism) là một phong cách thiết kế đang rất thịnh hành và là một trong những phong cách có sức ảnh hưởng nhất hiện nay. 

Lấy cảm hứng từ chủ nghĩa tối giản truyền thống (Minimalism), mặc dù nó hướng tới sự đơn giản trong hình thức và màu sắc, nhưng khi so sánh với lối tối giản truyền thống, neo-minimalism sử dụng nhiều màu sắc và hình khối khác nhau. 

minimalism

 

Chủ nghĩa tối giản tân thời đã đưa chủ nghĩa tối giản truyền thống lên một tầm cao mới. Việc giản lược nhiều chi tiết và tăng những khoảng trắng trong thiết kế, đồng thời sử dụng màu sắc bắt mắt và kiểu chữ góc cạnh táo bạo càng khiến thu hút người xem     

Tại sao chủ nghĩa tối giản tân thời lại trở thành xu thế? 

Rất dễ để nhận ra sự xuất hiện của chủ nghĩa tối giản tân thời ở khắp mọi nơi bởi vì đây đang là kỷ nguyên của “less is more”. Về cơ bản, nó giúp việc kéo dài sự chú ý sẽ dễ dàng hơn và người xem sẽ được hiểu rõ hơn. 

chu nghia toi gian tan thoi

 

Đây cũng là thời điểm mà sự im lặng có sức lôi cuốn hơn so với lời nói. Các thiết kế trực quan cũng vậy. Khi việc sử dụng các yếu tố tối giản giúp sự sáng tạo của bạn đạt đến tối đa, khán giả sẽ đánh giá rất cao điều đó và đương nhiên sản phẩm của bạn sẽ được chú ý hơn rất nhiều. 

Vậy làm thế nào để tạo ra một thiết kế tuyệt vời với neo-minimalism?

  • Sử dụng hình ảnh có tác động mạnh mẽ        

Cách này đặc biệt hữu ích cho việc tạo điểm nhấn. Khi sử dụng hình ảnh, đừng quên xem xét thật kỹ về sự cân bằng, sự đối xứng, về cả không gian mở và độ tương phản.  

neo-minimalism

  • Chọn font chữ kỹ càng

Phong cách tối giản khác với các phong cách thiết kế khác ở chỗ nó có rất ít tiêu điểm, kiểu chữ lúc này sẽ đảm nhận trọng trách thu hút sự chú ý trên thiết kế. Vì vậy, hãy tập trung sáng tạo nó, chỉ cần chắc chắn rằng font chữ bạn chọn nó dễ đọc và nên tối giản sử dụng chỉ từ 1-2 font là đủ. 

  • Màu sắc đơn giản

Lựa chọn một màu sắc có ý nghĩa tượng trưng cho thông điệp và khơi gợi cảm xúc tiềm ẩn. Sử dụng hai màu tương phản sẽ dễ tạo ra sự quan tâm và chú ý của người xem nhiều hơn. 

  • Ưu tiên những nhu cầu thiết yếu 

Nếu bạn đang cân nhắc về việc bổ sung một yếu tố nào đó, hãy tự hỏi liệu yếu tố đó có hữu ích cho thiết kế hiện tại? Nó phục vụ cho mục đích gì? Nếu không, hãy chỉ tập trung và những nhu cầu quan trọng nhất của thông điệp.

toi gian trong thiet ke

 

  • Giữ cân bằng 

Hãy luôn cố gắng duy trì được sự hài hòa của tổng thể bố cục bằng cách giữ cho các yếu tố không bị lệch về bất kỳ phía bên nào. 

Ứng dụng phong cách neo-minimalism vào graphic design như thế nào?   

  • Icons

Một biểu tượng phải đủ đơn giản để chỉ cần lướt qua là có thể hiểu được và cũng phải dễ dàng nhận ra ở mọi nơi, ngay cả trên màn hình dày đặc thông tin của những con người bận rộn. Vì vậy, icon sẽ là nơi hoàn hảo để áp dụng thiết kế dạng Neo-minimalism. 

neo-minimalism in graphic design

  • Logo và thiết kế  

Thiết kế của bạn càng đơn giản, khả năng thu hút người xem sẽ càng cao. Sử dụng phong cách neo-minimalism, bạn sẽ càng dễ dàng tạo được dấu ấn trong tâm trí của người xem.

chu nghia toi gian trong thiet ke

 

  • Website 

Trước hết, ứng dụng phong cách neo-minimalism vào thiết kế website sẽ rất hữu ích đối với người dùng. Bởi khi truy cập vào những website có quá nhiều thông tin, họ sẽ không hiểu phải bắt đầu từ đâu và làm gì tiếp theo, nếu cứ tiếp diễn như vậy, người dùng sẽ nhanh chóng từ bỏ website của bạn.

neo-minimalism in graphic design

  • Thiết kế bao bì 

Một thiết kế bao bì phong cách neo-minimalism tốt sẽ giữ cho trải nghiệm của khách hàng với sản phẩm được liền mạch và đơn giản. Thường thì, các doanh nghiệp bị mất khách hàng cũng vì bao bì sản phẩm thiếu điểm nhấn.

packaging design neo-minimalism

Cho dù là chủ nghĩa tối giản hay chủ nghĩa tối giản tân thời hay bất kỳ một phong cách thiết kế nào đang là xu thế hiện tại cũng đều cần được ứng dụng một cách thật sự khoa học và tinh tế. Điều này đòi hỏi nhà thiết kế phải hiểu rõ về chúng, nắm chắc được những nguyên tắc cơ bản. Bởi chỉ khi thực sự tôn trọng những nguyên tắc đó, tác phẩm thiết kế của bạn mới có thể đạt đến sự tinh tế mà chủ nghĩa tối giản mang lại! 

Cùng khám phá thêm những phong cách thiết kế “thời thượng” nhất và học cách ứng dụng chúng tại chương trình đào tạo Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp của Monster Lab!

 

Nguồn: 99designs.com

Biên dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập