- -

Họa sĩ màu nước: Nơi duy nhất mình làm việc suốt 5 năm liền mà không thấy chán

hoa-si-mau-nuoc-nguyen-thuy-anh
Facebook
Email
Print

Mình đến với Monster Lab từ những ngày đầu khi Monster Lab đang còn trải thảm, vẽ tường ở 75 Xã Đàn. 

Mình vẫn còn nhớ khóa màu nước đầu tiên khai giảng vào ngày 11.11.2015, cứ đều đều 1 tháng rưỡi một khóa, 42 khóa đã khai giảng trong 5 năm qua. Cách đây khoảng 2 năm, Monster Lab bắt đầu chuyển hướng sang đào tạo họa sĩ vẽ minh họa dài hạn. Quá trình chuyển giao ban đầu cũng gặp khá nhiều khó khăn. Đối tượng học ngắn hạn chủ yếu là các bạn muốn trải nghiệm màu nước, muốn thư giãn cuối tuần. Nhưng khi dạy dài hạn thì nó không chỉ dừng lại ở việc biết biết một chút hay “chill chill” nữa mà nó trở thành một chất liệu để sáng tạo trong công việc. Nó đòi hỏi sự đào sâu luyện tập, và mình phải cân đối không làm mất đi cái chất riêng của màu nước là nhẹ nhàng thư giãn với việc phải làm đủ bài tập, hay ứng dụng màu nước cho công việc của các bạn ấy sau này. Khó khăn nhất là công đoạn xây dựng giáo án. Quả thực hồi đó mình mất rất nhiều thời gian để cân đo đong đếm, môn này sẽ dạy bao lâu, thời lượng mỗi buổi ra sao, các bạn sinh viên sẽ học được những gì….Suốt quá trình dạy từ K1, K2, K3 và bây giờ là K4 thì giáo trình đã được cải tiến lên rất nhiều. K1 thì hơi thiệt thòi cho các bạn ấy một chút, các bạn ấy là những người đầu tiên trải nghiệm chương trình dạy dài hạn. Nhưng cái thiệt thòi ấy chỉ là một chút thôi vì những nội dung kiến thức mình đã truyền tải hết, nó chỉ thiếu một chút những vấn đề như chưa quy hoạch được cách trình bày bài thôi.

màu nước nâng caoMôn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Monster Lab, đối với mình là một nơi đáng tự hào. Nó không phải một nơi hào nhoáng với huy chương này kia. Nó là một gia đình, mọi người như anh chị em luôn nâng đỡ nhau và đang dần đi lên theo một hướng rất tốt về chất lượng, thành tích. Nó vẫn luôn cải thiện, luôn có những thứ thay đổi từ những chi tiết nhỏ nhất, để mọi thứ tốt đẹp hơn.

màu nước nâng caoMôn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Và dần dần, từ một người làm thiết kế đồ họa, màu nước chỉ là sở thích và cũng là sở trường thì giờ đây công việc chính của mình là giảng dạy màu nước.

màu nước nâng caoMôn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Quan niệm của mình không phải là biến các bạn ấy thành họa sĩ, master về màu nước. Cá nhân mình cũng không dám nhận là master về màu nước. Mình chỉ là một người đã vẽ màu nước nhiều năm chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm của mình về màu nước thôi. Mình luôn theo sát tìm hiểu nhu cầu, sở thích, định hướng của từng sinh viên để môn học này phát huy hiệu quả nhiều nhất với từng cá nhân. Mình sẽ không bắt một bạn thích làm về game vẽ phong cảnh hay hoa lá cành. Bài cuối môn của bạn ấy có thể sẽ là thiết kế nhân vật hay vẽ bối cảnh trong game sử dụng chất liệu màu nước chẳng hạn. Mình luôn dành ra những buổi nói chuyện để tìm hiểu sở thích, hướng đi của mỗi bạn, trước đây bạn ấy làm gì, tại sao bạn ấy lại vào đây, mong muốn của bạn khi ra trường là muốn làm về cái gì…Nhưng đôi khi không phải ai cũng biết rõ mình muốn làm gì, có những lúc chị gặp những bạn còn đang “chông chênh” thì trên cương vị một người chị, một người đi làm trước các bạn ấy, thì mình cũng luôn sẵn sàng chia sẻ để các bạn ấy đỡ bị hoang mang.

Môn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Để nói thêm về việc đi dạy thì đã có rất nhiều bên mời mình dạy, cả dài hạn lẫn ngắn hạn, các môn như màu nước, minh họa, nhưng mình chỉ dạy tại Monster Lab.

Môn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Thứ nhất là đã quá quen với “nhà” mình, thứ hai là mình rất quý mọi người ở đây, cảm giác mọi người thân thiện như một nhà. Các anh chị em rất thân thiết, mọi người luôn giúp đỡ nhau, quan trọng là tạo cho mình một không gian dễ chịu, không bị thương mại hóa, mọi người làm việc rất nhiệt huyết, ngay từ các bạn nhân viên và đặc biệt là anh Đức Anh. Anh Đức Anh là một người cực kỳ nhiệt huyết, lúc nào cũng làm mọi người cảm thấy hào hứng.

Môn Màu nước nâng cao – Phương Mai Liên – Art K3

Thế nên mặc dù có rất nhiều lời mời khác nhưng chị chỉ muốn gắn bó với nơi này.

Và cuối cùng, mình tự hào là một giảng viên của Monster Lab!

#ProudOfMonsterLab

#Wake_up_the_Monster_inside_You

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập