- -

Thạc sĩ đại học mỹ thuật từ bỏ giảng đường để đi dạy Monster Lab

thac-si-my-thuat-dao-nguyen-vu
Facebook
Email
Print

Tôi đến với Monster Lab từ khi nơi này bắt đầu với một căn phòng nhỏ trong một căn chung cư chưa đến 50m2, anh bạn thân từ hồi đại học mời tôi giảng dạy một số môn vì quá thiếu người. Cũng được một thời gian rồi tôi lại phải trở lại với cuộc sống và công việc của mình, mang theo nhiều tiếc nuối về những điều còn dang dở. Cuối cùng thì sau 5 năm, tôi cũng trở với lại nơi này, Monster Lab giờ đã thay da đổi thịt, tôi cũng đã sẵn sàng với biết bao dự định cho những đứa học trò thân yêu.

Có lẽ là do sự khác biệt về quan điểm giáo dục

Muốn học đại học mỹ thuật thì phải luyện vẽ để thi vẽ, khi vào được trường là đã có khả năng hình họa cơ bản rồi nên trình độ của sinh viên nhỉnh hơn một chút về xuất phát điểm, tuy nhiên sự gắn kết giữa các thành viên cũng như việc tận dụng thời gian để học lại không được như ở Monster Lab.

Sinh viên các trường đại học mỹ thuật có thời gian học nền tảng rất dài, đó là một lợi thế. Tuy nhiên chương trình học cũ thiếu tính cập nhật lại tạo nên những hạn chế vô cùng lớn, mà những giảng viên như tôi không thể cải thiện nó trong một sớm một chiều, không ít lần tôi cảm thấy buồn bực khi chứng kiến sinh viên của mình phải học những môn quá vô ích ở thời điểm hiện tại hoặc những kiến thức đã quá xưa cũ. Thiết kế đồ họa là một ngành có tính lịch sử lâu đời nhưng nó phát triển song hành với xã hội, mỗi ngày không cập nhật kiến thức sẽ làm ta lạc hậu với thế giới bao điều, vậy mà chúng ta lại dạy cho thế hệ sau thứ giáo trình từ vài chục năm trước?

Ở Monster Lab, chương trình không hề bị áp đặt mà tôi và các giảng viên được tự tay nghiên cứu xây dựng và cập nhật thường xuyên. 

Sinh viên ở các trường đại học mỹ thuật như MTVN hay MTCN thường thì đến cuối các môn học mới có sản phẩm nhưng ở Monster Lab thì chú trọng hơn về quá trình, đánh giá theo hành trình giúp tôi hiểu rõ hơn về điểm mạnh và yếu của từng em qua đó mà có sự hỗ trợ kịp thời.

Tuy lượng bài tập của sinh viên Monster Lab khá nhiều và liên tục nhưng nó lại là chất xúc tác để sinh viên luôn giữ lửa và được rèn luyện liên tục trong môi trường áp lực. Sự quan tâm và tương tác giữa giảng viên và sinh viên cũng là điều vô cùng có ý nghĩa. Mỗi sinh viên ở đây đều mang trong mình một câu chuyện và một mục tiêu để chiến đấu. Những giờ phút giảng dạy, giao lưu với các em giúp tôi cảm nhận được nhiệt huyết, đam mê, tinh thần cầu thị và quyết tâm tiến bộ, điều này cho tôi thật nhiều cảm hứng cũng như thấy việc mình làm có ý nghĩa hơn.

Dạy và học về nghệ thuật không bao giờ là dễ dàng, cách truyền đạt cũng như tiếp cận luôn cần sự linh hoạt

Vì vậy nhiệm vụ của một giảng viên không chỉ là đem đến kiến thức mà còn cần truyền được cảm hứng học tập cho sinh viên để sinh viên có thể ham học, tự học, tự phát triển trong một môi trường tốt. Tôi thấy được điều này ở Monster Lab. Trong một ngày khi đi dọc hành lang, tôi có thể dễ dàng thấy các bạn sinh viên đang học nhóm, đang vẽ, đang tự nghiên cứu bài học cũng như chia sẻ với nhau những bí quyết học tập mới. Sinh viên ở Lab còn nhiều hơn ở nhà. Tinh thần này là thứ mà khi còn giảng dạy Đại học mỹ thuật hiện nay khó thấy.

Có lẽ sẽ rất khó để tìm được một nơi nào khác giống như ở đây. Tôi thật sự cảm thấy vui khi được là một phần của tập thể nhiệt huyết này.

Chia sẻ từ Giảng viên Đào Nguyên Vũ - Chủ nhiệm chuyên ngành Concept Art & illustration Monster Lab Art & Design Academy

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập