- -

Làm việc với khách hàng: Khi khách hàng không biết mình muốn gì?

Facebook
Email
Print

Bạn đã được “mách nước” rằng cần đặt câu hỏi cho khách hàng. Thì điền vào một bản brief càng chi tiết càng tốt. Nhưng đôi khi, khách hàng vẫn không biết cách trả lời cho đến khi nhìn thấy những ví dụ. Hay được bạn “gợi ý”. Hãy trở nên tinh tế hơn khi làm việc với khách hàng bởi:

Khi một khách hàng nói với bạn rằng: “Tôi không biết mình muốn gì. Bạn là nhà thiết kế, hãy làm bất cứ điều gì bạn nghĩ là đúng”.

Thì bạn cần tự động “translate” thành: “Đây không phải lĩnh vực của tôi. Nên tôi không biết phải nói như thế nào với bạn về điều tôi muốn”.

Sự thật là khách hàng luôn biết mình muốn gì. Chỉ là thiếu ngôn ngữ để giao tiếp và thể hiện nó ra ngoài.

Giờ thì thử áp dụng một vài cách sau khi làm việc với khách hàng tiếp theo của mình nhé!

1. Để ý đến họ một chút

Để phát triển các thiết kế thỏa mãn sở thích của khách hàng. Bạn nên biết những thứ khách hàng của bạn thích. Nó có thể là một sự kết hợp của màu đỏ và cam. Hoặc màu xám và đen. Một khi bạn đã biết họ không đồng ý với bất kỳ ý tưởng nào của bạn. Hãy yêu cầu họ cho bạn thấy thiết kế yêu thích của họ. Hoặc có thể là bất cứ điều gì họ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Có thể đa số là bạn sẽ thấy chúng không có gì đặc biệt và phản ứng với gợi ý khác. “Thế còn cái này thì sao?”
Nhưng hãy nhớ rằng mọi người đều có sở thích riêng của mình. Và chúng ta phải tôn trọng họ.

làm việc với khách hàng

Quan sát kỹ từng từ trong khi họ nói với bạn về những thứ mà họ yêu thích, để biết họ thích gì. Nó có thể là màu sắc, ngoại hình, kết cấu, phong cách hoặc một chi tiết bất kì. Qua đó, bạn biết được những gì họ đang tìm kiếm! Bạn có thể mỉm cười với những lựa chọn của họ. Nhưng đừng để họ nghe thấy bạn cười.

2. Nói với họ ‘Đây không phải là lần đầu tiên của bạn’

làm việc với khách hàng

Sự thật là khách hàng của bạn muốn công việc hoàn hảo và họ quan tâm đến chất lượng. Giống như tất cả chúng ta. Bạn phải làm cho họ nhận ra rằng bạn biết công việc của bạn. Và sẽ không làm họ thất vọng. Có một cuộc trò chuyện thân mật với họ và nói ‘Đừng lo lắng. Bạn có chuyên môn của tôi’. Bắt đầu bằng việc chia sẻ kinh nghiệm làm việc và sự hài lòng của các khách hàng khác với thiết kế của bạn. Trong khi đó, cho họ thấy một số công việc của bạn và có thể một số lời chứng thực.

Kế hoạch là như này: Làm cho họ tin vào khả năng của bạn. Và cuối cùng tin tưởng vào thiết kế bạn đang trình bày. Cho họ thấy bạn là người giỏi nhất trong công việc của bạn và xem những kỳ quan bạn đã làm!

3. Để khách hàng có cái bánh yêu thích của họ

Đừng nên cảm thấy mệt mỏi khi bạn đã thử mọi thiết kế mà bạn có thể làm được. Nhưng khách hàng vẫn muốn ‘sáng tạo hơn’. Và bạn không được nghi ngờ về khả năng của mình. Đây, chúng tôi đưa cho bạn một mẹo dễ dàng. Nếu họ muốn màu sắc rực rỡ, một phong cách khác, hoặc bất cứ điều gì, cung cấp cho nó. Hãy thiết kế phù hợp với mô tả của họ. Vì họ đang quan tâm chi tiết quá nhiều. Không có gì bạn có thể làm để thuyết phục họ. Là một nhà thiết kế. Bạn không thể mất bình tĩnh vì một khách hàng giận dữ sẽ làm giảm 10 khách hàng tiềm năng. Đừng cãi lại và chỉ nói ‘Chắc chắn. Tôi sẽ làm như bạn nói’. Hãy nhớ rằng bạn có một lượng đường nhất định. Nhưng không thể giao toàn bộ cho một khách hàng.

làm việc với khách hàng

Nói thế này cho dễ hiểu nhé: Bạn là designer nên bạn sở hữu mọi yếu tố trong đồ hoạ. Đây chính là lượng đường mà bạn có. Bạn có thể làm theo ý kiến khách hàng. Nhưng đừng chỉ làm y nguyên mà không có chính kiến. Nếu k chủ động điều chỉnh lượng đường mà cứ đưa hết ra thì sản phẩm. Thì cuối cùng sẽ tệ hại như người bị tiểu đường đó bạn. Ngọt quá không tốt! Anh ta sẽ bị tiểu đường mất!

4. Làm cho khách hàng cảm thấy như đó là thiết kế riêng của họ

làm việc với khách hàng

Một khi họ nói ‘Không’ với tất cả các ý tưởng của bạn. Hãy nói với họ ‘Chúng ta hãy bắt đầu lại’. Lần này liên quan đến họ trong từng bước. Từ khởi tạo ý tưởng, đến thiết kế và những bước cuối cùng. Bạn cần phải phối hợp mọi chi tiết với họ. Vì vậy sản phẩm cuối cùng không phải chỉ là ý tưởng của bạn mà cũng là của họ nữa. Đôi khi khách hàng không hiểu thiết kế của bạn kết nối với tầm nhìn chiến lược của họ như thế nào. Và bạn cần phải làm cho họ hiểu điều đó. Nhưng có những khách hàng không sẵn sàng chấp nhận ý tưởng của bạn dù cho như thế nào. Hãy nói ‘thiết kế của chúng ta’ để làm cho họ cảm thấy như nó là của mình để chơi khéo léo với tâm lý của họ.

5. Trả lời ‘Tại sao’ và ‘Làm thế nào’

Bạn là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Người biết công việc của mình và bạn phải mô tả về trách nhiệm đi cùng với nó. Giải thích cho khách hàng của bạn tại sao bạn chọn thiết kế này. Và nó sẽ hỗ trợ sứ mệnh chiến lược của họ như thế nào. Cho họ thấy những sản phẩm khác có thiết kế tương tự. Và thảo luận về những câu chuyện thành công của họ. Công việc của bạn là làm cho khách hàng tin tưởng vào công việc của bạn. Bằng cách so sánh nó với các thiết kế không tốt khác và nói. ‘Nhìn xem, thiết kế của chúng ta tốt hơn tất cả. Không có lẽ nào chúng ta lại thất bại’.

làm việc với khách hàng

Khách hàng của bạn muốn điều tốt nhất cho họ. Tuy nhiên họ có thể không biết đến ‘điều tốt nhất’ trong thế giới thiết kế, nhưng bạn biết điều đó. Trình bày cho họ một bộ thiết kế tốt nhất có thể và hạn chế chúng bằng cách nói rằng. ‘Đây là những thiết kế tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Bạn thích cái nào’? Trò chơi là: giúp họ chọn ‘thiết kế tốt nhất’ và từ bỏ việc nói ‘Không’.

6. Có lẽ đã đến lúc nói lời tạm biệt

Đã thử tất cả các thiết kế tuyệt đẹp của bạn, nhưng vẫn không được? Vâng, có lẽ lúc này bạn nên tha thứ cho khách hàng. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của mỗi khách hàng. Chúng tôi nhấn mạnh rằng như một nhà thiết kế. Bạn phải biết khi nào và bao nhiêu thời gian, năng lượng và các khái niệm để dành cho một khách hàng. Thời gian là vàng và bạn không nên dành nhiều ngày để thuyết phục một trong số họ. Hãy thử làm tốt nhất và cố hơn một chút để thuyết phục và làm hài lòng khách hàng. Nhưng nếu tất cả những gì họ nói là ‘Không’ cho thiết kế của bạn. Thì có lẽ đó cũng là lúc bạn nên nói ‘Không’ với họ .

Hãy chắc chắn rằng bạn không tỏ ra kiêu ngạo về công việc của bạn. Mà nên xin lỗi vì không thể đạt được mong đợi của họ thì hơn.

Bạn có thể phải đối mặt với tình huống mà bạn đã mắc lỗi thiết kế. Hoặc dù sao thì khách hàng của bạn cũng không thích nó. Nhưng như là một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Bạn nên biết làm thế nào để xử lý các kiểu khách hàng khác nhau trong các tình huống khác nhau. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và cố gắng hiểu chính xác điều họ cần. Và xác định các cách để đáp ứng mong đợi của họ.

Ngay cả khi họ từ chối tất cả ý tưởng của bạn. Vẫn hãy tôn trọng họ và không phản hồi với bất kỳ lời lẽ thô lỗ nào. Là một nhà thiết kế, sự kiên nhẫn là rất quan trọng.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập