- -

Đừng nhầm lẫn giữa Anime và Manga!

Đừng nhầm lẫn giữa Anime và Manga!
Facebook
Email
Print

Không thể phủ nhận sự tuyệt vời mà Manga và Anime mang lại. Chúng đều là những hình thức giải trí nổi tiếng mang đặc trưng của Nhật Bản, với vô số những phim hoạt hình nổi tiếng cùng các tác phẩm truyện tranh xuất sắc như Fullmetal Alchemist, Death Note, Attack on Titan hay Your Name. Manga và Anime đều có những cộng đồng fan khổng lồ trên khắp thế giới, không riêng gì ở Nhật Bản. 

Thoạt nhìn, nhiều bạn sẽ thấy manga và anime đều có sự tương đương nhau, chính điều này tạo nên không ít nhầm lẫn và tranh cãi, thậm chí đã có rất nhiều cuộc tranh luận giữa những người hâm mộ anime và manga. Vậy chúng có gì khác nhau và điều gì làm nên đặc trưng của từng thể loại?   

anime vs manga

Manga là gì? 

Manga là một cụm từ trong tiếng Nhật chỉ các loại truyện tranh và tranh biếm họa nói chung của các nước trên thế giới (Theo Wikipedia). Hiểu theo một nghĩa đơn giản, Manga là truyện tranh Nhật Bản. Với người Nhật, Manga không đơn thuần là một hình thức giải trí, nó còn là phương thức để giáo dục và là một phần tuổi thơ của mọi người.

what is manga

Manga có một lịch sử khá phức tạp. Nhiều người cho rằng nguồn gốc của manga có thể bắt đầu từ thế kỷ thứ 12 nhưng phải đến thế kỷ 19 thì cái tên Manga mới được nhắc tới. Sau chiến tranh thế giới thứ II, Manga phát triển rất mạnh mẽ từ nhiều câu chuyện khác nhau, tới tác phẩm nghệ thuật đến phong cách viết.

Bên cạnh việc góp phần giúp Nhật Bản trở thành một trong những nước xuất khẩu văn hóa hàng đầu thế giới, Manga đã phủ rộng tới thị trường truyện tranh phương Tây và trở thành một hiện tượng thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Nhiều người hâm mộ đã đi học tiếng Nhật để có thể đọc Manga. 

Manga Nhật Bản vs truyện tranh phương Tây

manga and comic

Với những người không thích manga và anime, họ có thể nghĩ manga và cả anime đều chỉ dành cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, manga có các thể loại dành cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em, thiếu niên đến truyện tranh dành cho người trưởng thành với những yếu tố mang tính “người lớn”. Và điều này cũng tương tự với truyện tranh phương Tây. 

Mặc dù truyện tranh phương Tây và Manga Nhật Bản đều có những concept tương tự nhau, nhưng vẫn sẽ có một số điều khác biệt, thường là trong phong cách nghệ thuật và các yếu tố văn hóa: 

  • Phong cách nghệ thuật có lẽ là sự khác biệt rõ ràng nhất. Phương Tây truyện tranh chủ yếu là theo phong cách thực tế (tất nhiên không phải là 100%), trong khi Manga thường có phong cách độc đáo hơn. Ngoài ra, truyện tranh phương Tây thường sẽ có đa dạng màu sắc, trong khi đó Manga Nhật Bản chỉ có 2 màu đen-trắng. Vào những dịp nhất định, một chương manga có thể có 1-2 trang màu, ngoài ra còn có màu manga những số lượng của chúng khá thấp. 
  • Manga có nguồn gốc từ Nhật Bản, nên nó ảnh hưởng rất nhiều từ văn hóa Nhật Bản, thường là thứ tự đọc, từ phải sang trái, không giống như truyện tranh phương Tây đọc từ trái sang phải. Ngoài ra, hầu hết các bộ manga được lấy bối cảnh ở Nhật Bản, do đó có thể sẽ khó khăn với độc giả quốc tế. Tuy nhiên, dần dần Manga càng nhắc tới nhiều tuyến đường quốc tế, gồm cả trong thần thoại hay các địa điểm khắp thế giới. 

Anime là gì?

Trong tiếng Nhật, thuật ngữ ngày được sử dụng để đề cập đến tất cả các dạng phim hoạt hình trên thế giới. Trong tiếng Anh, anime được dùng trong phạm vi để chỉ một “phim điện ảnh hoạt hình hoặc giải trí truyền hình phong cách Nhật bản” hoặc như “một phong cách hoạt hình được sáng tạo tại Nhật Bản” (Theo Wikipedia).

what is anime?

Đến tận bây giờ, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về nguồn gốc cũng như tên gọi anime. Anime thực chất vẫn chỉ là phim hoạt hình, nhưng là phim hoạt hình của Nhật Bản sản xuất hoặc mang phong cách hoạt hình phổ biến tại Nhật Bản, nó thường được mô tả bằng đồ họa nhiều màu với đa dạng chủ đề và nhân vật sống động. Các nhân vật trong anime mang đặc trưng đôi mắt to tròn, rất long lanh. Đây còn được xem là chuẩn mực của những anime. 

Anime bắt đầu xuất hiện tại Nhật từ năm 1970 để chỉ những phim hoạt hình đời đầu như Astro Boy. Sau nhiều năm phát triển, anime đã có đa dạng nội dung và chủ đề khác nhau cũng như hướng đến các đối tượng độc giả khác nhau với nhiều bộ phim nổi tiếng như: One piece, Kimetsu no Yaiba, Spirited Away…

Về tổng thể, anime sẽ có hai loại hình thức: anime chuyển thể và anime nguyên gốc:

Anime chuyển thể là những bộ phim được chuyển thể từ những cuốn truyện hoặc tiểu thuyết nổi tiếng, phần lớn là từ manga. Một số bộ phim anime chuyển nổi tiếng như: Fullmetal Alchemist, Death Note hay Attack on Titan. 

Anime nguyên gốc là những câu chuyện gốc được các tác giả viết ra và không dựa trên bất kỳ một bộ phim hay series nào khác. Ví dụ như Your Name hay những bộ anime nổi tiếng của hãng sản xuất Anime nổi tiếng Studio Ghibli.

Khác biệt giữa Anime và Manga?    

Bạn đã hiểu rõ định nghĩa và đặc trưng của Anime và Manga. Cùng tìm hiểu và phân biệt hai thể loại này nhé  

Visual

Nhìn chung, sẽ không có quá nhiều điều để nói về phương diện hình ảnh bởi nó khá dễ phân biệt. Ban đầu, nhiều người có thể nghĩ rằng anime sử dụng hình ảnh tốt hơn so với manga, nhưng thực chất điều này phụ thuộc vào phong cách thẩm mỹ của từng người. Cả hai phong cách đều có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới người xem, tùy vào cách thức thực hiện của từng thể loại. 

death note manga

Ví dụ như bộ truyện tranh manga Death Note hay Bakuman rất hay và có sự ảnh hưởng khá lớn. Dựng câu chuyện trong manga cho phép tác giả dễ dàng miêu tả được chi tiết nhân vật của mình, đặc biệt là xây dựng tâm lý. Trong khi đó, anime chuyển thể (Naruto, Bleach, Dragon Ball, hay nhiều phim hoạt hình Shōnen khác) có xu hướng đơn giản hóa việc thiết kế do chi phí làm hoạt hình và giới hạn lịch chiếu trên TV. Anime gốc cũng sẽ gặp vấn đề tương tự nhưng lại có thể có nhiều chi tiết hơn.

Truyền tải cốt truyện

Lại một lần nữa, đây là một khía cạnh khá chủ quan khi manga và anime hoàn toàn có những phương thức khác nhau khi truyền tải câu chuyện vào tác phẩm. 

Một vài so sánh thú vị có thể bạn chưa biết 

Có khá nhiều người thắc mắc rằng: Giữa anime và manga thì thể loại nào nổi trội hơn? Thẳng thắn mà nói, không thể xác định được cái nào thì nổi hơn cả. Tất cả các câu trả lời cho vấn đề này đều xét trên luận điểm cá nhân để bảo vệ luận điểm mà họ cho là đúng. 

Một số người nói phim hoạt hình nổi hơn, nhưng trong thực tế có rất nhiều phim hoạt hình anime không hề được đón nhận bằng manga (ví dụ như Tokyo Ghoul). Mặt khác, thế mạnh của anime rõ ràng có thể thấy đó chính là ở âm nhạc hay những bộ phim anime hài. 

anime vs manga

Cuối cùng, cho dù là manga hay anime hay bất cứ một hình thức giải trí nào cũng đều rất tuyệt vời theo cách riêng của nó. Nếu bạn có cùng đam mê và niềm yêu thích với 2 thể loại này, hãy chia sẻ cảm nhận với Monster Lab, hoặc hơn thế, nếu muốn trở thành những họa sĩ manga, những animator, illustrator chuyên nghiệp, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời với chương trình đào tạo họa sĩ kỹ thuật số ĐẦU TIÊN tại Việt Nam – Concept Art & Illustration. 

Tìm hiểu ngay: https://www.monsterlab.vn/course-posts/digital-artist-expert/ 

 

Nguồn tham khảo: https://chuuniotaku.com/ 

https://freeaddon.com/

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập