- -

Đi tìm phong cách riêng cho một nghệ sĩ truyện tranh thực thụ!

Đi tìm phong cách riêng cho một nghệ sĩ truyện tranh thực thụ!
Facebook
Email
Print

Nếu có đam mê trở thành một nghệ sĩ truyện tranh, kỹ thuật chỉ là bước khởi đầu. Mỗi tác phẩm nghệ thuật bạn tạo ra phải luôn thể hiện được chính phong cách của riêng bạn.

Để sở hữu một phong cách đặc biệt, bạn sẽ cần phải xem hàng tấn tác phẩm và thử nghiệm một cách “điên cuồng”. Ở một khía cạnh tích cực thì đó là một trải nghiệm cực kỳ thú vị bởi nó là cách nhanh nhất thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo của bạn. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số cách để giúp bạn đưa phong cách nghệ thuật của cá nhân mình vào tác phẩm. 

Xác định phong cách cá nhân

Ai là nghệ sĩ truyện tranh ưa thích của bạn? 

Hãy chịu khó nghĩ về nó một chút, nghĩ về người đã truyền cảm hứng, năng lượng và truyền được “máu” sáng tạo cho bạn? Điều gì đã thu hút bạn đến những tài năng kỳ diệu ở các tác phẩm truyện tranh? Và cũng đừng bỏ lỡ tất cả những cơ hội được tiếp xúc với những con người trong nghề, vì chắc chắn một lúc nào đó bạn sẽ được học hỏi rất nhiều thứ từ họ. 

bảo tàng manga

Hiểu rõ nguyên lí là điều cần thiết! Vì chỉ khi bạn hiểu nó, bạn mới có thể phá vỡ chúng. Bạn học được những điều cơ bản về vẽ như kỹ thuật vẽ nét, đổ bóng… sẽ giúp bạn đi đúng đường. Đến khi đã nhuần nhuyễn với những kỹ thuật kia, phong cách của bạn sẽ dần được thể hiện ngày một rõ nét. 

Khi mà một nghệ sĩ có thể tìm ra được phong cách nghệ thuật của mình, không thể phủ nhận được rằng màu sắc độc đáo của riêng tác giả được thể hiện rõ nét trong tác phẩm nghệ thuật riêng của họ. Thế nhưng, hãy tôn trọng đạo đức nghệ thuật. Đặc biệt khi bạn chỉ mới đang ở điểm xuất phát, việc sao chép sản phẩm của nghệ sĩ khác chỉ là cách để bạn luyện tập, để cải thiện kỹ năng và khám phá ra cách thức riêng của bản thân. Đừng lạm dụng và bỏ qua sự tôn trọng với tác giả!

Điều mà hầu hết mọi người chưa nhận thức được rằng đó là khi chúng ta đi trên con đường tự sáng tạo, những gì chúng ta làm để tạo ra hình ảnh sẽ thay đổi cùng những thách thức mà ta phải đối mặt trên con đường chúng ta đi. Tất nhiên vẫn là tùy khả năng của từng người, nhưng nhìn chung cũng phải mất một thời gian kha khá bạn mới có thể tìm được sự đồng nhất trong cách vẽ các nhân vật truyện tranh và thế giới xung quanh nó. 

phong cách truyện tranh

Hiểu rõ phong cách nghệ thuật của mình

Bạn có thể đã thắc mắc rằng tại sao phong cách không phải là thứ gì thuộc về bẩm sinh. Nhưng sự thật thì nó lại là một thứ gì đó cần được rèn giũa. 

Phong cách có thể bắt nguồn từ chính những gì nguyên sơ nhất của mỗi con người, nhưng từ cái khoảnh khắc mà bạn có thể sử dụng chì vào trong những tác phẩm của mình. Trải qua một thời gian rèn luyện, với từng bản vẽ, bạn sẽ đều có thể biết và hiểu hơn về phong cách của mình như một nghệ sĩ truyện tranh. Lúc này, trong đầu bạn đã có được những hình dung cụ thể về các ý tưởng, phát triển một cách tốt nhất và thực hiện trực tiếp trên bản vẽ.

vẽ truyện tranh

Tất nhiên, để phát triển được kỹ năng của bản thân, việc gặp phải những thử thách là không thể tránh khỏi. Qua mỗi thử thách, sự tự tin của bạn ngày một tăng lên, số giờ làm việc cũng nhiều hơn và cách xử lí sai sót cũng trở nên tinh tế hơn rất nhiều. 

Phong cách là hình ảnh phản chiếu của kinh nghiệm. Nhưng không chỉ thế, các thể loại điển hình hay các chủ đề mà bạn chọn cũng thể hiện một sự hấp dẫn cụ thể nào đó.

Ổn định phong cách

Người ta nói sự lặp đi lặp lại là chìa khóa của mọi kỹ năng. Càng vẽ nhiều, bạn càng nhanh chóng nhận ra bản chất nghệ thuật của mình. 

Việc cân bằng giữa gia đình, bạn bè, trách nhiệm trong cuộc sống với các ưu tiên sáng tạo thì nói luôn dễ hơn là làm. Trong thực tế, người ta luôn ưu tiên thời gian cho những cuộc chạy đua trong cuộc sống. Tuy nhiên, để duy trì phong độ nghệ thuật, bạn cần thời gian cho nó. 

Có thể là chỉ 15 phút mỗi cuối tuần, nhưng cũng có thể là 16 tiếng mỗi ngày. Dù sao thì thời gian bạn dành cho việc phát triển kỹ năng của bản thân luôn đáng giá, cho dù nó là con số bao nhiêu đi chăng nữa. 

Bạn sẽ bị thất vọng và muốn từ bỏ, điều này là hoàn toàn bình thường. Bạn nên nhớ rằng, việc phát triển cho bản thân một phong cách riêng với một số người có thể rất dễ dàng nhưng với rất nhiều người nó mất cực kỳ nhiều thời gian và thử nghiệm. Thế nên cũng không cần phải quá lo lắng, cứ tiếp tục cố gắng, theo thời gian bạn sẽ thấy kết quả xứng đáng. 

Vẫn biết rằng, đến khi số lượng công việc, số lượng bản vẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với bạn phải bỏ ra nhiều công sức hơn cho nó. Bạn sẽ cần thời gian để tinh chỉnh nhân vật của mình cũng như bổ sung các yếu tố để nổi bật lên màu sắc cá nhân của mình, để các đường nét trong các bản vẽ trở nên trơn tru, sắc bén và thuyết phục hơn. Nhưng dù sao chăng nữa, những giờ phút hay nhiều năm tháng luyện tập sẽ giúp phong cách nghệ thuật cá nhân của bạn trở nên nhất quán và ngày càng phát triển hơn.  

Hãy để nguồn cảm hứng dẫn đường

Như ban đầu chúng tôi đã nhắc tới nhân vật có thể truyền cảm hứng cho bạn. Nói theo nghĩa đen tức là bạn học bằng cách sao chép phong cách của họ, học cách họ sử dụng các kỹ thuật vào trong tác phẩm để từ đó bạn có thể tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Tuy nhiên, đừng chỉ copy, hiểu rõ ràng mới giúp bạn tốt lên.

phong cách truyện tranh

Bạn có thể lo lắng mình không đủ kiến thức cơ bản hoặc đang gian lận bằng việc copy sản phẩm của các nghệ sĩ truyện tranh khác. Nhưng bao giờ cũng vậy, để lên cao ta luôn cần một điểm tựa. Chúng ta vẽ những gì chúng ta cảm nhận được, những cảm hứng đó sẽ luôn là một phần trong phong cách của bạn.

Cách bạn làm cho nó trở nên độc nhất sẽ không có gì hoàn hảo bằng nếu bạn biết cách sử dụng những yếu tố trong tác phẩm của họ và mix với công thức của riêng bạn, rồi cẩn thận điều chỉnh sao cho thật sự hòa hợp. 

Cuối cùng, hãy hiểu rằng, phong cách của bạn hoàn toàn có thể thay đổi theo một cách nào đó nếu bạn chịu khó phát triển kỹ năng của bản thân. Điều quan trọng là bạn không được sợ cái cũ bị mất đi và không ngừng đón nhận những cái mới bằng những cách nhìn mới thông qua sản phẩm thực tế và sự kiên trì rèn luyện.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập