- -

Đồ nghề cần thiết của một họa sĩ truyện tranh

Đồ nghề cần thiết của một họa sĩ truyện tranh
Facebook
Email
Print

Nếu là một fan hâm mộ của Superman hoặc Bakuman, bạn sẽ biết rằng một loạt các hình ảnh được vẽ hay thiết kế tốt sẽ khiến cho câu chuyện được kể với một cảm giác hoàn toàn khác với truyện chỉ có các dòng văn bản. 

Bạn có thể vẽ với bất cứ điều gì trên giấy, nhưng để từng bước trở thành những họa sĩ truyện tranh, bạn phải cần có những dụng cụ phù hợp. Tham khảo những đạo cụ mà các mangaka thường sử dụng để biết cách lựa chọn cho mình họa cụ phù hợp nhé. 

Các tiêu chí lựa chọn

Sự tiện lợi 

Nhiều nghệ sĩ thích sử dụng những họa cụ truyền thống như dip pen hay blush bởi vì chúng tạo ra các đường nét linh hoạt và cũng khá mướt, nhưng những người khác đánh giá cao brush pens (bút lông) và fineliners bởi vì chúng cho phép người vẽ dứt nét bất cứ lúc nào mà không cần phải liên tục chấm mực hoặc chai mực bị tràn. Mặc dù việc lựa chọn họa cụ là để phù hợp với thói quen làm việc của bạn cũng như phù hợp với tính chất công việc nhưng vẫn cần đáp ứng được sở thích của bạn.

Đường nét linh hoạt 

Phần đầu bút linh hoạt của dip pen, bút lông hay cọ nói chung đều cho phép bạn vẽ những đường line với nhiều độ rộng hẹp khác nhau trên cùng một loại bút. Điều này khiến cho việc vẽ nhân vật dễ dàng hơn.

fineliners

Fineliner có nhiều cỡ ngòi khác nhau phù hợp với một độ dày nhất định. Điều này phù hợp để vẽ những nét cứng. Nếu bạn sử dụng fineliners, hãy chắc chắn mình nắm được một vài kích thước nhất định để có thể ứng dụng vào từng tác phẩm cho hiệu quả nhất. 

Độ bền

Một số chất liệu nghệ thuật sẽ xấu đi theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với ánh sáng. Điều này có thể không ảnh hưởng gì đối với những bản phác thảo hay những mảng miếng thực hành mà bạn không có ý định giữ nó lâu dài, nhưng chính bạn cũng sẽ không thể chắc chắn hoàn toàn rằng bạn sẽ vẫn muốn giữ nó trong một vài năm. 

Giữ bản gốc ở nguyên trạng bằng cách lựa chọn nguồn cung cấp nguyên liệu tốt được dán nhãn không phai, chống mờ, hoặc kháng ánh sáng để ngăn chặn thiệt hại từ ánh sáng mặt trời. Các vật liệu được đánh dấu là không có axit hoặc có độ pH tự nhiên sẽ giúp thiết kế không phản ứng với giấy theo thời gian. 

Các họa sĩ truyện tranh sẽ cần những dụng cụ gì? 

Dụng cụ vẽ chì 

Hầu hết các hoạ sĩ truyện tranh đều vẽ tác phẩm bằng bút chì trước khi vẽ lại với mực hay gửi nó đến nhà in chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng một trong hai loại, chì than tiêu chuẩn và chì non-photo blue. Một số nghệ sĩ sẽ sử dụng cả hai. Non-photo blue là một loại chì màu xanh nhạt và rất dễ xoá bằng phần mềm. 

Với chì than, có 2 loại là chì kim và chì gỗ. Chì gỗ từ HB-4B được các hoạ sĩ tin dùng. Độ mềm hoàn hảo của ngòi chì và các đường nét đậm luôn khiến các hoạ sĩ hài lòng.

họa cụ truyện tranh

Không phải họa sĩ truyện tranh nào cũng sẽ sử dụng một loại bút chì kim để vẽ truyện tranh. Họ thường sử dụng loại bút chì này với 2 mục đích đơn giản: Một là do không gian để vẽ một trang truyện tranh là rất hạn chế, hoạ sĩ sẽ phải vẽ những cảnh nhỏ hay những nhân vật nhỏ có nhiều chi tiết và lúc này, bút chì kim sẽ hỗ trợ rất tốt các hoạ sĩ làm việc này. Hai là họ sẽ không phải dừng lại để tốn thời gian cho công việc gọt nhọn đầu chì nữa. 

Tẩy 

Một cục tẩy tốt là một cục tẩy có thể tẩy sạch những dấu hiệu không cần thiết của chì trên trang giấy mà không để lại những vụn giấy trên bề mặt. Bạn nên sử dụng tẩy trắng để tránh để lại cả vệt màu của tẩy ở trên giấy, đừng nên sử dụng tẩy màu hồng hay bất kỳ một loại tẩy có màu nào khác. Màu của những cục tẩy trước đây bạn hay sử dụng ở trường học sẽ rất dễ để lại những vệt màu không mong muốn trên bản vẽ của bạn.  

Rất nhiều bạn đắn đo về việc sử dụng tẩy trắng sẽ dễ bị dính bẩn. Lúc này việc bạn cần làm đó chính là lăn qua lăn lại chúng ở trên bàn hoặc trên tường. Việc này sẽ giúp bỏ đi những vết bẩn trên cục tẩy và sẽ làm chúng trắng trở lại. 

Giấy 

Chất lượng giấy cực kỳ quan trọng với các hoạ sĩ truyện tranh. Với chất liệu màu nước hoặc màu acrylics, giấy được lựa chọn phải không bị cong khi thấm nước. Tương tự như với đổ mực truyện tranh hay bất kỳ công việc vẽ nào yêu cầu có mực. Với công đoạn đổ mực trong quá trình sản xuất truyện manga hay comic đều cần một loại giấy độ nhẵn vừa đủ để thấm mực nhanh và không bị cong cũng như bị nhăn. 

giay ve truyen tranh

Bạn có thể tham khảo giấy của Copic, màu trắng tự nhiên phù hợp với manga, mua tại Amazon với giá khoảng $8.00. Cũng có một bài thương hiệu giấy khác dành riêng cho công việc liên quan đến nghệ thuật, chỉ cần bạn lựa chọn đúng loại dành cho manga thì đến công đoạn đổ mực sẽ không còn khó khăn nữa. 

Các loại bút mực 

Các hoạ sĩ truyện tranh có nhiều sự lựa chọn trong rất nhiều loại bút mực khác nhau để tạo ra những hiệu ứng đa dạng cho tác phẩm. Brush và dip pen đều có thể cho ra những đường nét rất đẹp và ấn tượng, trong khi fineliner lại là dụng cụ lí tưởng cho những đường thẳng và chi tiết. 

họa cụ truyện tranh

Bút lông: Những loại cọ vẽ truyền thống hay bút lông tự nhiên sẽ giúp bạn điều khiển màu mực một cách linh hoạt và cũng có thể bổ sung những hiệu ứng của cọ khô. Những cọ vẽ tốt có thể giá sẽ rất cao, và thường những cọ đắt tiền được làm từ lông động vật. Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng những loại cọ như vậy, thay vào đó có thể sử dụng những cọ từ lông nhân tạo, vì chất lượng lông nhân tạo cũng được cải thiện đáng kể trong nhiều năm gần đây.  

Bút dạ: Cho dù bạn đang tập sử dụng bút lông hay đã có nhiều kinh nghiệm thì một chiếc bút dạ luôn là một dụng cụ tuyệt vời, nó giữ mực bên trong và không cần phải nhúng như bút lông hay phải vệ sinh. Nó mang đến những đường nét đa dạng và cũng rất dễ dàng kiểm soát những đường nét đó. 

Bút chấm mực (Dip pen): Thông thường có 2 loại hay được sử dụng là All-purpose Nib và Fine Nib. 2 loại này đều có đầu nhọn và rất linh hoạt trong việc cung cấp những đường nét mảnh và rộng nhưng lại khó điều khiển hơn một chút. Một điểm đặc biệt của loại bút Fine Nib đó chính là phần đầu cực kỳ nhỏ, bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để vẽ ra những nét vẽ mảnh và đẹp nhất. Nó hoàn toàn phù hợp để vẽ tóc hay các tiểu tiết. Độ cứng của bút giúp các nét vẽ được nhất quán kể cả khi bạn dùng nhiều lực từ tay tác động vào. 

Mực 

Bạn sẽ cần một loại mực đen chất lượng tốt đến từ Ấn Độ nếu bạn đang đi mực bằng tay cho truyện tranh của mình. Đừng dùng loại rẻ tiền! Bởi mực rẻ sẽ có quá nhiều nước, để lại vệt mực loang và đôi khi sẽ không hoàn toàn là màu đen như bạn mong muốn. Nó không phù hợp để vẽ minh hoạ hay vẽ truyện tranh. Bạn có thể tham khảo một số nhãn hiệu như: Deleter Black 4 Manga Ink, Daler-Rowney® FW Artists’ Acrylic Ink, India Black or Dr. Ph. Martin’s – Bombay India Ink – Black… 

Mặc dù phần lớn các tác phẩm truyện tranh được vẽ từ mực đen, nhưng mực trắng cũng khá cần thiết. Nó cho phép các nghệ sĩ sửa lỗi nhỏ cũng nhưng tăng thêm độ nổi bật cũng như làm bóng cho hình ảnh. 

Markers 

Nếu vẽ manga, bạn sẽ biết đến cái tên Copic. Đây là một trong những nhãn hiệu tốt nhất trên thị trường cung cấp dụng cụ vẽ cho các mangaka. Màu sắc của bút marker Copic cực kỳ tươi và dễ dàng pha, điều này cho phép hoạ sĩ dễ dàng tạo hiệu ứng gradient. Tất cả các bút marker của Copic đều được thiết kế để refill mực và có thể trộn màu nếu khách hàng muốn. Chúng có vô vàn màu sắc, mực của chúng cũng hút rất tốt trên giấy, không có cồn và chưa từng có dấu hiệu bị ướt hoặc để lại vệt ướt trên giấy. 

Chì màu và màu nước 

Một đầu chì mềm và chất màu ăn giấy sẽ mang lại kết cấu cực đẹp cho hình minh hoạ của bạn. Bạn cũng có thể mix những màu chì khác nhau vào với màu nước hay là marker để tạo hiệu ứng mới lạ. 

Đối với màu nước bạn có thể tham khảo một số loại màu như: Leningrad, Pentel poster, Koi, hay Windsor & Newton… 

mau nuoc

Thước kẻ 

Đối với thước, sẽ có một vài loại thước đặc trưng bạn thường cần sử dụng cho từng mục đích khác nhau: Thước thẳng, compa, thước cong dùng cho vẽ vật thể, đường tốc độ của nhân vật; thước tròn, elip để vẽ những hình tròn cố định; thước mềm để vẽ bất cứ hình dáng đường cong nào bạn muốn…

họa cụ truyện tranh

Trên đây là những dụng cụ cơ bản được cho là phù hợp với công việc vẽ truyện tranh. Tuy nhiên, bạn không cần phải nhất định mua những sản phẩm được nhắc tới ở đây. Vẫn có những hoạ sĩ làm rất tốt với rất nhiều những hoạ cụ hoàn toàn khác. 

Nhưng tóm lại, bạn vẫn nên lựa chọn đầu mực, giấy và chì màu. Không nhất thiết phải mua những sản phẩm hàng đầu hay là những đồ đắt nhất nhưng hoàn toàn không nên mua những dụng cụ quá rẻ, dù sao bạn vẫn nên dùng thử và test chúng, để lựa chọn được dụng cụ phù hợp với những tiêu chí và điều kiện cá nhân. 

Dù sao chăng nữa, hoạ cụ cũng chỉ là dụng cụ hỗ trợ, điều thực sự quan trọng là việc cải thiện kỹ năng nghệ thuật của bạn. Hoạ cụ đắt tiền đến mấy cũng không thể giúp bạn đạt được điều đó. Bởi không phải là một cây bút có thể tạo ra những bản vẽ chất lượng mà đó chính do bàn tay của bạn!

 

Nguồn tham khảo: www.jetpens.com

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập