- -

Cơ hội lập nghiệp sớm cho giới trẻ với Chương trình 9+

Facebook
Email
Print

“Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể chọn học Chương trình 9+ để có thể nhận hai bằng THPT và trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp, rút ngắn tới 70% thời gian tiếp cận việc làm. Đó là chia sẻ từ các chuyên gia và nhà quản lý trong tọa đàm: “Chương trình 9+: Hướng đi mới lập nghiệp 4.0”.

 

Rút ngắn thời gian tiếp cận việc làm

Là một trong những đơn vị tổ chức chương trình đào tạo 9+, PGS.TS Lê Đình Trung, Chủ tịch Hội đồng Trường trung cấp Công nghệ Thăng Long cho biết, năm 2019 là năm bùng nổ của trường với chương trình đào tạo chuyên ngữ theo mô hình 9+. Những lợi ích và hiệu quả của chương trình đã tạo ra sự thu hút, quan tâm và hưởng ứng của phụ huynh và học sinh.

Với học sinh lựa chọn học mô hình 9+, nếu chọn học tiếp lên THPT sau đó mới học trung cấp hoặc cao đẳng… sẽ phải mất chi phí học tập và thời gian nhiều hơn học sinh lựa chọn nhánh rẽ học mô hình 9+ ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Học sinh học theo mô hình 9+ chỉ mất hai năm để vừa học văn hóa, vừa lấy bằng trung cấp, sau đó gia nhập thị trường lao động. Nếu các em muốn học liên thông lên cao đẳng, chỉ mất thêm hai tới ba năm. Điều đó đồng nghĩa với việc, học viên sẽ tiết kiệm chi phí đào tạo trong nhà trường.

Rút ngắn thời gian học tập cũng mang lại những cơ hội lập nghiệp sớm cho các bạn trẻ. Sớm gia nhập thị trường lao động, lựa chọn một công việc phù hợp nhất với khả năng của mình cũng là một giải pháp để giới trẻ thích nghi nhanh nhạy với nhu cầu thị trường. Ông Nguyễn Đình Thành, Đồng sáng lập Elite PR School, Giám đốc điều hành CSCI Indochina cho biết, với sự thay đổi rất nhanh của thị trường lao động hiện nay, nhất là những yêu cầu liên tục phải đổi mới do sự biến đổi của khoa học, công nghệ, nhu cầu của con người, hay do tác động của dịch bệnh như Covid-19 trong thời gian qua, việc rút ngắn thời gian đào tạo cũng mang lại những cơ hội để người lao động thích nghi nhanh, liên tục cập nhật những điều mới để phù hợp với yêu cầu chung.

 

Ông Nguyễn Đình Thành – Đồng sáng lập Elite PR School, Giám đốc điều hành CSCI Indochina

Bảo đảm kỹ năng nghề

Là một người từng đảm nhiệm vai trò quản lý nhân sự tại các tập đoàn lớn, ông Trần Ngọc Lương, Giám đốc công ty TNHH U-Shine Việt Nam cho biết, thị trường luôn luôn cần một lực lượng lớn lao động trẻ có tay nghề, nhưng vẫn kèm những yêu cầu cao về kỹ năng, kỷ luật làm việc. Các chương trình đào tạo song hành giữa học văn hóa, học nghềvới việc kết hợp đào tạo kỹ năng mềm đã thuyết phục được những nhà tuyển dụng khắt khe.

Có kiến thức, trình độ, bằng cấp, người học có thể chủ động hơn trước tương lai của mình và tự tin hội nhập. Ông Đỗ Văn Giang, Vụ phó Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, mô hình đào tạo 9+ là một trong những giải pháp phân luồng học sinh thông qua nghề nghiệp hiệu quả.

TS Đỗ Văn Giang – Vụ phó Vụ đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Hiệu quả của những mô hình đào tạo theo chương trình 9+ hiện nay thể hiện qua việc học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng ngành, nghề đào tạo và có thu nhập ổn định đã tác động tốt đến tâm lý của người học và xã hội, góp phần làm thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận của xã hội về học nghề, lập nghiệp.

Ông Đỗ Văn Giang cho rằng, những lựa chọn này là hướng mở cho giới trẻ. Các bạn có rất nhiều lựa chọn, cơ hội việc làm sau khi ra trường. Đặc biệt hơn, các em sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục học nâng cao lên, đăng ký tham gia các chương trình lao động tại các thị trường có nhu cầu hay đi du học nước ngoài mà không gặp rào cản nào.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập