- , -

Aureum font – kết tinh tinh hoa của thời Victoria

Aureum font
Facebook
Email
Print

Aureum là font chữ được kết hợp từ những đặc trưng trang trí thời Victoria với những đường cong của các loài cây trồng trong nhà. Nó được đơn vị phát hành Greenhouse Type triển khai từ một dự án luận văn, được lấy cảm hứng từ cây cối, một trong những nguồn cảm hứng hiếm hoi trong thời gian phong tỏa đại dịch Covid!

  • Tên: Aureum
  • Nhà thiết kế đồ họa: Anna Sing
  • Đơn vị phát hành: Greenshouse Type
  • Ngày phát hành: Tháng 5, 2021

Câu chuyện đằng sau

Anna Sing, một nhà thiết kế đa ngành sống tại Brooklyn, đã khởi xướng dự án Greenhouse Type như là luận văn tốt nghiệp của cô tại Đại học Texas, nơi cô đang theo học ngành thiết kế. 

Vào năm 2021, khi đại dịch bùng phát, cô phải chuyển sang học trực tuyến và làm việc tại nhà, khiến cô cảm thấy bế tắc trong sáng tạo. “Tôi cần một dự án đơn giản là để vui.”

Sing luôn muốn thiết kế một kiểu chữ, nhưng không biết nên lấy cảm hứng từ đâu. “Tôi dành hầu hết thời gian ở công viên và lấp đầy căn hộ bằng cây trồng trong nhà để giữ cho mình tỉnh táo,” Sing chia sẻ. “Ý tưởng về một kiểu chữ liên quan đến cây trồng trong nhà đến với tôi khi nhìn vào những cành cây bên trên bồn rửa. Tôi nhận ra mình không biết gì về lịch sử của cây trồng trong nhà. Tôi bắt đầu tự hỏi về nguồn gốc của chúng và liệu có mối liên hệ nào giữa cây trồng trong nhà và kiểu chữ không. Chính sự tò mò này đã thúc đẩy tôi bắt đầu khám phá.”

Dự án Greenhouse Type đã phát triển thành một bộ font chữ, khám phá lịch sử của cây trồng trong nhà thông qua thiết kế kiểu chữ. Sing bắt đầu làm việc trên Aureum sau khi hoàn thành một kiểu chữ khác là Prune. Aureum ra đời từ câu hỏi của Sing về “nguồn gốc của cây trồng trong nhà,” và câu trả lời chủ yếu đến từ cuốn sách Potted History của Catherine Horwood. “Cuốn sách chỉ ra rằng thời kỳ Victoria, cây trồng trong nhà là kết quả trực tiếp của sự xâm chiếm thuộc địa của Anh và sự phát minh ra các vật liệu hiện đại như kính và thép, và có lẽ là do sự ra đời của nhà kính,” Sing giải thích. “Trước khi đọc cuốn sách, tôi chỉ liên tưởng cây trồng trong nhà với cơn sốt vào những năm 70.”

Dựa trên những giả định của mình về kiểu chữ thời Victoria — “những kiểu chữ serif phức tạp với các nét vung lớn và trang trí cầu kỳ” — cô đã kết hợp những ý tưởng này với các hình dạng giống như cây cối, lấy cảm hứng từ các mẫu chữ Victoria mà cô tìm thấy trên mạng. 

“Các kiểu chữ thời kỳ này có thể vô cùng tinh xảo với các nét serif hữu cơ như Edison, sự tròn trịa của các ký tự in hoa như Cabalistic, và những nét hạ kéo dài với độ tương phản dày như Raphael,” Sing cho biết. Để tạo cho Aureum một cảm giác hiện đại hơn, Sing đã làm mềm một số yếu tố cứng nhắc của kiểu chữ serif bằng cách thêm vào các hình dạng hữu cơ, gợi nhớ đến cây trồng trong nhà.

Sing chia sẻ thêm, “Hình dáng của kiểu chữ này kết hợp kiểu chữ serif với các hình dạng hữu cơ của cây trầu bà để tạo ra một kiểu chữ thời Victoria đang phát triển. Tôi muốn tái hiện cảm giác của một cánh cổng sắt với những dây leo mọc ra từ đó.” Nhà thiết kế đồ họa và kiểu chữ người Pháp Jules Durand đã giúp tinh chỉnh bộ ký tự cuối cùng.

Tại sao lại gọi là Aureum?

Khi nghĩ về cây trồng trong nhà, cây trầu bà là thứ đầu tiên xuất hiện trong đầu Sing. “Nó hoàn toàn phù hợp với ý tưởng về sự khởi đầu của tôi. Aureum đại diện cho cây trồng trong nhà cho người mới bắt đầu và tôn vinh nguồn gốc lịch sử của nó,” cô giải thích. “Tôi nghĩ việc lấy cảm hứng từ hình dáng của loại cây này để thiết kế kiểu chữ sẽ rất thú vị, vì nó có thể trở thành một kiểu chữ thử nghiệm tuyệt vời cho người mới học. Những điểm tương đồng giữa hai thứ này đã khiến tôi quyết định dựa trên hình dạng của cây trầu bà.”

Tên loài khoa học của cây trầu bà là Epipremnum aureum, và với Sing, ‘Aureum’ có âm hưởng khiến cô liên tưởng đến tên của một phụ nữ thời Victoria “cầu kỳ”.

Những đặc điểm nổi bật của Aureum

Như đã đề cập, nguồn gốc của Aureum nằm ở các serif trang trí công phu của các kiểu chữ serif thời Victoria, được làm mềm đi bằng các hình dạng lá và dây leo mọc ra từ các điểm cuối của chữ để kết nối một số ký tự lại với nhau. “Một số ký tự cuộn lại thành một hình dạng hữu cơ duy nhất,” cô nói. “Mỗi ký tự được gắn liền với một serif phức tạp để tôn vinh thời kỳ Victoria nhưng cũng thể hiện ý tưởng về dây leo qua độ tròn của các khoảng trắng và nét cong. Một số ký tự in hoa có hình dạng tương tự như các ký tự thường để tạo ra dòng chảy mượt mà hơn cho serif. Kiểu chữ này đang nảy mầm!”

Sử dụng Aureum cho mục đích nào phù hợp?

Nhờ độ tương phản cao, Aureum hoạt động tốt ở hầu hết các kích cỡ, mặc dù Sing thừa nhận rằng các chi tiết nhỏ có thể bị mất đi khi kích thước dưới 15pt. Các hình dáng phức tạp và hoa mỹ của nó làm cho Aureum trở thành lựa chọn tuyệt vời cho những ứng dụng cần sự trang trí cầu kỳ, chẳng hạn như tiêu đề, hoa văn, và thậm chí là một số biểu tượng logo.

“Tôi rất muốn thấy kiểu chữ này được sử dụng trong trào lưu hồi sinh thẩm mỹ Anh quốc thế kỷ 19 mà chúng ta đang trải qua,” Sing chia sẻ. “Đó là một thời kỳ thú vị có nhiều điểm tương đồng với văn hóa hiện nay và tôi nghĩ Aureum rất phù hợp với bối cảnh này. Điều tuyệt vời của kiểu chữ là có rất nhiều cách sử dụng khác nhau cho một kiểu chữ duy nhất, nên Aureum không cần phải bị bó buộc vào nguồn gốc Victoria của nó.” Sing đã thấy Aureum được sử dụng cho nội dung thương hiệu trên YouTube, bản tin, áp phích và nhiều ứng dụng khác.

Aureum kết hợp tốt với những kiểu chữ nào khác?

Với phong cách lộng lẫy và cầu kỳ của Aureum, nó rất hợp khi kết hợp với những kiểu chữ hoàn toàn trái ngược, như một kiểu chữ sans-serif hiện đại và gọn gàng. “Tôi dĩ nhiên thích kết hợp nó với kiểu chữ sans-serif của mình, Prune” Sing chia sẻ, và thêm rằng Aureum cũng phù hợp với một kiểu chữ serif như Ortica Light từ Collletttivo nếu bạn muốn giữ nguyên chủ đề thời Victoria.

Nguồn: eyeondesign.aiga.org

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập