- -

Bạn có biết: Mockup Design đã trở thành một lĩnh vực riêng trong thiết kế đồ họa?

Facebook
Email
Print

Mockup là một phần cơ bản trong bộ công cụ của nhà thiết kế đồ họa. Việc sản xuất các mẫu và nguyên mẫu cho khách hàng là một phần thiết yếu của quy trình làm việc, và đã tồn tại từ khi thiết kế đồ họa ra đời. Chúng phổ biến đến mức dường như ít ai để ý. Bài viết này sẽ cho chúng ta nhìn nhận rõ hơn về mockup và công việc của các mockup designers.

Hãy bắt đầu từ câu hỏi đơn giản: Mockup là gì?

Đó là một mô hình, một phiên bản chưa hoàn chỉnh của một sản phẩm hoặc đối tượng, nhằm truyền tải những đặc điểm quan trọng như hình dạng, kích thước, cấu trúc, kết cấu, màu sắc, trọng lượng, v.v. của sản phẩm cuối cùng. 

Mockup được tạo ra cho ai?

Ban đầu, mock up được nhà thiết kế tạo ra cho khách hàng của họ; những người không giỏi tưởng tượng thiết kế, những người cần nhìn hoặc cầm nắm phiên bản gần như hoàn chỉnh của sản phẩm để hiểu rõ hơn về nó trong thực tế. Ví dụ, một mô hình sách có thể bao gồm trọng lượng giấy, kích thước trang và cách thức đóng bìa, nhưng không có chữ. Nó chỉ được tạo ra để cho thấy cảm giác thực tế của cuốn sách. Mọi thứ cho đến đây đều khá dễ hiểu.

Mockup đã trở thành một lĩnh vực riêng trong thiết kế đồ họa, với những phong cách đặc trưng, chuẩn mực chính thống

Trong những năm gần đây, việc tạo mockup đã trở nên phức tạp hơn. Bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực này đều nhận thấy hệ sinh thái rộng lớn của thiết kế mockup được hỗ trợ bởi Photoshop, internet và các tệp có thể dễ dàng chia sẻ – đã thay đổi đáng kể đối tượng sử dụng và thậm chí là chức năng chính của mockup.

Các trang web như Mockup World, Mockups Design, Mockup Cloud và hàng chục trang khác đã tạo ra một thị trường nơi các mẫu thiết kế trở thành nguồn thu nhập, và đối tượng không còn chỉ là khách hàng, mà còn là chính cộng đồng thiết kế đồ họa. 

Andrej Sevkovskij, người sáng lập Mockup Cloud, tự coi mình là một nhà tiên phong trong thế giới mockup. Nhà thiết kế đến từ Vilnius này đã tải mockup brochure đầu tiên của mình lên GraphicRiver vào năm 2011 và thành lập Mockup Cloud vào năm 2017. Hiện nay, Mockup Cloud là công việc toàn thời gian của Sevkovskij và anh đã tuyển dụng một đội ngũ bốn người khác. Họ bán hàng trăm hình ảnh có thể chỉnh sửa trong các gói theo chủ đề từ thủ công đến công nghệ, người dùng có thể mua riêng lẻ hoặc đăng ký gói. Mockup Cloud có khoảng 1500 người đăng ký hoạt động. Sevkovskij cho biết: “Tôi muốn bao phủ nhiều dịch vụ nhất có thể. Tôi lấy cảm hứng từ Instagram và Behance, nhưng cũng có khi khách hàng email yêu cầu một số mockup cụ thể. Tôi không muốn làm mockup trà, nhưng nhiều người yêu cầu, vì vậy tôi đã làm mockup trà bằng cách sử dụng một cái ấm và vài chiếc ly.”

Nguồn ảnh: Mockup Cloud

Sevkovskij có thể mất đến một tháng để sản xuất một bộ mockup, bao gồm việc mua đạo cụ và bao bì trống, chụp ảnh và tạo ra các tệp photoshop có thể chỉnh sửa. Quá trình này được đẩy nhanh nhờ việc thuê ngoài công đoạn cắt ảnh cho các công ty như Clipping Path Asia. Theo Sevkovskij, điều này giúp anh có thêm thời gian tập trung vào công việc sáng tạo và các buổi chụp ảnh.

Sự sáng tạo này rất khó để định nghĩa chính xác

Andrzej Gdula, người sáng lập Mockups Design chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng một mockup tốt nên chỉ là nền cho thiết kế”. Bản chất chức năng của mockup đòi hỏi chúng phải phần nào vô hình để cho phép thiết kế “thật” trở thành tâm điểm. Andrzej Gdula cho biết thêm: “Nhiều mockup đã làm lu mờ các thiết kế của tôi. Tôi luôn cố gắng thiết kế theo cách tối giản và đơn giản. Đó cũng là lúc tôi nhận ra rằng việc làm mockup có thể thú vị như thiết kế, thậm chí còn hơn, vì tôi không phải đối mặt với những khách hàng phàn nàn và có thể làm bất cứ điều gì tôi muốn.”

Bất chấp ý thức tự do sáng tạo của Gdula, Mockups Design và Mockup Cloud vẫn chiếm vị trí thẩm mỹ trung lập trong hệ sinh thái mockup, trái ngược với các thương hiệu được cá nhân hóa và phong cách hóa nhiều hơn đã xuất hiện trong những năm gần đây.

Ví dụ, Maison Mockup bán các mô hình dựa trên nhiếp ảnh với các yếu tố đặc trưng của phong cách hipster đô thị như bìa đĩa nhạc, bê tông lộ thiên và giấy nâu. 

Nguồn ảnh: Maison Mockup

Mặt khác, Mock Reality tạo ra những cảnh quan tối đa với kết cấu xa hoa và đạo cụ biểu cảm. Mock Reality được thành lập bởi Studio HMVD có trụ sở tại New York, một studio xây dựng thương hiệu và nội dung, với nguồn lực sẵn có trong nhiếp ảnh và trình bày dự án, đã dẫn đến việc họ bắt đầu sản xuất và bán mockup như một nguồn thu nhập thay thế cho studio.

“Khi một thiết kế được bao quanh bởi các đối tượng thực, kết cấu thực, v.v., tất cả những thứ này tăng cường độ tin cậy của chính dự án,” Andrzej Gdula chia sẻ. Ngay cả thiết kế giao diện cũng hầu như luôn được trình bày trong bối cảnh của một chiếc điện thoại hoặc máy tính xách tay. 

Mockup nên trông chân thật

Nimisha Singhal, một nhà thiết kế tại New York, người đã sử dụng mockup trong bối cảnh studio thương mại, cũng như để trình bày dự án của mình như một phần của portfolio, xác nhận: “Mockup nên trông chân thật”. Dự án Gender Tarot của cô, ví dụ, chỉ tồn tại dưới dạng mô hình được hiển thị trên trang web của cô cùng với một số cây cối và bóng râm được chèn vào. Có một lý do chính đáng cho điều này. Nimisha Singhal chia sẻ: “Ai có thời gian để chuẩn bị background vô tận, ánh sáng tốt và một chiếc máy ảnh đẹp để chụp ảnh đồ đạc? Đó đều là những khoản đầu tư mà không ai thực sự làm. Mọi người chỉ đơn giản sử dụng mockups.” Thực tế, sự phát triển của mockups chắc chắn đáng được khen ngợi, nếu chỉ nhìn từ góc độ trình bày dự án chất lượng cao với chi phí rất thấp, đôi khi là miễn phí.

Dự án Gender Tarot của Nimisha Singhal

Không dừng lại ở đó, chúng ta cùng xem xét thêm góc độ này. Dự án Gender Tarot của Singhal có phải là một dự án “thực sự” không? Khi xem trên trang web hoặc Instagram của Singhal, khó có thể phủ nhận điều này – nó thật như bất kỳ thứ gì khác được xem qua ứng dụng hoặc trực tuyến. Trên Behance hoặc Instagram, một mockup sách có thể nằm cạnh một cuốn sách đã hoàn thành, in ấn và phân phối. Theo giá trị của các nền tảng này, sự khác biệt giữa chúng là không đáng kể: chúng chỉ là hai hình ảnh mới trong hàng tỷ hình ảnh. Trong bối cảnh này, mockup đã tiến hóa từ công cụ thành sản phẩm cuối cùng và, theo đó, đối tượng chính của mockup đã tiến hóa từ khách hàng thành cộng đồng kỹ thuật số: người theo dõi, thuật toán, v.v.

Nếu mockup làm cho các dự án trông tuyệt vời trên Internet một cách dễ dàng và tiết kiệm, tại sao chúng ta vẫn gắn bó với những thứ “thực”, những sản phẩm vật lý có thể cầm nắm cảm nhận? Mockup có thể cung cấp một lăng kính hữu ích để quan sát những lo lắng chung của chúng ta về cách cuộc sống diễn ra trong không gian số và cách giá trị tồn tại giữa không gian vật lý và kỹ thuật số. Sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình kỹ thuật số rõ ràng chỉ ra giá trị của các công cụ mà chúng ta có trong tay. Nhưng thẩm mỹ đồ họa chính thống và các giá trị vốn có trong đó vẫn rõ ràng bắt nguồn từ thế giới vật lý.

Nguồn: eyeondesign

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập