- , -

Kiểu chữ Bauhaus phức tạp hơn những gì bạn nghĩ

bauhaus
Facebook
Email
Print

Kiểu chữ Bauhaus là một phong cách thiết kế chữ bắt nguồn từ trường Bauhaus, một trường nghệ thuật nổi tiếng tại Đức hoạt động từ năm 1919 đến 1933. Kiểu chữ Bauhaus được biết đến với các đặc điểm chính như:

  1. Đơn giản và rõ ràng: Kiểu chữ Bauhaus thường sử dụng các phông chữ sans-serif, tức là không có các nét trang trí ở đầu các ký tự. Chúng được thiết kế với mục tiêu dễ đọc và dễ nhận biết.
  2. Hình học: Các ký tự thường được xây dựng dựa trên các hình dạng cơ bản như hình tròn, hình vuông và hình tam giác, tạo nên một vẻ ngoài cân đối và hiện đại.
  3. Thiếu trang trí: Đúng với triết lý của Bauhaus về sự tối giản và chức năng, các kiểu chữ này không có các chi tiết thừa hoặc trang trí phức tạp, tập trung vào tính hữu dụng và hiệu quả.
  4. Tính hiện đại: Mặc dù ra đời từ đầu thế kỷ 20, kiểu chữ Bauhaus vẫn giữ được sự hiện đại và được sử dụng rộng rãi trong thiết kế đồ họa, quảng cáo và các sản phẩm kỹ thuật số ngày nay.

Một trong những kiểu chữ nổi tiếng nhất đại diện cho phong cách Bauhaus là kiểu chữ Universal của Herbert Bayer. Bayer đã phát triển một kiểu chữ sans-serif đơn giản, hình học và chỉ có một dạng chữ in hoa, nhằm giảm bớt sự phức tạp trong việc sử dụng chữ viết.

Học sinh và giáo viên tại trường Bauhaus nổi tiếng đã chấp nhận các phông chữ sans-serif đơn giản, tin rằng các hình thức tối giản sẽ hấp dẫn, hữu ích và dễ tiếp cận hơn so với các phông chữ blackletter cầu kỳ được sử dụng rộng rãi trên các ấn phẩm tại Đức vào đầu những năm 1920. “Các kiểu chữ hiện đại mang tinh thần bình đẳng,” Henry Cole Smith, đồng quản lý triển lãm được mong đợi Bauhaus Typography at 100 của Thư Viện Chữ Cái, chia sẻ. “Ý tưởng là nếu một kiểu chữ dễ đọc và dễ nhìn hơn, thì việc đọc sẽ trở nên phổ biến hơn và các ranh giới giai cấp có thể bị xóa bỏ.”

Đây là một câu chuyện đã trở nên quá quen thuộc, đặc biệt sau nhiều lễ kỷ niệm 100 năm vào năm 2019. Nhưng điều mà triển lãm toàn diện tại Thư Viện Chữ Cái ở San Francisco thực sự tiết lộ là câu chuyện về kiểu chữ Bauhaus—và thẩm mỹ Bauhaus nói chung—phức tạp hơn nhiều. Trong phòng trưng bày mới được lắp đặt vĩnh viễn của thư viện—và trên nền tảng trực tuyến đầy hứng khởi—những bài viết sôi động, phong phú và vui tươi xuất hiện bên cạnh kiểu chữ lạnh lùng, nghiêm khắc đã trở thành biểu tượng của tổ chức nổi tiếng này.

“Trước khi Bauhaus chấp nhận công nghệ mới vào năm 1923, người sáng lập Walter Gropius đã có tham vọng kết hợp nghệ thuật và thủ công. Do đó, các kiểu chữ Bauhaus ban đầu xuất hiện qua các phương tiện thủ công như khắc gỗ, in thạch bản, khắc axit, cắt dán và nhiều phương tiện khác,” Rob Saunders, đồng quản lý triển lãm và người sáng lập Thư Viện Chữ Cái, cho biết. Đến năm 1923, phong cách chữ Bauhaus có sự thay đổi rõ rệt khi nghệ sĩ người Hungary László Moholy-Nagy tiếp quản xưởng in của trường, nơi trước đây do họa sĩ Thụy Sĩ Johannes Itten quản lý. Moholy-Nagy nhấn mạnh sự rõ ràng, công nghệ và tính phổ quát trong tất cả các bài giảng của mình, trong khi Itten lại là người ủng hộ chủ nghĩa thần bí và biểu hiện ngẫu hứng.

Khi nhìn lại các kiểu chữ của Bauhaus trong suốt quãng thời gian ngắn nhưng phong phú 14 năm, và theo dõi cách các bài học của trường lan truyền ra nước ngoài khi các giáo sư và học sinh di cư, chúng ta có được một cái nhìn sâu sắc về trường phái này. 

Khác với các triển lãm về kiến trúc hay thiết kế sản phẩm của Bauhaus, việc tập trung vào các kiểu chữ đưa chúng ta đến gần hơn với thực tế hàng ngày của trường. Giống như các trường nghệ thuật hiện đại, bạn có thể biết nhiều về văn hóa của nơi đó thông qua các tác phẩm viết tay, thiệp sinh nhật cá nhân hóa và áp phích do sinh viên thiết kế. “Theo dõi sự phát triển của kiểu chữ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nguyên tắc của trường và cuộc sống nói chung,” Smith chia sẻ. “Nó tiết lộ cách Bauhaus truyền đạt về chính mình đến người khác.”

1. Utopia: Tài liệu về thực tế, 1921

Johannes Itten (nghệ sĩ chữ/ tác giả), Margit Téry-Adler (nhà thiết kế bìa), Friedl Dicker (nhà sắp chữ)

Trong Utopia, Johannes Itten, người đứng đầu khóa học in ấn sơ bộ của Bauhaus, đã thực hiện các phân tích về các bức tranh và bố cục cổ. Một số phân tích của ông xuất hiện dưới dạng các bố cục kiểu chữ rất biểu cảm, nguệch ngoạc và thô ráp.

“Theo quan điểm của chúng tôi, kiểu chữ viết tay này như đang chờ được tái khám phá và phục hồi như một yếu tố của thẩm mỹ Bauhaus. Tuy nhiên, nó đã bị lãng quên khi phong cách thẩm mỹ hiện đại, hợp lý và hình học trở nên quá phổ biến. Kiểu chữ của Itten—dù có phải là tham chiếu trực tiếp hay không—đã xuất hiện trở lại sau nhiều thập kỷ trong các phong cách punk và grunge, cũng như trong thiết kế tối đa kỹ thuật số ban đầu mà bạn có thể thấy ở những ấn phẩm như Emigre hay Fuse.”

“Thật thú vị, Utopia còn có sự góp mặt của hai nữ sinh từng học tại Bauhaus dưới sự hướng dẫn của Itten. Đầu tiên là bìa sách màu xanh Oxford với thiết kế hình học của Margit Téry-Adler. Tiếp theo là phần giới thiệu của Itten, được sắp chữ bởi học trò của ông, Friedl Dicker, với phong cách typographic ngẫu hứng đầy ấn tượng. Đóng góp của Dicker là một thành tựu kỹ thuật, với sự kết hợp độc đáo của các kiểu chữ, từ ngữ uốn lượn và kỹ thuật in chồng. Đây là một sự thích nghi hấp dẫn từ chữ viết tay của Itten—kết hợp giữa chữ đen trang trí, các kiểu chữ serif thông thường và đôi khi là chữ sans-serif đậm.”

2. Đóng đinh: Kịch bản biểu diễn VII, 1920

Lothar Schreyer (nhà thiết kế/nhà văn), Max Olderock và Max Billert (nghệ nhân khắc gỗ)

“Lothar Schreyer từng là một trong những giáo viên sân khấu đầu tiên tại Bauhaus (sau này lớp học này được Oskar Schlemmer tiếp quản). Tác phẩm này của ông là một kịch bản vở kịch, được khắc trên các khối gỗ, mỗi trang là một khối gỗ khắc chữ và hình minh họa. Màu sắc được tô thủ công.

“Ở đầu biểu đồ trên trang này, các hình ảnh zig-zag đầy màu sắc biểu thị giọng điệu, âm lượng và cách diễn đạt lời nói. Bên dưới, các ký hiệu thể hiện các động tác khác nhau của diễn viên.

“Kiểu chữ ở đây đặc biệt thú vị. Nó là sans serif, nhưng không có nét nhấn và rõ ràng là khắc trên gỗ. Đây là một kiểu chữ khá hiện đại so với thời kỳ đó. Nó rất khác biệt so với các kiểu khắc gỗ biểu hiện của Đức thời bấy giờ, thường dày đặc, hoang dã và gần như không thể đọc được. Ngược lại, kiểu chữ này rất sạch sẽ và rõ ràng.”

3. Bưu thiếp số 11, Triển lãm Bauhaus Quốc gia Weimar, 1923

“Herbert Bayer đã tạo ra tấm bưu thiếp này khi anh vẫn còn là sinh viên (Bayer sau này trở thành giám đốc in ấn và quảng cáo của trường). Thiết kế của anh mở và hình học, sử dụng kiểu chữ sans serif – nhiều người có thể không nhận ra rằng nó được viết tay. Đây là hai năm trước khi Bauhaus có một xưởng in ấn chuyên nghiệp, nhưng bạn có thể thấy được sự khởi đầu của phong cách nổi tiếng của tổ chức này.

“Ngược lại, tấm bưu thiếp của Lyonel Feininger, một bậc thầy tại Bauhaus, hoàn toàn biểu cảm và đại diện cho gốc rễ thủ công của trường. Ông sử dụng những nét chữ hoang dã, độc đáo cho kiểu chữ của mình.”

“Năm 1923, chính phủ bang yêu cầu Bauhaus tổ chức một triển lãm để biện minh cho việc tài trợ của họ. Để thông báo sự kiện, trường đã sản xuất một loạt bưu thiếp in thạch bản được thiết kế bởi các giáo viên và sinh viên. Gropius cung cấp cho họ tiêu đề triển lãm, ngày tháng, kích thước bưu thiếp và phương tiện (in thạch bản trên đá) – phần còn lại là do các nhà thiết kế tự do sáng tạo. Tất cả chữ viết đều được thực hiện bằng tay, theo chiều ngược, trên đá.

 

 

 

4. Kiểu chữ nguyên bản cho Universal Type, 1925

“Đây là một tác phẩm đặc biệt. Đây là một trong ba bảng gốc mà Herbert Bayer đã tạo ra cho ý tưởng Universal Alphabet, nơi ông đề xuất các nguyên tắc cho một kiểu chữ mới, giản lược các chữ cái xuống những yếu tố cơ bản nhất. Kiểu chữ sans-serif đơn giản, hình học và chỉ có một dạng hoa này chỉ tồn tại dưới dạng thiết kế và chưa bao giờ được đúc thành chữ thật. Bảng của chúng tôi là một trong những bảng độc đáo nhất trong ba bảng còn lại – hai bảng kia hiện thuộc bộ sưu tập Gropius tại Harvard.

“Tại Thư Viện Chữ Cái, chúng tôi cố gắng thu thập tài liệu về quá trình sáng tác, và ở đây bạn có thể thực sự thấy quy trình làm việc của Bayer. Ông đã sử dụng bút xóa để chỉnh sửa những nét chữ quá dài. Bạn có thể thấy ý tưởng của ông cho một chữ a thay thế, cũng như những chữ a, k và s độc đáo. Universal Alphabet là một ví dụ điển hình và quen thuộc về kiểu chữ Bauhaus: Thật hiếm khi thấy bảng gốc này, nơi có sự kết hợp giữa những yếu tố quen thuộc và những chi tiết độc đáo ít được biết đến.”

5. Danh mục khóa học của Trường Thiết Kế Chicago, khoảng năm 1943

“Theo một số cách, Bauhaus đã gặp nhiều khó khăn: Nó tồn tại ở ba thành phố khác nhau và rồi bị đóng cửa bởi Đức Quốc xã chỉ trong vòng 13 năm. Sau khi rời Đức vào những năm 30, László Moholy-Nagy đã đến Chicago, nơi ông nhận được tài trợ để mở một trường gọi là The New Bauhaus. Nhưng chỉ sau hơn một năm, nguồn tài trợ đã bị cắt. Cuối cùng, ông đã xoay xở để có thêm kinh phí mở Trường Thiết kế ở Chicago, sau này trở thành Viện Công nghệ Illinois.”

“Moholy-Nagy đã thiết kế tờ quảng cáo này cho trường mới mở. Bức ảnh và bố cục mang đậm phong cách của Moholy, nhưng ông lại sử dụng kiểu chữ viết tay uốn lượn và chữ slab serif lớn. Điều này không điển hình về mặt kiểu chữ của Bauhaus và thật thú vị khi suy đoán liệu ông đang điều chỉnh phong cách của mình cho phù hợp với bối cảnh ở Mỹ, hay chỉ đơn giản là thay đổi sở thích và nguyên tắc thẩm mỹ của mình.

“Chúng tôi rất thích trang này trong danh mục, trang này so sánh hình dạng của bảng chữ cái với các chiếc ghế hiện đại. Khi những người như Moholy-Nagy và Bayer di cư sang Hoa Kỳ, cùng với các giáo sư và sinh viên khác di chuyển ra nước ngoài, các ý tưởng của Bauhaus đã lan rộng khắp thế giới và vào những bối cảnh mới.”

Nguồn: https://eyeondesign.aiga.org/

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập