- -

9 tips dành cho designer để sở hữu một poster ấn tượng

poster design
Facebook
Email
Print

Thiết kế poster không chỉ dừng lại ở việc bạn truyền tải thông điệp qua hình ảnh có ấn tượng và hiệu quả hay không. Cho dù mục đích cuối cùng là tiếp thị, là thu hút thị giác người xem, nhưng thiết kế poster lại là lúc mà designer được thỏa sức sáng tạo.  

Vậy làm thế nào để tạo ra một poster ấn tượng? 9 tips dưới đây sẽ giúp các graphic designer giải quyết được một cách dễ dàng những lỗi phổ biến khi thiết kế poster.

Thông tin chủ thể phải dễ nhận biết  

Như đã nói ở trên, đích đến của một poster được thiết kế ra là để đem đến cho người xem biết và hiểu về thông điệp hay sự kiện nào đó. Vì vậy, những thông tin quan trọng cần phải dễ nhìn, dễ đọc. 

Sắp xếp các thông tin theo mức độ quan trọng. Nếu bạn có nhiều thông tin cần thể hiện, trước tiên hãy tạo được sự phân cấp rõ ràng với các cụm text bằng cách làm nổi bật tiêu đề lớn, còn các tiêu đề nhỏ xếp thành các mảng.

contrast in poster design

Sử dụng yếu tố tương phản mạnh 

Không khó để thu hút được sự chú ý của người xem bằng một tấm poster. Độ tương phản giữa các yếu tố trong một poster sẽ giúp bạn làm được điều đó. Quên đi bảng màu đơn điệu với những màu gradient nhạt, hãy nhấn mạnh hơn những mảng màu với màu sắc tùy chọn! 

Thiết kế poster là cơ hội tuyệt vời để bạn thử sức với một kiểu chữ hoặc một bảng màu mà khó có thể đưa vào những thiết kế khác. Chắc chắn rất đáng để thử đó!

poster design

Lưu ý tới kích thước và vị trí đặt poster

Trước khi thiết kế, tất nhiên, bạn cần được biết poster sẽ được đặt tại đâu, kích thước là bao nhiêu? Có các yếu tố gây xao lãng xung quanh poster không và thông điệp của poster cần truyền tải đến đối tượng nào?

Trả lời được những câu hỏi trên tức là bạn đã biết cách thiết kế poster sao cho phù hợp với yêu cầu. Không chỉ riêng sự tương phản về hình ảnh, những nhân tố ngoại cảnh cũng rất quan trọng đối với poster của bạn. Nghĩ đơn giản như thế này: Nếu poster đặt trên một bức tường xanh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những màu đối lập với nó để những thiết kế không bị “chìm nghỉm” vào khung cảnh xung quanh.  

outdoor poster

Sử dụng hình ảnh lớn

big poster

Cho dù lựa chọn một bức ảnh, một hình minh hoạ hay là đoạn chữ, một bức hình nổi bật luôn là điểm nhấn. Và cũng giống như các cụm text, để tạo được ấn tượng với người xem, nó cần phải bắt mắt. 

Khi thiết kế poster, hãy nghĩ tới việc sử dụng hình ảnh của những góc cận của một khuôn mặt hoặc bất kỳ một yếu tố nào, những hình minh họa đơn lẻ,.. Sau khi lựa chọn xong hình ảnh, đừng quên để ý tới việc tạo layer cho những yếu tố trong thiết kế. Các thể loại và hình ảnh cần đảm bảo được độ tương phản vừa đủ để đáp ứng được sự bắt mắt của một thiết kế.

Tận dụng những khoảng trống

space in poster design

Để poster của bạn trở nên thú vị hơn, đừng quên tận dụng những khoảng trống. Chúng sẽ là nhân tố tạo cho người xem ấn tượng mạnh mẽ, cảm giác dễ nhìn, dễ đọc và dễ nhớ. Nhờ vậy mà poster có thể làm đúng công dụng của mình là truyền tải thông điệp, thông tin dễ dàng.  

Thử tận dụng một vài “không gian” của: 

  • Giữa các chữ cái. Khoảng cách hẹp có thể làm cho chữ cái bị mờ khi nhìn từ xa. 
  • Khoảng cách giữa các dòng chữ. 
  • Khoảng cách giữa các yếu tố khác nhau như hình ảnh và text.

Sử dụng các layer để tăng chiều sâu của poster

layer poster

Việc sử dụng các layer ảnh, màu sắc hay chữ cũng đều sẽ tạo được chiều sâu cho poster. Sử dụng kỹ thuật này là một cách để làm nổi bật hình ảnh và nội dung rất hiệu quả. 

Ngoài ra để tăng thêm sự chân thật sống động của chủ thể, việc bổ sung một chút hiệu ứng bóng mạnh cũng là một cách hiệu quả giúp tạo được góc nhìn 3D lên sự vật.

Thỏa sức sáng tạo với Typography

Poster thực sự là một trong những nơi mà typography được các graphic designer thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình để biến hóa theo vô vàn những phong cách khác nhau. Chỉ với các khối chữ và các mảng màu, chẳng cần đến sự xuất hiện của ảnh hay hình vẽ minh họa, poster cũng có thể dễ dàng hút mắt người xem.

typography in poster

Bây giờ có lẽ không phải thời điểm để áp dụng cả 10 font chữ trong một vị trí nữa. Chỉ cần những kiểu chữ cơ bản là bạn đã có thể áp dụng nó cho bất kỳ một sản phẩm thiết kế nào. Tại sao lại không mạnh dạn thử những typeface khác nhau như đậm hơn, rộng hay to hơn nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ thấy poster của mình dễ chịu hơn rất nhiều đó.   

Đừng quên việc tạo một tone màu xuyên suốt cho những kiểu chữ kia. Sử dụng typeface phù hợp với thông điệp luôn là một điểm cộng rất lớn cho bất kỳ một poster nào. 

Thử lựa chọn công nghệ in ấn mới lạ 

Tùy xem vị trí đặt poster hay đối tượng target như thế nào rồi từ đó bạn có thể lựa chọn được kỹ thuật in phù hợp. Tuy nhiên, có nhiều thứ mà bạn có thể thao tác trên giấy tốt hơn ở trên những công cụ số, và đây là dịp hoàn hảo để trải nghiệm một vài phương pháp in ấn khác như sử dụng khuôn nổi, in lụa, in foil ép nhũ hoặc in một lớp UV. 

poster printing

Trao đổi với nhà in trước khi quyết định bất cứ kỹ thuật in nào để đảm bảo rằng họ có thể in ra đúng kích thước mà bạn cần. Đừng bỏ qua việc trao đổi giá cả trong khi lựa chọn công nghệ in vì giá của một vài kỹ thuật in có thể khá “chát”, vì vậy nên khảo giá trước để đảm bảo giá thành đó vẫn nằm trong budget ban đầu.

Hài hước cũng là một điểm cộng

funny poster

Một lần nữa, thiết kế poster lại phát huy được thế mạnh của mình bằng việc cho phép các designer trở nên hài hước hơn. Trong khi ngoài kia có vô vàn điều khiến bạn phải đắn đo suy nghĩ thì đây là lúc mà bạn có thể phá vỡ những rào cản quy tắc để trở nên “điên” hơn như những gì bạn vốn có, tất cả đều được thể hiện trong chính sản phẩm thiết kế của bạn.

Vậy còn chần chờ gì nữa? Cứ thử làm bất cứ điều gì bạn muốn và nắm bắt cơ hội để học thêm những kỹ thuật và kỹ năng mới. Thỏa sức tưởng tượng để tạo ra nhiều thứ mới mẻ là điều bạn nên làm, vì có như thế thì việc thu hút được sự chú ý với poster sẽ ngày càng dễ dàng hơn.  

 

Nguồn: designshack.net

Biên dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập