- -

10 CUỐN SÁCH HOÀN HẢO DÀNH CHO MỌI HỌA SĨ MINH HỌA

10 CUỐN SÁCH HOÀN HẢO DÀNH CHO MỌI HỌA SĨ MINH HỌA
Facebook
Email
Print

Nếu bạn đang tìm kiếm những cuốn sách về vẽ minh họa đáng đọc nhất thì xin chúc mừng, bạn đang ở đúng nơi rồi. Cho dù bạn mới bắt đầu hay đã là những họa sĩ vẽ minh họa với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cũng đã list ra 10 cuốn sách không thể bỏ lỡ đối với bất kỳ họa sĩ minh họa nào.

Tại đây bạn sẽ tìm thấy các tựa sách cung cấp một cái nhìn tổng quan về lịch sử vẽ minh họa; sách hướng dẫn giúp bạn nắm vững các nguyên tắc cơ bản của nghề; hoặc giúp đỡ khi bạn đang đấu tranh tìm tòi cảm hứng mới mỗi ngày. Cho dù bạn đến với minh họa chỉ là vì sở thích, bạn là sinh viên mỹ thuật, người làm việc tự do hay thậm chí đã trở thành chuyên gia minh họa tại các studio game, mỗi cuốn sách ở đây đều vô cùng cần thiết để bạn đọc và khám phá nhiều hơn việc vẽ đơn thuần.

1. 365 Days Of Art

Tác giả: Lorna Scobie | Nhà xuất bản: Hardie Grant Books | Xuất bản: 2017 | Định dạng: Bìa mềm.

vẽ minh họa365 Days Of Art: Cuốn sách này tập hợp một loạt các thử thách nghệ thuật lớn nhỏ khác nhau mỗi ngày trong năm với mục đích thúc đẩy người đọc suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ thông thường và nuôi dưỡng các kỹ năng, tư duy nghệ thuật của họ. Nhiệm vụ bao gồm từ những điều đơn giản như tạo một mô hình trên lưới cho đến những thử thách khó khăn hơn như khám phá thư pháp.

2. Becoming A Successful Illustrator

Tác giả: Derek Brazell, Jo Davies | Nhà xuất bản: Nghệ thuật thị giác Bloomsbury | Xuất bản: 2017 (Tái bản lần hai) | Định dạng: Bìa mềm. 

vẽ minh họaBecoming a Successful Illustrator là một tựa sách vô giá đối với bất kỳ ai đang nghĩ đến việc bắt tay vào sự nghiệp vẽ minh họa, hoặc tìm kiếm sự thăng tiến trên con đường hiện tại của họ. Cuốn sách chứa đựng rất nhiều lời khuyên từ các họa sĩ minh họa thành công trên thế giới thông qua những trải nghiệm thực tế của họ, các kinh nghiệm quý giá trong quá trình tìm việc hay việc xây dựng thương hiệu cá nhân để điều hành một start-up hay một studio chuyên về minh họa song song với đó cuốn sách cũng mang tới vô vàn những tác phẩm nghệ thuật tràn đầy cảm hứng.

3. Fifty Years Of Illustration

Tác giả: Lawrence Zeegen, Caroline Roberts | Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Laurence King | Xuất bản: 2014 | Định dạng: Bìa cứng.

vẽ minh họaTrong Fifty Years of Illustration, Lawrence Zeegen và Caroline Roberts đã chỉ ra một cách rõ nét đặc điểm tiêu biểu của minh họa qua các thời kỳ: “Chủ nghĩa duy tâm tràn lan của thập niên 1960, chủ nghĩa hiện thực ảm đạm của thập niên 1970, chủ nghĩa tiêu dùng bị thổi phồng của thập niên 1980, vụ nổ kỹ thuật số của thập niên 1990”. Cuốn sách cũng chứa những bài tiểu luận vô cùng sâu sắc phân tích tác động của minh họa đương đại đối với văn hóa đại chúng. Cuốn sách này xứng đáng được đọc đi đọc lại nhiều lần và chắc chắn là tác phẩm không thể thiếu trên kệ sách của mọi họa sĩ vẽ minh họa.

4. Picture This: How Pictures Work

Tác giả: Molly Bang | Nhà xuất bản: Seastar Books | Xuất bản: 2001 | Định dạng: Bìa mềm.

Nhận xét của độc giả: “Một cái nhìn sâu sắc và hấp dẫn về tâm lý của bố cục hình ảnh”

Xuất bản lần đầu năm 1991, tác phẩm này của Molly Bang là một trong những cuốn sách hay nhất từng được viết dành cho các họa sĩ minh họa. Picture This: How Pictures Work khám phá các cách thức và nguyên lý cơ bản của thiết kế bố cục hình ảnh. Song song với những kiến thức có phần hơi khô khan, Molly cũng đưa ra những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản mà ai cũng biết nhưng lại không biết giải thích một cách khoa học như: “Tại sao đường chéo gây ấn tượng sâu sắc? Tại sao đường cong lại khiến sự vật trở nên dịu đi? Tại sao màu đỏ đem lại cảm giác nóng còn màu xanh lại có cảm giác mát mẻ? Chỉ với 96 trang và cách tiếp cận vô cùng dễ hiểu, bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được toàn bộ những kiến thức tuyệt vời trong cuốn sách này.

5. Color And Light

Tác giả: James Gurney | Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Andrew McMeel | Xuất bản: 2010 | Định dạng: Bìa mềm.

Color And Light được coi là cuốn sách hay nhất, hữu ích nhất từng được viết về màu sắc và ánh sáng. Gurney tìm hiểu về các artists – những chuyên gia trong việc sử dụng màu sắc và ánh sáng, cách ánh sáng tiết lộ hình dạng, tính chất của màu sắc và các sắc tố, cùng một loạt ảnh hưởng của khí quyển. Nhưng ông truyền đạt được những kiến thức đó mà không sử dụng quá nhiều các thuật ngữ chuyên môn khó hiểu và khô khan. Điều này chứng minh Gurney không những là một nghệ sĩ bậc thầy mà còn là một giáo viên bậc thầy.

6. Figure Drawing For All It’s Worth

Tác giả: Andrew Loomis | Nhà xuất bản: Sách Titan | Xuất bản: 2011 | Định dạng: Bìa cứng.

Andrew Loomis là một trong những nghệ sĩ từng trải trong nghệ thuật. Nếu bạn không biết tên, chắc chắn bạn sẽ biết ít nhất một tác phẩm của anh ấy. Trong Figure Drawing for all it’s Worth, Loomis không khuyến khích bạn bắt chước bất kỳ phong cách của nghệ sĩ nào, mà thay vào đó phải hiểu các nguyên tắc và tư duy nghệ thuật để phát triển một phong cách riêng biệt cho bản thân mình. Nếu bạn đang bắt đầu, đây là cuốn sách hữu ích nhất để bạn làm chủ các khối minh họa cơ bản. Còn nếu bạn đã trở thành chuyên gia thì cuốn sách cũng quá đủ để bạn học hỏi kinh nghiệm. 

7. How To Be An Illustrator

Tác giả: Darrel Rees | Nhà xuất bản: Laurence King | Xuất bản: 2008 | Định dạng: Bìa mềm

vẽ minh họaThực tế của việc trở thành một họa sĩ vẽ minh họa có nghĩa là: Ngoài việc biết vẽ, bạn còn phải hiểu cách mà ngành công nghiệp này vận hành. Một cuốn sách hoàn hảo dành cho người mới bắt đầu, How To Be An Illustrator bao gồm những điều cơ bản nhất để kiếm tiền từ ngành vẽ minh họa chuyên nghiệp, làm sao để tạo ra một portfolio thu hút, cách tiếp cận khách hàng khi làm việc tự do, chuẩn bị cho các cuộc họp khi phải thuyết trình ý tưởng với khách hàng hay thậm chí là cách quản lý thời gian và tiền bạc để làm nghề một cách hiệu quả. Cuốn sách cũng đề cập tới những lời khuyên hữu ích từ các cuộc phỏng vấn với chuyên gia trong nghề. Rees đã làm việc với các khách hàng lớn ở Anh và Mỹ, vì vậy ông ấy biết mình đang nói về điều gì.

8. Show Your Work

Tác giả: Austin Kleon | Nhà xuất bản: Sách Algonquin | Xuất bản: 2014 | Định dạng: Bìa mềm.

Nếu đam mê vẽ minh họa, chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe tới Steal Like An Artist của Austin Kleon. Đây là một cuốn sách kinh điển cho những ai muốn làm bất cứ điều gì liên quan đến sáng tạo. Nhưng khi bạn đã hoàn thành tác phẩm của mình, vậy tiếp theo là gì? Bạn phải thể hiện được những gì bạn đã làm. Và đây thường là phần khó khăn nhất đối với những họa sĩ minh họa chưa có nhiều tiếng tăm hay chưa được nhiều người biết tới. Trong Show your work, Kleon – ‘một nhà văn biết vẽ’, theo cách nói của chính mình – đã giải thích sự khác biệt giữa kết nối mạng và biết cách sử dụng mạng, làm thế nào bạn trở nên ‘có thể tìm thấy’ bởi các khách hàng mục tiêu trên Internet. Nhận xét của độc giả: “Đây là cuốn sách với những lời khuyên vô giá về việc xây dựng thương hiệu cá nhân cho các họa sĩ minh họa”.

9. Champagne and Wax Crayons

Tác giả: Ben Tallon | Nhà xuất bản: LID Publishing | Xuất bản: 2015 | Định dạng: Bìa mềm.

“Tôi đã trượt kỳ thi GSCE môn nghệ thuật”. Ben Tallon đã mở đầu như vậy đối với cuốn sách ‘Champagne and Wax Crayons: Đón đầu sự điên rồ ngành công nghiệp sáng tạo’ của mình. Trong tác phẩm này, anh ấy đề cập với bạn cách làm thế nào mà anh ấy trở thành một họa sĩ minh họa tự do. Từ sau kỳ thi thất bại, qua việc học ở đại học nghệ thuật đến những ngày đầu tự làm việc, tự tìm kiếm những khách hàng đầu tiên cho đến khi có chỗ đứng vững chắc trong nghề. Với lối văn xuôi rõ ràng nhưng không kém phần hài hước, đan xem trong đó là những bản vẽ minh họa mang đậm hơi khó hiểu thương hiệu cá nhân của chính mình, Ben thực sự đã đem đến cho người đọc một cuốn sách hấp dẫn và sâu sắc cho các họa sĩ minh họa ở bất kỳ giai đoạn nào trong sự nghiệp.

10. Lost in Translation

Tác giả: Ella Frances Sanders | Nhà xuất bản: Ten Speed Press | Xuất bản: 2014 | Định dạng: Bìa cứng.

Sau tất cả những cuốn sách về việc làm sao để trở thành họa sĩ vẽ minh họa tự do hay cách  xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành này, đây là một tựa sách vô cùng nhẹ nhàng giúp bạn nhớ ra tại sao bạn lại thích vẽ đến thế. ‘Lost in Translation: An Illustrated Compendium of Untranslatable Words from Around the World’ đương nhiên vẫn chứa những lời khuyên về minh họa nhưng nó cũng có 50 bản vẽ về các từ trong các ngôn ngữ khác nhau mà không có bản dịch trực tiếp sang tiếng Anh. Tác giả Ella Frances Sanders cho rằng có rất nhiều cách để diễn tả ý nghĩa của một từ thay vì sử dụng một đoạn diễn giải bằng văn bản cồng kềnh. Và định nghĩa về minh họa của cô chính là đi theo hướng như vậy.

Nhận xét từ độc giả: “Một cuốn sách về minh họa hoàn hảo để khơi gợi và thúc đẩy dòng chảy sáng tạo cuồn cuộn bên trong bạn”.

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi nghề minh họa tự do, xuất bản, quảng cáo sáng tạo, thiết kế đồ họa, hoạt hình, Chương trình Concept Art & Illustration dài hạn đầu tiên tại Việt Nam của Monster Lab Art & Design Academy có thể đẩy nhanh sự nghiệp của bạn. Ghé thăm trang khóa học của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 

Nguồn: https://www.creativebloq.com/

Biên dịch: Monster Lab

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập