- -

Làm thế nào để bắt đầu nghề vẽ minh họa?

Làm thế nào để bắt đầu nghề vẽ minh họa?
Facebook
Email
Print

Thời đại ngày nay, họa sĩ minh họa là một công việc khá “hot”: Mọi người đều muốn trở thành họa sĩ minh họa nếu có năng khiếu vẽ. Nghe có vẻ lãng mạn khi bạn được tự do thỏa sức sáng tạo, vẽ những điều bay bổng cả ngày. Vậy khi đã có đầy đủ các kỹ năng để tạo ra và hoàn thiện một bản vẽ đẹp, tại sao không biến việc này thành công việc toàn thời gian của bạn, phải không?

Nhưng bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào? Liệu đó có phải là công việc đầy tính lãng mạn như bạn từng nghĩ từ trước đến nay? Đối với những người đã sẵn sàng lao vào thế giới minh họa chuyên nghiệp, hãy đọc bài viết này. Xin lưu ý rằng blog này được viết dựa trên kinh nghiệm của riêng tôi và của những người bạn làm nghề vẽ minh họa. Nó cũng bao gồm lời khuyên của các họa sĩ minh họa chuyên nghiệp khác.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Vậy cùng đi nào.vẽ minh họaBạn đang vẽ hay đang minh họa?

Đây là một câu hỏi khá hay để bắt đầu, bởi vì vẽ minh họa không giống như vẽ một bức tranh thông thường.

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu với việc Google xem khái niệm Minh họa là gì? Và sau đó làm quen với lĩnh vực này. Điều này nghe có vẻ lý thuyết và hơi truyền thống nhưng thực tế lại cực kỳ quan trọng để nắm rõ được những vấn đề trong và ngoài lĩnh vực mà bạn muốn trở thành chuyên gia.

 

Một họa sĩ minh họa tạo ra một hình ảnh (điều này có thể được thực hiện theo những cách rất khác nhau) để làm rõ và minh họa cho một đoạn văn bản. 

Đối với tôi minh họa có nghĩa là: tạo ra một hình ảnh đi cùng với một văn bản hoặc một concept.

vẽ minh họaMinh họa của Illustrator Artist Nate William

Minh họa trên thực tế rất khác so với mỹ thuật. Mỹ thuật có thể dễ dàng là một tác phẩm độc lập, trong khi hầu hết các trường hợp minh họa được xây dựng xung quanh một ý tưởng hoặc một concept.

Trong nhận thức của tôi, sự khác biệt nằm ở giao tiếp. Mỹ thuật không nhất thiết phải giao tiếp với đối tượng khán giả của mình mặc dù có thể tìm kiếm khán giả. Minh họa mặt khác được tạo ra cho mục đích duy nhất là giao tiếp với khán giả.

Bạn đang vẽ hay chưa?

Trước khi mơ ước trở thành một họa sĩ minh họa, bạn nên bắt đầu luyện vẽ. Tôi bắt gặp rất nhiều người có suy nghĩ về sự nghiệp này trong khi họ chưa từng có ý định bắt đầu luyện vẽ. Hãy ngay lập tức đầu tư thời gian rảnh của bạn để vẽ, thử nghiệm, tham gia các lớp học vẽ và các hội thảo về các chủ đề tương tự. 

Renée van den Kerkhof, họa sĩ vẽ minh họa nổi tiếng người Hà Lan đã từng nói: “Luôn luôn coi trọng công việc của mình. Đừng để mọi người đánh giá thấp tác phẩm của bạn, bạn có rất nhiều lý do để tự hào về những gì bạn làm ra, bởi vì những người khác không thể vẽ hay nghĩ theo cách mà bạn đã làm. Công việc sáng tạo có giá trị không kém các loại công việc khác”.

Biết rõ những gì bạn đang làm

Có hàng trăm cuốn sách viết về minh họa và cả triển vọng kiếm tiền từ ngành này. Bạn nên và phải đọc sách trước khi bắt đầu, tôi thực sự muốn nhấn mạnh điều này.

Một cuốn sách hay mà bạn có thể tham khảo là “Làm thế nào để trở thành một họa sĩ minh họa” của Darrell Rees.

Sử dụng máy tính thành thạo

Trước đây, các họa sĩ minh họa không có máy tính để tạo ra các tác phẩm của họ. Hầu hết họ đều phải sử dụng bút chì, sơn và tất cả những thứ tương tự để tạo ra tác phẩm. Sau khi hoàn thành, họ phải gửi bản vẽ của mình đến cho một người in thạch bản (hay còn gọi là in trên bề mặt nhẵn), để sẵn sàng xuất bản chúng trong sách, báo hoặc tạp chí.

Ngày nay mọi thứ đã khác: có rất ít thợ in thạch bản còn sót lại và các họa sĩ minh họa đều biết cách scan tác phẩm của mình để tiến hành in ấn.

Biết cách số hóa tác phẩm của mình chắc chắn sẽ là một kiến thức mà bạn bắt buộc phải có trong thời đại ngày nay.  Vì vậy, hãy đầu tư thời gian tham dự các lớp học về Graphic Design. Học trực tiếp hoặc online đều được, miễn là phù hợp với bạn.

Tôi có cần đến các trường dạy vẽ để trở thành họa sĩ vẽ minh họa không?”Câu trả lời là không nhất thiết. Khách hàng không quan tâm đến bản sao bằng cấp của bạn mà họ thực sự quan tâm nhiều hơn đến portfolio và các sản phẩm minh họa thực tế mà bạn tạo ra. Nhưng, đi học ở các trường hay Đơn vị đào tạo vẽ minh họa chuyên nghiệp cũng là một sự lựa chọn khôn ngoan bởi ở đó bạn có thời gian để khám phá phong cách cá nhân của mình, học hỏi từ những học viên xung quanh và lắng nghe lời khuyên từ giảng viên chính là những chuyên gia trong nghề.

Chăm chút cho portfolio

Bạn không thể bắt đầu sự nghiệp vẽ minh họa mà không có một portfolio được chăm chút kỹ lưỡng. Nó giống như việc một bác sĩ sắp phẫu thuật cho một bệnh nhân mà không có bằng cấp từ trường y vậy. Portfolio là cách tốt nhất để thể hiện và truyền tải năng lực của bạn đến với khách hàng hay nhà tuyển dụng.

Trong sự phát triển mạnh mẽ của internet và công nghệ, việc có riêng cho mình một website để thể hiện năng lực bản thân là cách ghi điểm thật sự hiệu quả. Hãy chọn ra 15 tác phẩm minh họa khiến bạn tự tin nhất, sau đó nhờ cậy một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để tạo ra trang portfolio website của riêng mình. Hoặc bạn cũng có thể bắt đầu với các công ty cung cấp nền tảng portfolio website như Squarespace hay Cargo.

Vậy chính xác thì một họa sĩ minh họa làm gì?

vẽ minh họaĐiều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng có một điều luôn đúng. Minh họa chỉ là một phần của công việc, bởi vì bạn phải trả lời email, làm quản trị, đóng thuế, gặp gỡ khách hàng, quảng bá công việc và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn thông qua phương tiện truyền thông xã hội, cùng rất nhiều căng thẳng và công việc không tên khác.

Tóm lại, làm freelancer trong ngành này cũng như một phần của việc điều hành doanh nghiệp vậy.

Cùng đón đọc phần 2 của loạt bài “Làm thế nào để bắt đầu nghề vẽ minh họa” với những lời khuyên của hàng loạt họa sĩ minh họa chuyên nghiệp về cách có được công việc freelance được trả lương tốt trong ngành này, làm thế nào để “đối phó” với khách hàng và một vài mẹo truyền thông thương hiệu cá nhân để khách hàng có thể tự tìm đến với bạn!

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi nghề minh họa tự do, xuất bản, quảng cáo sáng tạo, thiết kế đồ họa, hoạt hình, Chương trình Concept Art & Illustration dài hạn đầu tiên tại Việt Nam của Monster Lab Art & Design Academy có thể đẩy nhanh sự nghiệp của bạn. Ghé thăm trang khóa học của chúng tôi để biết thêm thông tin.

 

Nguồn: Marloes De Vries 

https://marloesdevries.com/blog/start-career-illustration/

Dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập