- -

tro-thanh-digital-artist
Facebook
Email
Print

Q: Muốn trở thành Digital Artist, em nên học Đại học hay học chuyên đề ở một số trung tâm?

A: Digital Painting ở Việt Nam hiện nay vẫn còn là một ngành non trẻ. Thông tin về nghề, định hướng đào tạo chưa được phổ biến rộng rãi như các ngành khác. Với góc nhìn của một giảng viên chuyên ngành, hy vọng bài viết sẽ mang tới thông tin hữu ích cho các bạn.

Học Đại học mỹ thuật để trở thành Digital Artist?

Các trường Đại học mỹ thuật vẫn chưa có chuyên ngành đào tạo Digital Artist. Tuy đã bắt đầu có một số môn học liên quan nhưng các trường Đại học hiện nay vẫn dạy theo giáo trình mỹ thuật sáng tác và thời gian học cũng kéo dài trong 4 năm. Tuy mất thời gian nhưng đổi lại khi bạn học xong sẽ có tấm bằng đại học chính quy và nền tảng kiến thức về mỹ thuật rất chắc chắn.  các trường Đại học mỹ thuật vẫn chưa có chuyên ngành Digital Painting. Các trường Đại học hiện nay vẫn dạy theo giáo trình mỹ thuật sáng tác với các môn học về chất liệu như sơn mài, sơn dầu, lụa… và thời gian học cũng kéo dài trong 4 năm. Tuy mất thời gian nhưng đổi lại khi bạn học xong sẽ có tấm bằng đại học chính quy và nền tảng kiến thức về mỹ thuật rất chắc chắn. 

Digital Painting cũng chỉ được coi như một chất liệu hay một loại hình thể hiện của mỹ thuật và có khá nhiều nét tương đồng với vẽ sơn dầu nên khi bạn có nền kiến thức tốt thì việc học thêm để sử dụng các công cụ vẽ digital sẽ khá dễ dàng. Nhược điểm lớn nhất khi học theo cách này là tốn khá nhiều thời gian, bạn vừa học trong đại học và vừa phải học thêm bên ngoài để tiếp xúc với Digital Painting cũng như những công việc chuyên môn liên quan.

Học chuyên đề ngắn hạn có thể trở thành Digital Artist?

Học chuyên đề Digital Painting ở một số trung tâm thường là lựa chọn của các bạn ít thời gian hoặc đã có nền tảng mỹ thuật và muốn trau dồi thêm. Ưu điểm của cách học này là bạn có quyền lựa chọn chuyên đề học mà mình thích hoặc thấy có nhu cầu. Bạn có thể tùy chọn thời điểm học cho hợp với lịch trình của bản thân. Thời gian học trong các khóa chuyên đề này cũng ngắn hơn. Tuy nhiên, thời lượng ngắn cũng kèm theo lượng kiến thức sẽ hạn chế. Các khóa học chuyên đề thường chú trọng về kỹ năng, công cụ hơn là tư duy và nền tảng cơ bản. 

Nếu bạn là người chưa từng học vẽ sẽ không thể xác định được mình cần học gì trước, học gì sau. Với các khóa học tràn làn, bạn cần tìm hiểu kỹ càng cùng nhiều câu hỏi đặt ra. Học khóa nào tốt, học ở đâu uy tín? Tiếp đến là với từng đó thời lượng học, liệu mình đã đi làm được chưa? Học theo hình thức này thường các bạn sẽ không được học nền tảng cơ bản nhiều. Điều này dẫn đến việc hổng kiến thức và khó phát triển được trong các công việc đòi hỏi chuyên môn sâu hoặc đòi hỏi sự đa dạng. Mỗi khi cần vẽ theo kiểu gì các bạn lại phải tìm khóa chuyên đề để học. Cách học như vậy thực tế là chưa chắc đã tiết kiệm thời gian.

Nền tảng vững chắc sẽ giúp bạn phát triển công việc tốt hơn rất nhiều. Vì vậy khi so sánh 2 lựa chọn này các bạn có thể thấy rõ nên lựa chọn cách học nào. Học mỹ thuật không thể một sớm một chiều, cần thời gian học và luyện tập, cần môi trường học cũng như những người thầy chỉ dẫn cho bạn con đường đi đúng đắn và phù hợp. Hãy cân nhắc thật kỹ khi bước chân theo con đường nào bởi khi đã bước tới thì bạn đã coi trở thành Digital Artist là sự nghiệp của mình trong tương lai.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập