- , -

Storyboard là gì? Các cách tạo Storyboard (P2)

Facebook
Email
Print

Tiếp nối phần 1, ta sẽ đến với phần tìm hiểu về các công cụ nhằm phụ giúp cho quá trình tạo ra storyboard.

Các công cụ Storyboard

Với sự tiên tiến của công nghệ phần mềm. Bạn có thể tiếp cận với những phiên bản mới nhất của các công cụ storyboard. Hãy cùng điểm qua những công cụ dành cho cả người mới bắt đầu và người đã có kinh nghiệm trong nghề.

Canva - Mẫu storyboard đơn giản và miễn phí

Phần mềm này là một thư viện hình ảnh bao la. Thích hợp để khám phá và sáng tạo ý tưởng, áp dụng vào storyboard. Bạn có thể tìm được template phù hợp dựa theo cảm nhận và nhu cầu sử dụng mà bạn cần cho dự án của mình. Đồng thời họa sĩ mới cũng có thể tiếp cận được với ứng dụng này. Đây cũng là một phương tiện video tuyệt vời cho việc dễ dàng tạo ra cốt truyện. Phù hợp với quá trình phát triển bản thuyết trình khách hàng hay một storyboard chuyên nghiệp.

Studiobinder - Ứng dụng tự thiết kế storyboard

Hãy tạm biệt những khung hình thủ công vẽ tay và chào đón ứng dụng tạo storyboard trực tuyến – Studiobinder. Cho phép người dùng đăng tải hình ảnh và tự thiết kế chi tiết danh sách cảnh quay, layout, và tỉ lệ khung hình. Phần mềm hỗ trợ lập trình này còn được trang bị danh sách ảnh dưới dạng toàn màn hình. Để có thể dễ dàng thiết kế slide thuyết trình.

Phần mềm này sử dụng miễn phí. Với điều kiện bạn chỉ được sử dụng một lượng hình ảnh nhất định đối với mỗi một dự án. Nếu muốn được hoàn toàn trải nghiệm hết tính năng của nó. Bạn sẽ cần bỏ ra $29/tháng.

Vectornator - Trải nghiệm sáng tạo đa dạng

Vectornator là một công cụ để thực hiện ý tượng sáng tạo một cách tự do. Dành cho những nhà thiết kế không thích cảm giác “bị giới hạn”. Vectornator phù hợp với các designer muốn có trải nghiệm sử dụng phần mềm máy tính cao cấp. Nhằm tạo ra các bức ảnh có chiều sâu. Bạn có thể tự thiết kế, chỉnh sửa hoặc tạo cho mình brush mới. Để có thể tiến hành sáng tạo lên một tác phẩm có tính thẩm mỹ cao. Và với tính năng tự động đi nét lại. Bạn sẽ không cần tốn thời gian tự đồ lại nét nữa.

Ứng dụng Vectornator chạy trên mọi thiết bị điều hành Apple. Bạn có thể tiếp tục làm việc luân phiên giữa Iphone hay Ipad. Sự kết hợp giữa những tiện lợi và miễn phí như vậy. Xứng đáng cho một lần trải nghiệm ứng dụng này.

FrameForge - Ứng dụng thiết kế những cảnh quay phức tạp

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm ứng dụng storyboard vượt xa các storyboard thumbnail khác. Và cung cấp các bức ảnh có tính chính xác cao, kĩ thuật tân tiến. Thì FrameForge chính là câu trả lời dành cho bạn. Tuy nhiên, ứng dụng này tính phí. Tùy theo gói dịch vụ mà giá cả sẽ được định theo mức độ phức tạp của các tính năng.

Bây giờ bạn hoàn toàn có thể tạo ra một storyboard hữu ích. Có tính chính xác về mặt thị giác cao với mọi mức độ góc quay chuẩn xác. Những tùy chọn cao cấp hơn cho phép người dùng xác định thông số kỹ thuật thiết bị xác thực cho thiết bị máy ảnh “cranes and dollies”. Bạn thậm chí có thể tính chính xác vị trí mặt trời. Và thiết kế ánh sáng hợp lý cho mọi cảnh quay của mình. Hãy tận dụng để biến công cụ này trở nên hữu ích trong việc tạo ra một storyboard phim ảnh.

Với mức giá rơi vào khoảng $399-$899 cho một gói dịch vụ cùng những tính năng tiện ích nâng cao này. Bạn cũng có thể cân nhắc nên đầu tư vào nó hay không.

ShotPro - Ứng dụng dựng 3D Storyboard

Để tạo ra những hình ảnh nhiều chi tiết phức tạp. Bạn luôn có thể sử dụng storyboard 3D với ứng dụng Shotpro. Phần mềm cho phép thêm cảm biến cấu trúc để quét các đối tượng, người và vị trí dưới dạng cấu trúc 3D. Tuy nhiên, ứng dụng này chỉ cho phép truy cập trên thiết bị Ipad.

Chỉ với $39, bạn có thể biến bản storyboard 2D thành bản storyboard 3D. Cung cấp cho bạn những bức ảnh ấn tượng cùng ý tưởng thực tế hơn về kết quả sản phẩm cuối cùng.

Prolost Boardo - Dành cho After Effects

Plugin after-effects này cho phép bạn tạo hoạt ảnh cho storyboard. Cũng như thêm các hiệu ứng đặc biệt vào hình ảnh. Bạn sẽ cần làm việc với một ứng dụng thứ 3 để tự tạo hình ảnh trước khi đưa vào ứng dụng này. Các bản vẽ dựa trên vector trên iPad sử dụng Astro Pad hoặc Noteshelf sẽ hoạt động tốt. Kết hợp các bản phác thảo đã hoàn thành này trong After Effects/Boardo. Để tạo ra các bảng hoạt ảnh có thể được xuất dưới dạng video.

Để có thể đơn giản hóa phương pháp hoạt hình dễ dàng hơn. Bạn nên tìm kiếm các theme hoạt họa miễn phí, được tạo sẵn. Hoặc có thể tùy chỉnh.

Ứng dụng có giá $30. Vô cùng hoàn hảo để nâng cao storyboard của bạn với hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình.

Clip Studio Paint - Sản xuất 2D animation

Trong khi Windows có phần mềm hoạt họa. Cho phép các tính năng đơn giản hoạt động như di chuyển bảng phân cảnh đến vị trí hoạt hình được chỉ định. Thì Clip Studio Paint đưa hoạt hình 2D lên trình độ cao hơn.

Phần mềm thiết kế đồ họa này là một trong những phần mềm animation phổ biến. Được sử dụng chủ yếu bởi các họa sĩ truyện tranh hoặc họa sĩ minh họa. Với các chương trình tạo storyboard 2D, bạn có thể vẽ các hình minh họa chi tiết hơn. Sau đó thiết kế theo phong cách bạn muốn hoặc đổ màu cho chúng. Các bản vẽ sau đó có thể được sắp xếp theo trình tự trong phần mềm để làm động các cảnh.

Clip Studio Paint nổi tiếng với các studio về 2D animation hơn vì tính dễ dàng quản lý của chúng. Kể cả bạn thực hiện nhiều tác vụ như làm việc với hình ảnh, góc quay máy ảnh hay chuyển động hình ảnh hoặc thêm audio tracks. Tất cả cũng được gói gọn lại trong một ứng dụng. Bên cạnh đó, việc tạo ra một storyboard rõ ràng chi tiết có thể đơn giản hóa quá trình hoàn thiện storyboard.

Bạn sẽ cần một phần mềm phụ nếu như bạn muốn tạo ra một bố cục storyboard. Bạn có thể kết hợp nhiều hoạt họa trong một frame và làm việc với chúng như một định dạng chung. Chuyển qua sử dụng theme animations nếu như phần mềm này quá khó để tiếp cận.

Để tiến hành thực hiện các cảnh hoạt họa 2D với ứng dụng này. Chỉ cần tốn $49-$219 là bạn có thể trải nghiệm các tính năng tùy vào nhu cầu bạn mong muốn.

Procreate - Ứng dụng thiết kế Storyboard cho nền tảng Mobile

Với ứng dụng tạo những phác thảo, minh họa và tranh vẽ, làm storyboard trên nền tảng Moblie. Bạn có thể truy cập với 136 các loại cọ điện tử và 50 tính năng tự thiết thế để sáng tạo chuyên nghiệp. Ngoài ra, với tính năng tự động lưu trong quá trình làm việc. Bạn sẽ được đảm bảo file làm việc không bị mất khi gặp sự cố.

Là một ứng dụng vẽ hoàn thiện, Procreate cung cấp cho người dùng những sáng tác nhanh, trực quan. Cho phép bạn tạo ra những storyboard có mức độ chi tiết cao cùng những góc quay ấn tượng. Với những yếu tố đáng giá ấy mà bạn chỉ cần tốn $10 để sử dụng. Hãy thử cho nó một cơ hội để trải nghiệm!

Boords - Dành cho người dùng mới bắt đầu

Với tính năng thân thiện với người dùng. Quá trình làm việc nhóm với những thành viên có kĩ năng làm việc khác nhau sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ứng dụng này có thể dễ dàng thêm hình ảnh và ghi chú trong khi thực hiện thao tác khác. Như xử lý ánh sáng, âm thanh, hành động và chi tiết cảnh quay. Những người mới bắt đầu có thể thích ứng tốt với ứng dụng này vì bạn không cần có kiến thức chuyên môn.

Với thiết kế dễ tiếp cận, Boords mang cho bạn sự tự tin để bắt đầu dự án ngay lập tức. Bạn còn được hướng dẫn với những ghi chú ở bên dưới từ công cụ này.

Chỉ với $36/tháng từ gói dịch vụ Studio. $60/tháng đối với gói dịch vụ công ty. Và $120/tháng với gói dịch vụ công ty mở rộng.

Hãy bắt đầu hành trình sáng tạo storyboard của bạn!

Với những mẹo trên, bạn hoàn toàn có thể sẵn sàng bước đi trên hành trình khám phá và sáng tạo storyboard. Cùng với những kế hoạch phát triển những dự án truyền thông khác.

Mặc dù việc tạo storyboard là cần thiết cho các studio. Vì chi phí tài nguyên tiêu thụ trong quá trình sản xuất. Nhưng nó cũng hữu ích cho việc trình bày các sự kiện mang tính tương tác – thuyết trình kinh doanh. Tạo trải nghiệm đặc biệt cho người dùng, sản xuất video của công ty, chiến dịch quảng cáo và khái niệm hóa trải nghiệm người tiêu dùng.

Nếu như bạn mới bắt đầu hành trình này, bạn nên tiếp cận trước với phầm mềm đơn giản như Vectornator.

Monster Lab hy vọng bài viết về Storyboard này sẽ giúp bạn bắt đầu hoặc tiếp tục với hành trình khám phá khả năng storytelling tuyệt vời.

Tham khảo: bài viết

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập