- -

10 LỜI KHUYÊN HÀNG ĐẦU TRƯỚC KHI BẮT TAY LÀM MOTION GRAPHICS

Facebook
Email
Print

Motion Graphics đang dần trở thành một công cụ đắc lực của các designer trong ngành công nghiệp đồ họa bởi chính sự độc đáo và khả năng biến hóa khôn lường của nó. Với tốc độ phát triển ngày càng nhanh cùng với sự nâng cấp của các phần mềm cũng như kĩ thuât, những người trong ngành cần phải nắm bắt hơn ai hết. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào một project, hãy bỏ ra vài phút để cập nhập ngay những lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu nhé!

Để có được một Kho tài liệu quý giá như thế này là sự đóng góp của rất nhiều chuyên gia như:

  • Nhóm chuyên gia đến từ Liquid TV, đã từng sản xuất các show truyền hình như Match of the Day, Maestro, Merlin, và Mutual Friends.
  • Đạo diễn và nhà sản xuất Christopher Kenworthy, có kinh nghiệm làm việc với phim truyền hình, music videos, phim ngắn… cũng như đạo diễn và sản xuất hơn 300 shoot visual FX.
  • Christian Darkin, một illustrator và animator chuyên sản xuất phim tài liệu với hình thức biểu đạt là Motion Graphics.
  • Và James Wignall – đạo diễn, designer và animator đã thực hiện các projects cho MTV, VH1, Sony, Nike và BBC.

1. Loại bỏ phần không được mong đợi
Liquid TV

Đừng ngần ngại, hãy hỏi khách hàng họ không muốn điều gì – giải pháp cho project của bạn có thể nằm trong câu trả lời của họ đấy.

2. Phím tắt Ctrl/Cmnd+U
James Wignall

motion-graphics-1

Nếu bạn chỉ được học duy nhất một phím tắt (short cut), hãy học Ctrl/Cmnd+U! Trong đó, tổ hợp Ctrl+ U dành cho hệ điều hành Windows còn Cmnd+ U dành cho iOs. Cứ chọn bao nhiêu layer(s) bạn thích, gõ Ctrl/Cmnd+U, tất cả các keyframes mà bạn đã thực hiện trên layer(s) đó sẽ hiện ra ngay. Phím tắt này tỏ ra cực kỳ hữu hiệu nếu bạn đang bị mắc kẹt giữa mớ bòng bong layers!

3. Chuẩn bị kỹ càng
Liquid TV

Hãy hiểu rõ các vấn đề trước khi bắt tay vào làm việc!

4. Chỉnh màu trước
Chris Kenworthy

Khi sử dụng các tài liệu video, hãy chỉnh màu trước tiên cho chúng thật đẹp nhưng bạn phải luôn đảm bảo sự chuẩn xác của các màu cơ bản: đen ra đen, trắng ra trắng và xám ra xám. Bạn cần phải chắn chắn rằng màu sắc phải hòa hợp từ đầu đến cuối. Chỉ khi đó bạn mới nên tiến hành các công việc sáng tạo của mình.

5. Render riêng từng lớp
Christian Darkin

Hầu hết các chương trình 3D hiện nay đều cho phép bạn render từng frames riêng lẻ cho màu sắc, bóng, highlights và thậm chí là tốc độ di chuyển. Render các lớp riêng lẻ rồi tái cấu trúc lại nghe có vẻ phí thời gian, nhưng nó cho phép bạn điều chỉnh các shot tốt hơn nhiều và giúp bạn không phải render lại (re-render).

6. Linh hoạt
Liquid TV

Đừng ngại từ bỏ một ý tưởng nào đó, cho dù nó nghe có vẻ rất hay hoặc nhìn rất đẹp. Nếu nó không phù hợp, hãy bắt đầu lại.

7. Save thường xuyên, dùng chức năng auto save
James Wignall

motion-graphics-2

After Effects thường nhắc nhở bạn save công việc của bạn để tránh trường hợp bị mất file khi xảy ra trình trạng crashing. Hãy tập thói quen thường xuyên bấm tổ hợp phím Ctrl/Cmnd+S. Sau dần bạn sẽ quen với việc bấm save. Nếu hay quên thì bạn có thể dùng chức năng Auto Save có trong After Effects để nó tự động save cho bạn (Preferences>Auto Save) – mỗi 30 phút Save một lần là ổn.

8. Hình ảnh rõ ràng
Chris Kenworthy

Khi làm việc với video footage, hiệu ứng tốt nhất là khi không ai nhận ra chúng là hiệu ứng. Chuyển màu một cách khéo léo, làm sẫm màu da của người da đen hay thêm một chút lắc lư nhẹ cho footage sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc lạm dụng quá nhiều filters and effects.Vì vậy đừng sử dụng filters và effects một cách lộ liễu. Cố gắng làm chúng tự nhiên hết mức có thể.

9. Thử cái mới
Liquid TV

Tránh xa những thứ có liên quan đến chủ đề mà bạn đang làm: nếu project của bạn là bóng đá, hãy câu cá.

10. Z-depth focus
Christian Darkin

Z-depth render pass là một ảnh greyscale cho thấy cảnh 3D nào gần camera nhất. Kết hợp nó với một hiệu ứng focus như hiệu ứng lens blur của After Effects, bạn có thể cho ra hiệu ứng DOF (depth of field) – hình ảnh nằm trong vùng DOF hiện ra rõ ràng sắc nét, trong khi hình ảnh ở phía trước và phía sau lại mờ nhạt.

Các bạn hãy đón chờ những phần tiếp theo tại Monster Lab để có một nền tảng kiến thức đầy đủ cho mình nhé!

Tìm hiểu Chuyên ngành thiết kế đồ họa tĩnh và đồ họa động chuyên sâu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam – 2D Design & Motion Graphics tại Monster Lab. Tại đây, bạn sẽ được đào tạo tất cả các khía cạnh của thiết kế đồ họa 2D, cung cấp những kiến thức và kỹ năng làm việc quan trọng và cần thiết.

Biên dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập