- -

Những kỹ thuật vẽ màu nước cơ bản dành cho người mới bắt đầu (P2)

NHỮNG KĨ THUẬT CƠ BẢN DÀNH CHO NGƯỜI VẼ MÀU NƯỚC (Phần 2)
Facebook
Email
Print

Tiếp nối với những kỹ thuật cơ bản nhất trong màu nước, với phần 2 này, bài viết sẽ chia sẻ những kỹ thuật ở cấp độ cao hơn, phức tạp hơn. Các kỹ thuật này sẽ chú trọng về kết cấu và sử dụng công cụ sẽ giúp cho tác phẩm của các bạn đẹp và phong phú hơn rất nhiều.

Khoan hãy vội bắt tay vào làm ngay, hãy nghiên cứu và áp dụng các kỹ thuật một cách từ từ để cảm nhận được hiệu quả của nó các bạn nhé!

1. Kĩ thuật dùng muối

Kỹ thuật này sử dụng hiện tượng chất hấp thụ của muối để đẩy vào hoặc đẩy ra sắc tố cuối cùng tạo thành một kết cấu tốt.
Lưu ý:

  • Màu sắc tươi sáng tạo ra hiệu ứng tốt hơn.
  • Bề mặt cần phải ướt nhưng nước không nên đọng lại.
  • Chỉ chà đi khi bề mặt khô hoàn toàn.

1.1 Sử dụng muối thô:

ky thuat mau nuoc

Thấm ướt bề mặt với màu và thả vào một số hạt muối trong khi nó vẫn còn ướt. Phải mất một lúc để khô, vì vậy bạn có thể làm việc khác trong khi chờ điều kì diệu xảy ra. Các hạt càng lớn thì càng hấp thụ sắc tố làm cho khu vực tối hơn so với môi trường xung quanh.
Chú ý rằng trong các mảng có muối, các dấu chấm có kích thước lớn hơn .Trong hình ảnh trên đây, không có hạt muối nào sót lại. Những gì bạn thấy là một kết cấu đẹp mà muối để lại

1.2 Sử dụng muối tinh:

muoi ve mau nuoc

Thực hiện theo các bước tương tự như cách sử dụng muối thô. Khi các hạt nhỏ hơn, bạn sẽ thấy sự khác nhau của kết cấu ở đây.

muoi ve mau nuoc

Chú ý trong trường hợp này, các sắc tố được hấp thụ bởi các hạt muối nhưng thay vì tăng cường, nó đẩy các sắc tố ra. Có thể thấy rằng muối tinh cho một kết cấu tốt hơn nhiều so với muối thô. Nhưng tất nhiên, mỗi người sẽ có một sở thích khác nhau.

2. Kỹ thuật Lifting

Như tên gọi đã cho thấy, quá trình này chỉ cần nhấc một số sắc tố ra khỏi giấy khi nó vẫn còn ướt. Kĩ thuật này có thể được thực hiện bằng một chiếc khăn giấy, xốp, bàn chải vv Tôi thích sử dụng kỹ thuật này cho bầu trời, cây cối, vv

2.1 Sử dụng khăn giấy:

giay ve mau nuoc

Sau khi đặt một số sắc tố trên giấy, lấy một chiếc khăn giấy khá dày. Tôi thích sử dụng một chiếc khăn bếp thay vì khăn mặt vì nó dày hơn. Vò nhàu chiếc khăn giấy và nhanh chóng thoa trên mảng mà bạn cần thể hiện những đám mây. Nếu bạn bấm mạnh, bạn sẽ có thể tạo ra một đám mây rõ ràng. Đối với những đám mây mỏng manh, chỉ cần vuốt nhẹ các sắc tố màu lên giấy để tạo cảm ứng ánh sáng.

2.2 Sử dụng cọ vẽ:

co ve mau nuoc

Kĩ thuật này tương tự các kỹ thuật nhưng các bàn chải chỉ được hơi ẩm. Giấy cần phải được để ẩm và khi bạn kéo bàn chải về phía trước, bạn sẽ chưa thể thấy kết quả ngay. Sau một thời gian, mảng màu sẽ sáng dần.
Điều này cần phải làm quen với nó một chút, nhưng một khi bạn hiểu rõ nó, nó có thể tạo ra kết quả tuyệt vời.

3. Kỹ thuật resist

Có rất nhiều cách khác nhau mà bạn có thể tạo sự chặn lại trong màu nước. Chặn lại về cơ bản có nghĩa là để ngăn chặn một mảng màu nhất định trong bài vẽ của bạn để tránh sắc tố thấm qua. Bạn có thể sử dụng keo chặn (masking fluid), giấy frisket, bút lông vô sắc (colorless blender), bút chì dầu, keo chặn màu nước (rubber cement) vv Một trong những kỹ thuật dành cho người mới bắt đầu học màu nước phổ biến nhất là “mặt nạ chất lỏng”.

3.1 Sử dụng keo chặn

keo chan mau nuoc

Một vài lời khuyên trước khi sử dụng :

  • Sử dụng cọ rẻ tiền hoặc cũ trong khi sử dụng keo chặn. Chúng có thể phá hủy các sợi lông của cọ vẽ của bạn,và làm hỏng chiếc cọ của bạn.
  • Giữ một lọ nước xà phòng gần đó để có thể thỉnh thoảng rửa .
  • Đừng để keo chặn tiếp xúc với không khí trong khoảng thời gian dài .
  • Mùi của chúng rất khủng khiếp nên đừng để mũi quá gần.
  • Sử dụng một cọ vẽ rẻ để keo chặn lưu lại bất cứ nơi nào cần thiết. Để cho khô một lúc. Bạn sẽ hiểu là nó khô khi nó phát triển thành màu vàng sâu.

keo chan

Tô màu trên với màu của bạn. Bạn có thể sơn với một cách phóng túng bởi vì bạn sẽ dễ dàng nhận biết các mảng mà keo chặn bảo vệ.

keo chan mau nuoc
Tháo dung dịch keo chặn bằng cách chà xát ngón tay của bạn hoặc sử dụng một cục tẩy dai. Xem cách phần trắng của giấy được bảo quản. Đó là vẻ đẹp của việc sử dụng mặt nạ lỏng.

keo chan

3.2 Sử dụng bút vô sắc (colorless blender):

Đây là một công cụ tuyệt vời để tạo ra các cạnh tinh tế. Không giống như mặt nạ lỏng, nó trông hơi tồi tàn hơn nhưng khá độc đáo. Một chiếc bút dạ vô sắc thường được sử dụng cho bút chì màu để làm mịn và pha trộn các màu sắc khác nhau.

but vo sac

Đầu tiên, vẽ các hình dạng bạn muốn với bút vô sắc của bạn. Bạn có thể cần phải sửa lại nó để làm cho nó tốt hơn khi nhìn thấy. Vẩy màu và chờ cho nó khô.

but vo sac

Lấy một chiếc khăn giấy và làm ẩm nó một chút. Sau đó đi qua các mảng để làm nó nổi bật. Nó có thể nhìn thấy được nhưng không bị làm át đi cùng lúc.

Monster Lab sẽ cố gắng cập nhật liên tục những kĩ thuật cũng như những tips, ứng dụng của màu nước. Bạn hãy theo dõi Monster Lab thường xuyên nhé!

Và cũng đừng quên đăng ký các khóa học vẽ màu nước tại www.monsterlab.edu.vn để được hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật vẽ màu nước không thể không sở hữu nếu là một người yêu thích với bộ môn nghệ thuật này!

 

 

Nguồn: Inkstruck
Người dịch: Monster Lab

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập