- -

Minh họa đồ họa và sự khác biệt giữa thiết kế đồ họa và minh họa

minh hoa do hoa
Facebook
Email
Print

Nghệ thuật và thiết kế ngày càng trở nên phổ biến hơn, điều này khiến cho việc nhầm lẫn các khái niệm với nhau là điều không thể tránh khỏi. Lấy ví dụ như thiết kế đồ họa, minh họa đồ họa và minh họa. Rất dễ nhầm lẫn giữa các loại hình nghệ thuật có liên quan chặt chẽ với nhau này. Trên thực tế, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của thế kỷ 20 đã kiếm sống bằng cách di chuyển qua lại giữa các lĩnh vực sáng tạo như minh họa và thiết kế đồ họa.

Vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì? Sự khác biệt chính giữa thiết kế đồ họa và minh họa nằm ở việc bạn sử dụng chúng như thế nào và ở đâu. Thông thường, thiết kế đồ họa nghiêng về thương mại nhiều hơn, trong khi minh họa liên quan đến hội hoạ. Càng ngày càng có nhiều các dự án thương mại yêu cầu phần hình phải giàu cảm xúc và khác biệt, khi đó, ranh giới giữa các khái niệm trên dần trở nên mờ nhạt theo thời gian .

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về minh họa đồ họa, thiết kế đồ họa và minh họa, điều gì sẽ xảy ra khi bạn kết hợp chúng và hãy xem một số cách thức truyền cảm hứng mà minh họa đồ họa có thể được sử dụng cho dự án tương lai của bạn.

Minh họa bởi Vladanland

So sánh thiết kế đồ họa - minh họa - minh họa đồ họa

Cả hai lĩnh vực thiết kế đồ họa và minh họa đều sở hữu một bộ những kỹ thuật, phương pháp và mục tiêu nghệ thuật riêng. Người ta nghĩ ngay đến thiết kế đồ họa với động cơ thương mại của nó, trong khi minh họa lại đi theo con đường hội hoạ.

Nhà thiết kế đồ họa Adrian Shaughnessy đã từng nói như sau: “Khả năng truyền tải thông điệp rõ ràng của thiết kế đồ họa khiến lĩnh vực này trở thành một thành phần chính trong thế giới hiện đại: thiết kế đồ hoạ được tham gia vào cơ sở hạ tầng thương mại. Mặt khác, sự mơ hồ của minh họa và cách khơi gợi cảm giác cũng như cảm xúc đầy ẩn ý khiến việc đưa minh họa vào dòng chảy vận hành doanh nghiệp khá rủi ro.

Các nhà thiết kế đồ họa thường ẩn danh nhiều hơn các họa sĩ minh họa, vì họ tập trung vào việc truyền đạt ý tưởng của người khác thông qua thiết kế. Hoạ sĩ minh họa thường được chiêu mộ dựa trên khiếu thẩm mỹ cá nhân và kỹ năng nghệ thuật của họ.

Minh họa là gì?

Minh họa là một phương pháp thị giác để miêu tả hoặc minh họa một văn bản viết. Chúng có thể giúp giải thích một ý tưởng, kể một câu chuyện hoặc phục vụ mục đích trang trí. Chúng có nhiều dạng cả về truyền thống và kỹ thuật số.

Một minh họa bìa sách đầy sức gợi của Fe Melo

Một thiết kế áo phông trừu tượng sử dụng sơn của Dudeowl

Tranh vẽ — cả đen trắng và màu — là một trong những thể loại minh hoạ được sử dụng rộng rãi nhất. Các tác phẩm vẽ chì cho ra các đường nét mềm mại và cả những góc cạnh sắc nét. Các bức vẽ mực thể hiện độ tương phản một cách tuyệt vời. Thêm vào đó, những tác phẩm sử dụng chất liệu than chì có khả năng tạo ra bóng đổ ấn tượng và thường là chất liệu được lựa chọn để minh họa cho các câu chuyện. Kỹ thuật in thạch bản, một kỹ thuật in xưa đã được hiện đại hóa, gần đây cũng đang rục rịch trở lại.

Một bản vẽ vector được lấy cảm hứng từ việc khắc bởi Konstantin Kostenko

Một minh họa cắt dán của OtomPot

Tranh minh họa sử dụng những chất liệu như màu nước, màu gouache và acrylic để kể chuyện. Tranh minh họa màu nước thường gợi lên cảm giác mềm mại và nữ tính. Màu gouache thì phong phú hơn, chất liệu này thường được các nghệ sĩ thương mại lựa chọn để vẽ poster và truyện tranh vì đặc tính khô nhanh của nó. Acrylic thì dễ sử dụng, linh hoạt và khả dụng trên nhiều bề mặt.

Nghệ thuật cắt dán (collage), nghệ thuật khắc gỗ (woodcut art) và khắc axít trong tranh in (etching) là những kỹ thuật minh họa chuyên sâu hơn về mặt vật lý. Nghệ thuật cắt dán tập hợp các đồ vật và vật liệu được tìm thấy để tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Các nghệ sĩ khắc gỗ chạm khắc tranh minh họa của họ vào một mảnh gỗ thật, đây là một kỹ thuật được phát triển trong thời Trung cổ và vẫn được các họa sĩ minh họa đương đại sử dụng, những người ưa thích kiểu bề mặt có kết cấu. Khắc axit được thực hiện bởi các nghệ sĩ, những người làm việc với quy trình tốn nhiều thời gian – mài các hình minh họa lên bề mặt kim loại.

Tranh minh họa được tìm thấy ở bất cứ đâu, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xuất bản như tạp chí, sách, poster, tài liệu giáo dục và tờ rơi. Trong không gian kỹ thuật số của trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn thường thấy các tranh minh họa được vẽ tay (ví dụ: sử dụng máy tính bảng) và đồ họa vector (sử dụng màu sắc và hình dạng để bắt chước phong cách minh họa).

Tranh minh họa có quyền tự do độc nhất là tồn tại mà không cần lời nói, nhưng vẫn sở hữu sức mạnh truyền tải ý tưởng thông qua nghệ thuật kể chuyện sống động. Các chi tiết như biểu cảm trên khuôn mặt nhân vật giúp tranh minh họa khơi gợi nơi người xem cảm xúc và sự kết nối sâu đậm.

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật sử dụng các bố cục thị giác để giải quyết vấn đề và truyền đạt ý tưởng thông qua “nghệ thuật với chữ” (typography), hình ảnh, màu sắc và hình khối. Trong khi minh họa tập trung vào việc diễn giải một cách sáng tạo, thiết kế đồ họa hướng tới truyền thông với khách hàng mục tiêu. Các chiến lược marketing và xây dựng thương hiệu (thay vì văn bản hay câu chuyện) thúc đẩy hướng đi của những nhà thiết kế đồ hoạ.

Các sản phẩm của thiết kế đồ họa trải dài từ in ấn tới kỹ thuật số. Poster, tờ rơi, danh thiếp, bao bì, biển quảng cáo và logo là một vài ví dụ về các sản phẩm chủ yếu dưới dạng in ấn, trong khi marketing qua email và thiết kế website thống trị không gian kỹ thuật số.

Thiết kế đồ họa thường bắt đầu với hệ thống nhận diện thương hiệu (visual identity) – một loại thiết kế truyền đạt tính cách, câu chuyện và cảm xúc của thương hiệu thông qua logo, nghệ thuật chữ (​​typography), bảng màu, hình ảnh và tiêu chuẩn về phong cách (style guidelines) để đảm bảo tính nhất quán giữa tất cả các thiết kế.

Marketing từ trước đến nay thường tập trung vào các sản phẩm in ấn, như tờ rơi, quảng cáo trên tạp chí và báo chí. Các nhà thiết kế trong lĩnh vực xuất bản dàn trang, sắp xếp chữ và trình diện tác phẩm cho các dự án dạng dài như sách, báo, tạp chí và catalog. Các nhà thiết kế bao bì thì làm việc với khách hàng thông qua các sản phẩm vật lý. Thiết kế môi trường là sự kết hợp giữa thiết kế và kiến ​​trúc để tạo ra những không gian hấp dẫn thông qua bảng chỉ dẫn, tranh tường và trưng bày triển lãm.

Thiết kế bởi Daria Volyanskaya

Những tấm danh thiếp đáng nhớ cho một thương hiệu công nghệ của Terry Bogard

 Một ấn phẩm tờ rơi như một phần của thương hiệu CyanTriangle_com

Internet cũng mở ra nhiều cách thức khác nhau cho các nhà thiết kế đồ họa để nâng cao nhận diện về thương hiệu thông qua các kênh kỹ thuật số. Các nhà thiết kế giao diện người dùng và trải nghiệm web (UI / UX) tạo ra tương tác phong phú hơn giữa người dùng và ứng dụng máy tính, ứng dụng dành cho thiết bị di động, ứng dụng web và trò chơi. Đồ họa chuyển động (motion graphics) phục vụ cho phương tiện truyền thông trực tuyến, quảng cáo truyền hình và phim, trailer phim, ảnh động,…

Các nhà thiết kế đồ họa thường có ít nhất một chuyên ngành thiết kế, nhưng vì ngành này luôn thay đổi nên các nhà thiết kế phải linh hoạt hơn. Và điều này đi liền với cơ hội khám phá thêm nhiều phong cách và kỹ thuật hội hoạ.

Minh họa đồ họa là gì?

Minh họa đồ họa là sự kết hợp có chọn lọc các đặc điểm của thiết kế đồ họa và minh họa cổ điển.Trong khi thiết kế đồ họa tập trung vào truyền thông thì minh họa nghiêng nhiều về mỹ thuật, có thể nói minh họa đồ họa như là một cuộc “hôn nhân” giữa 2 lĩnh vực này. Đây là cách mà những gì tinh túy nhất của 2 lĩnh vực này được chắt lọc lại.

Minh họa đồ họa áp dụng các nguyên tắc thiết kế tiêu chuẩn về màu sắc, hình khối, bố cục để cho ra đời một tác phẩm hoàn thiện.

Một thiết kế bao bì được minh họa chi tiết bởi Agi Amri

Một nhãn sản phẩm được minh họa bởi LizYee

Giống như thiết kế đồ họa và minh họa, minh họa đồ họa giúp thể hiện ý tưởng bằng hình ảnh, định hình concept, bán sản phẩm, giáo dục và quảng bá. Chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi: tờ rơi, vải vóc, sách báo, bao bì, poster và trang web. Các hoạ sĩ minh hoạ có thể sử dụng bất kỳ kỹ thuật nào, từ in và vẽ đến đồ họa về dữ liệu và thống kê. 

Theo đó, những người này thường sở hữu một bộ kỹ năng bao gồm vẽ, hội họa, lịch sử nghệ thuật, minh họa kỹ thuật số, kinh doanh và marketing. Chúng đòi hỏi cả kỹ năng nghệ thuật và tư duy sáng tạo cần thiết để truyền đạt các khái niệm trừu tượng một cách đơn giản và hiệu quả.

Khi nào nên sử dụng sản phẩm của minh họa đồ hoạ?

Khi doanh nghiệp của bạn cần một giải pháp có phong cách riêng, chuyên biệt hơn cho hoạt động marketing của mình, một hoạ sĩ minh họa đồ họa sẽ là những người tốt nhất có thể tư vấn cho bạn giải pháp phù hợp. Các sản phẩm minh họa bằng đồ họa luôn đi đầu trong việc thể hiện tính sáng tạo, đồng thời đảm bảo tuân thủ các yếu tố thiết kế và chiến lược marketing của công ty. Đó là cơ hội tuyệt vời để xây dựng sự kết nối sâu sắc hơn giữa người dùng và sản phẩm, hoặc ý tưởng của bạn.

Thiết kế bao bì bởi pmo

Một thiết kế áo thun cho một thương hiệu làm đẹp của XZEQUTEWORX ™

Thương hiệu của bạn đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ về mặt thẩm mỹ và sở hữu một nhân vật minh họa đóng vai trò như một đại sứ thương hiệu? Hay bạn có quan tâm đến việc ra mắt những minh họa chi tiết về văn hóa công ty trên trang chủ? Đây là những cơ hội tuyệt vời để mang kỹ thuật có phong cách riêng này đến với doanh nghiệp của bạn.

Minh họa đồ họa: kết tinh từ những gì tinh túy nhất của cả 2 lĩnh vực thiết kế

Kỷ nguyên thiết kế hiện tại của chúng ta có thể mô tả bằng từ “mơ hồ”. Nhưng đây cũng là cơ hội để các phong cách và thực hành nghệ thuật khác biệt có thể kết nối các bộ kỹ thuật và chia sẻ tiềm năng với nhau. Đó là cách mà nghệ thuật phát triển. Thiết kế đồ họa, minh họa và minh họa đồ họa sẽ mang đến những cơ hội tuyệt vời để đưa thương hiệu của bạn lên một tầm cao mới.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập