- -

Màu sắc bị tác động bởi thuyết huyền bí thế nào?

màu sắc
Facebook
Email
Print

Thuyết huyền bí là một hệ thống các niềm tin và thực hành dựa trên việc tìm kiếm và trải nghiệm những điều siêu nhiên, huyền bí, hoặc vượt qua khả năng nhận thức thông thường của con người. Thuyết này thường liên quan đến các lĩnh vực như thần bí học, tâm linh, và triết học siêu hình. Thuyết huyền bí thường xuất hiện trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, từ phương Đông đến phương Tây, và có ảnh hưởng sâu rộng đến triết học, nghệ thuật, và khoa học.

Thuyết huyền bí đã đóng góp quan trọng vào việc định hình cách mà màu sắc được sử dụng trong thiết kế đồ họa, không chỉ từ góc độ thẩm mỹ mà còn từ góc độ tâm lý và biểu tượng. Điều này đã giúp các nhà thiết kế tạo ra những tác phẩm có sức hút mạnh mẽ và ý nghĩa sâu sắc hơn. Cùng tìm hiểu xem sự tác động của thuyết huyền bí đến sử dụng màu sắc trong xây dựng thương hiệu trong bài viết dưới đây. 

Năm 1928, The Saturday Evening Post, tạp chí minh họa hàng tuần phổ biến nhất tại Hoa Kỳ thời bấy giờ, đã tuyên bố sự ra đời của “Kỷ Nguyên Màu Sắc Mới.” Hoa Kỳ đã bước vào một giai đoạn mê hoặc với màu sắc đa dạng: kiến trúc được trang trí bằng màu hồng, các lớp sơn nitrocellulose rực rỡ, sơn Sherwin-Williams quảng bá màu tường theo mùa, xe hơi Lincoln lấp lánh trong sắc xanh sông Nile — thậm chí dao kéo cũng mang những tông màu nổi bật.

Trong bối cảnh quốc gia còn đang chịu hậu quả của Thế Chiến I và suy thoái kinh tế đầu thập kỷ, ngành công nghiệp đã áp dụng các lý thuyết về điều chỉnh tâm trạng để thay đổi sản phẩm. Thương hiệu với màu sắc phong phú trở nên phổ biến khi các chuyên gia dự báo nhận ra rằng màu sắc có thể kích thích tiêu dùng và gia tăng doanh thu.

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng màu sắc được cho là bắt nguồn từ sự mở rộng của ngành công nghiệp màu sau năm 1918, những tiến bộ trong công nghệ in ấn và việc áp dụng thực tế các hệ thống màu do các nhà hóa học Wilhelm Ostwald và Michel Eugene Chevreul phát minh. Tuy nhiên, sự phổ biến của màu sắc trong thị trường tiêu dùng có những gốc rễ bí ẩn. Nhà nghiên cứu thiết kế Jianne Whelton đã đặt câu hỏi: “Điều gì đã làm cho màu sắc có đặc quyền kết hợp với thuật ngữ tâm lý học?” 

Từ cuối thế kỷ 20, màu sắc đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của cuộc sống chúng ta, và một trong những ảnh hưởng lớn đến điều này là những suy tưởng siêu nhiên của một nhóm thần bí thời Victoria. Jianne cũng cho rằng: “Sự siêu việt của màu sắc như một dấu hiệu tinh thần bởi cả Thuyết Thông Thiên Học và chủ nghĩa tâm linh đã nâng cao địa vị đặc biệt của nó”.

Hòa quyện các nguyên lý của đạo Hindu, đạo Sikh và đạo Phật trong một tổng hợp triết học phương Đông, kết hợp thêm một chút chủ nghĩa tân Plato thần bí và thuyết Darwin xã hội, sau đó thêm vào một ít chủ nghĩa lãng mạn — một trong những mục tiêu rõ ràng của thuyết Thông Thiên Học là truyền giảng về sự siêu việt tinh thần. Tuy nhiên, trong khi các lý thuyết của nhóm này dần phai nhạt, những lý thuyết về sức mạnh tinh thần của màu sắc, được viết bởi hai nhà tiên phong người Anh là Annie Besant và Charles Leadbeater trong cuốn Thought Forms (1901), vẫn còn tồn tại.

“Radiating Affection”, Thought Forms (1901)

Cuốn sách minh họa của họ xoay quanh các biểu tượng hình học và những hình dạng mỏng manh rực rỡ màu sắc, được coi là một luận thuyết về “tư tưởng khí quyển.” Trong vũ trụ của họ, âm nhạc của các nhà soạn nhạc Wagner và Mendelssohn vang lên trong những đám mây màu sắc bùng nổ trên các nhà thờ nhỏ bé ở Anh. Những người có khả năng thấu thị có thể nhìn thấy hào quang của mỗi cá nhân và những cá nhân này có thể truyền tư tưởng đến người khác để tạo ra “những hiệu ứng rõ rệt.” Được hình dung như một trạng thái tinh thần đầy màu sắc, “màu hồng nhạt tinh khiết biểu thị tình yêu hoàn toàn vị tha” có thể biến thành “màu đỏ thẫm của tình yêu dục vọng.” Như một bản tuyên ngôn về sự hòa quyện tinh thần, đó là một cuốn sách tiên phong được xuất bản trước khi Chủ nghĩa Hiện đại xuất hiện.

Annie Besant

Các nhà huyền bí tiên phong cuối thế kỷ 19 cũng đã thực hiện một điều đáng chú ý khác. Trong cuốn Chromatic Modernity, các học giả Sarah Street và Joshua Yumibe đã mô tả cách cặp đôi này chuẩn hóa màu sắc; những nỗ lực của họ đã phù hợp với sự chuyển đổi trong ngành công nghiệp thương mại vào cuối thế kỷ 19, cho phép sản xuất hàng loạt. “Bauhaus là một trong những ví dụ điển hình nhất về việc kết hợp các xu hướng này nhằm phát triển một hình thức sản xuất nghệ thuật mới cho thời đại công nghiệp,” Yumibe nói vào năm 1919, “tuy nhiên, nhiều người tại trường cũng có gốc gác huyền bí.”

Kiến thức huyền bí phát triển mạnh mẽ trong các nhóm hiện đại và tiền phong. Trong số đó, các nghệ sĩ Johannes Itten, Wassily Kandinsky, và László Moholy-Nagy đều theo đuổi các giáo lý của thuyết Thông Thiên Học khi công việc của họ khám phá nhận thức màu sắc thông qua trải nghiệm cảm giác, mở ra con đường dẫn đến “vương quốc tinh thần qua các cảm giác trần thế.” Thông điệp là màu sắc có những phẩm chất siêu việt.

Music of Gounod

Sân khấu châu Âu cũng trở nên ngày càng huyền bí và đậm sắc màu. Nhà sử học nghệ thuật Stephen Eskilson đã lập luận rằng “hình thái tư tưởng” đã ảnh hưởng đến những thử nghiệm táo bạo trên sân khấu. Ông viết về các nhà thiết kế như Loie Fuller, Thomas Wilfred và Joseph Urban, những người đã sử dụng các tia sáng màu 3D để nâng cao những bộ cảnh đơn giản trên sân khấu thành những miền đất huyền ảo, mang lại những liên tưởng siêu việt cho khán giả.

Đỉnh cao của phong trào này là tác phẩm Poem of Fire của tín đồ Thông Thiên Học Alexander Scriabin, được biểu diễn tại Carnegie Hall ở New York vào năm 1915. Trong tác phẩm này, ông hình dung nốt C với màu đỏ, nốt D với màu vàng, nốt E với màu xanh dương. Người nghệ sĩ đồng cảm của Nga này đã thể hiện sự kết nối sâu sắc giữa âm nhạc, âm thanh và màu sắc mà Annie Besant rất tin tưởng. Theo Eskilson, “Sự quan tâm của những người theo chủ nghĩa tâm linh đối với hiện tượng cảm giác kết hợp là một phần của ma trận văn hóa đã đưa các sản phẩm đầy màu sắc vào dòng chính.”

Thomas Wilfred biểu diễn trên Clavilux (Popular Mechanics, tháng 4 năm 1924, hình ảnh từ Thư viện Đại học Yale)

“Các nghệ sĩ tiên phong trong phong trào hiện đại về nghệ thuật thị giác đã mở rộng tầm nhìn để tìm kiếm nguồn cảm hứng, phá vỡ hệ thống phân cấp cũ về ‘cao cấp’ và ‘thấp cấp’ vốn đã chia nghệ thuật thị giác thành nghệ thuật cao cấp và nghệ thuật trang trí,” nhà sử học kinh doanh Regina Lee Blaszczyk giải thích. Trong cuốn The Color Revolution, bà trình bày chi tiết cách từ năm 1910 đến những năm 1940, các chuyên gia về màu sắc cũng thể hiện “sự sẵn sàng phá vỡ các rào cản cũ và vượt qua các ranh giới.”

Đó là lý do các nhà thiết kế sân khấu nhanh chóng khám phá ra những lĩnh vực mới. Các nhà thiết kế công nghiệp như Henry Dreyfuss, Norman Bel Geddes và Lee Simpson đã đạt được những hợp đồng béo bở trong ngành bán lẻ vào những năm 1920. Nhà thiết kế sân khấu Joseph Urban đã dẫn đầu “cuộc cách mạng màu sắc” tại hội chợ thế giới Century of Progress ở Chicago vào năm 1933. “Màu sắc và ánh sáng đã được sử dụng một cách tinh vi để tạo ra một môi trường sắc màu bao trùm,” Lee Blaszczyk viết, “đưa người tham dự vào ban đêm vào một thế giới công nghệ cao, chỉ có thể thực hiện được nhờ những đèn điện mới và các loại sơn hóa học tiên tiến.” Khi hội chợ kết thúc, gần 40 triệu người đã được trải nghiệm thí nghiệm màu sắc rực rỡ của ông trong việc điều chỉnh màu sắc.

Chicago World Fair, 1933 Postcard

Khi các nghệ sĩ và nhà thiết kế tiếp tục sử dụng cùng một bảng màu, hàng hóa đã hấp thụ được sức mạnh cảm xúc mạnh mẽ và giá trị mà nghệ thuật mang lại. Eskilson ghi nhận rằng nhiều nhà thiết kế công nghiệp trong những năm 1920 chịu trách nhiệm về bao bì và không ngại sử dụng những màu sắc rực rỡ. Các sản phẩm như xà phòng Lifebuoy, cà phê Bokar, băng vệ sinh Kotex và dầu gội Packer’s Pine Bar đều trải qua những cuộc cải tổ thương hiệu và chứng kiến doanh số tăng vọt. Các thương hiệu thực phẩm tập trung vào trải nghiệm cảm giác.

Tạp chí American Food Journal đã lập luận rằng màu sắc có thể tác động đến vị giác: “Màu sắc thu hút ánh nhìn, tạo ra khao khát, và tăng cường độ ngon miệng vì các dây thần kinh vị giác được kích thích.” Trong khi đó, các thương hiệu đồ gia dụng lại chú trọng vào tính cá nhân hóa: Khẩu hiệu của gạch Mosaic là “Trước hết, màu sắc và cá tính,” Florence Cockerham đề xuất rằng một bà nội trợ có thể “thể hiện cá tính của mình qua nhà bếp” (dường như không phải ở nơi nào khác), và công ty Crane nhấn mạnh sự “kỳ diệu” của màu sắc trong việc làm cho những phòng tắm nhỏ trở nên rộng rãi hơn.

Valspar, Ladies Home Journal, March 1927

“Màu sắc là biểu tượng của tiêu chuẩn sống mới của chúng ta,” Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Julius Klein đã tuyên bố tại cuộc họp ở Washington về màu sắc và kinh tế vào năm 1930. “Nó sẽ tồn tại mãi mãi.” Tư vấn màu sắc đã trở thành một nghề, và là một nghề rất được ưa chuộng. Những nhân vật có ảnh hưởng như H. Ledyard Towle, Arthur Allen và Faber Birren xuất hiện như những nhà tiên tri trong lĩnh vực tiếp thị tiêu dùng, sử dụng bảng màu và bánh xe màu (bản thân nó là một công cụ mang biểu tượng vũ trụ học). Tuy nhiên, các ý tưởng của những nhà Thông Thiên Học vẫn còn hiện diện ở rìa.

Birren, được coi là “nguồn tài liệu có thẩm quyền nhất về màu sắc” theo The New York Times, đã áp dụng màu sắc vào thực tiễn. Tự học, những thử nghiệm ban đầu của ông bao gồm việc sơn phòng ngủ của mình màu đỏ son để kiểm tra câu chuyện cổ rằng màu này gây ra điên loạn (sau một tuần, ông kết luận điều ngược lại). Sau đó, ông đã cải thiện doanh số của Chicago Wholesale Meat bằng cách tạo ra phông nền màu xanh lam cho thương hiệu này, và cứu vãn một nhà sản xuất bàn bi-a đang gặp khó khăn bằng cách thay đổi nỉ phủ bàn của sản phẩm thành màu tím. Mặc dù ông ghét các thuyết màu sắc thiếu căn cứ và ưa chuộng các lý thuyết vững chắc hơn, các bộ sưu tập thư viện mà ông tặng cho Yale và cuốn sách Selling with Color (1945) của ông tiết lộ rằng ông đã đọc nhiều tài liệu huyền bí. “Màu sắc… giống như tôn giáo,” ông viết năm 1945. “Nó nằm trong máu, là một phần thiết yếu của cấu trúc tâm lý của một cá nhân.” Đây là một quan điểm vẫn còn âm vang đến ngày nay.

Màu sắc dễ dàng cuốn hút chúng ta, vì rất khó để nói về nó với bất kỳ sự chắc chắn khách quan nào. “Nếu bạn tin rằng một màu sắc có những liên tưởng nhất định, thì có lẽ nó sẽ khiến bạn cảm nhận những điều đó,” Lauren MacDonald viết. Tác giả của cuốn In Pursuit of Colour (Atelier Editions, 2023) giải thích rằng “đó là một dạng lời tiên tri tự hoàn thành.”

Mặc dù các hệ thống của Munsell, Oswald và các nhà khoa học khác vẫn đang được sử dụng để hệ thống hóa màu sắc, cách tiếp thị màu sắc ngày nay vẫn còn mang chút sắc thái huyền bí. Các cơ quan dự báo màu sắc như Pantone tiếp thị khái niệm về một trật tự tự nhiên trong lý thuyết màu sắc. Tuy nhiên, Whelton nhận xét rằng ‘sự hài hòa màu sắc’ có ít điểm chung với khoa học hơn là với ‘Hình thái Tư tưởng’ của Besant. “Giống như những phương pháp tiên đoán huyền bí, một khả năng cần thiết của những người dự đoán xu hướng màu sắc dường như là ‘sự nhạy cảm’ với màu sắc.” Đó là việc tạo ra tâm trạng thoáng qua của tinh thần thời đại.

Nguồn: https://eyeondesign.aiga.org/

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập