- -

Hướng dẫn chi tiết các bước về thiết kế nhân vật

Facebook
Email
Print

Khi chúng ta nghĩ về một số nhân vật yêu thích của mình, từ Superman đến Pikachu. Thiết kế thường là điều cuối cùng xuất hiện trong đầu ta. Đó là những gì một thiết kế nhân vật tốt làm được: nó giấu đi nhà thiết kế và chỉ để lại một nhân vật đáng nhớ. Nhưng những nhân vật tuyệt vời không đến từ hư không. Chúng là kết quả của việc lập kế hoạch, kể chuyện bằng hình ảnh, sự lựa chọn và kỹ năng nghệ thuật.

Thiết kế phải gợi lên nhân vật là ai. Và điều đó có nghĩa là nhà thiết kế phải có kỹ năng sử dụng các yếu tố thị giác, phi ngôn ngữ. Như biểu cảm, cử chỉ, màu sắc và trang phục để truyền đạt các đặc điểm tính cách. Điều này đặc biệt đúng đối với phong cách nhân vật đơn giản. Trong đó nhà thiết kế phải giao tiếp nhiều hơn với sự tối giản.

Thiết kế nhân vật là một công việc đã có từ lâu. Và có những mẹo và quy trình làm việc phổ biến có thể hướng dẫn các nhà thiết kế đầy tham vọng đi từ ý tưởng đến tác phẩm hoàn chỉnh. Như đã nói, mỗi nghệ sĩ sẽ có một cách tiếp cận khác nhau phù hợp với họ. Với cả hai yếu tố này, chúng tôi đã tập hợp hướng dẫn cơ bản về thiết kế nhân vật. Để cung cấp quy trình từng bước cũng như các mẹo và lời khuyên thiết kế nhân vật cụ thể.

Quy trình thiết kế nhân vật từng bước:

1. Phát triển concept

 • Tạo hồ sơ cho nhân vật
 • Động não các chi tiết

2. Nghiên cứu

 • Nghiên cứu khán giả mục tiêu
 • Tập hợp hình ảnh tham khảo

3. Chọn các công cụ tốt nhất cho dự án của bạn

4. Bắt đầu với thumbnail (rất nhiều)

 • Vẽ hình nhỏ và nhanh
 • Chú ý đến hình dạng và bóng tổng thể

5. Hoàn thành bản phác thảo của bạn

 • Hoàn thiện tư thế và các chi tiết
 • Thu thập phản hồi trước khi bắt tay thực hiện.

6. Render thiết kế nhân vật của bạn

 • Đưa bản phác thảo sang dạng số hoá
 • Tập trung vào sắc độ
 • Tô màu

7. Các bước hoàn thiện cuối

 • Quyết định về hậu cảnh
 • Tập hợp thành một bài thuyết trình

Bước 1: Phát triển concept

Thiết kế nhân vật thuộc một thể loại minh họa được gọi là concept art. Đó là việc truyền đạt tầm nhìn của nghệ sĩ về cách một nhân vật có thể xuất hiện trong bối cảnh tương lai. Chẳng hạn như phim, trò chơi điện tử hay trang web của công ty. Ngành công nghiệp giải trí sử dụng concept art để hình dung ý tưởng của họ. Cuối cùng, một thiết kế nhân vật tốt sẽ thuyết phục được khán giả.

Ngay cả khi bạn không thiết kế một nhân vật phục vụ bất kỳ mục đích nào ngoài portfolio của riêng bạn. Thì đó càng là lý do phải có một concept rõ ràng. Nếu không thiết kế của bạn sẽ không có bất kỳ bối cảnh tương lai nào để giải thích câu chuyện đằng sau nhân vật.

Tạo hồ sơ nhân vật

Nếu bạn được cung cấp một bản tóm tắt sáng tạo, đó sẽ là một điểm bắt đầu tốt. Khách hàng phải cung cấp cho bạn thông tin về bối cảnh của nhân vật, khán giả mục tiêu và phong cách ưa thích.

“Mức độ phổ biến hoặc kỳ quặc của một nhân vật trong các dự án xây dựng thương hiệu thực sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp và khách hàng. Hãy hỏi họ về các nhân vật họ thích và tại sao.” – Cross The Lime

Mặc dù khách hàng (hoặc biên kịch) có thể đã tạo sẵn một câu chuyện cho nhân vật. Điều đó không khiến nghệ sĩ mất đi hứng thú. Bản tóm tắt thường ngắn gọn và không có gì lạ khi khách hàng gặp khó khăn trong việc diễn tả bằng các thuật ngữ nghệ thuật.

Nghệ sĩ minh họa thường phải diễn giải bản tóm tắt, đặt câu hỏi phù hợp, đọc ý trong chữ. Và chắt lọc lời giải thích của khách hàng thành các đặc điểm cốt lõi của nhân vật. Trong nhiều trường hợp, khách hàng sẽ mong đợi bạn mở rộng khái niệm theo những cách mới lạ mà họ không nghĩ đến.

Nếu bạn không được cung cấp một bản tóm tắt. Bạn nên tự nghĩ ra một bản tóm tắt cho riêng mình. Bạn đang hướng tới một bản chỉ dẫn ngắn, không quá dài. Cung cấp thông tin cơ bản về nhân vật: họ đến từ đâu, họ muốn gì, điều gì khiến họ trở nên đặc biệt. Công thức 5 W có thể hữu ích cho việc thiết lập một tiền đề cơ bản.

Phát triển chi tiết

Có một số kỹ thuật động não có thể giúp bạn phát triển hồ sơ nhân vật của mình. Một trong những cách hữu ích nhất cho thiết kế nhân vật là liên kết từ. Bắt đầu với một số từ khóa trong phần tóm tắt và tìm ra những từ liên quan xuất hiện trong đầu. Thông qua sơ đồ tư duy hoặc viết một danh sách đơn giản. Lý do là các từ số ít giữ cho các ý tưởng trở nên đơn giản, chắt lọc chúng theo bản chất. Điều này rất hữu ích khi bạn cần truyền đạt những đặc điểm đó một cách trực quan.

Theo nhà thiết kế kỳ cựu noodlemie. “Tôi dành một chút thời gian để động não các ý tưởng và hình dung nó sẽ trông như thế nào trong đầu. Trước khi bắt đầu bất cứ việc gì, tôi tạo bầu không khí tốt bằng cách nghe nhạc và đôi khi đọc truyện tranh, tin tức hoặc tiểu thuyết.”

Concept nhân vật rất giống với đích đến mà con tàu của bạn đang hướng tới. Vì lý do đó, bạn nên đặc biệt chú ý đến bước này. Thật không may, không phải lúc nào cũng có cách rõ ràng để biết liệu bạn đã chọn đúng điểm đến hay chưa. Sáng tạo nghệ thuật là một quá trình cảm nhận mờ ảo, phán đoán thẩm mỹ và những lần thử – sai.

Làm rõ khái niệm này nhất có thể và quay lại bước này về sau nếu cần. Khi bạn cảm thấy một yếu tố nào đó trong thiết kế của mình không ổn. Concept hàm ẩn thường là nơi đầu tiên bạn nên xem xét.

Bước 2: Tiến hành nghiên cứu

Việc tạo ra các nhân vật độc đáo từ tâm trí của bạn có thể giống như phép thuật. Đến mức mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua những cân nhắc phiền phức như nghiên cứu. Bạn có thể thắc mắc rằng, “đây là một nhân vật hay một bài luận văn!?”. Nhưng nghiên cứu và trí tưởng tượng đi đôi với nhau. Rốt cuộc, trí tưởng tượng của bạn đến từ tâm trí của bạn. Và tâm trí của bạn được cung cấp thông tin bởi kiến thức và kinh nghiệm trong thế giới thực của bạn.

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Quan trọng hơn, thiết kế của bạn sẽ phụ thuộc vào trải nghiệm của đối tượng mục tiêu của bạn. “Trước bất cứ điều gì, hãy nghiên cứu đối tượng mục tiêu mà nhân vật muốn tiếp cận,” nhà thiết kế nhân vật Maylyn mô tả. “Đây sẽ là cơ sở của thiết kế. Biết được khán giả giúp bạn dễ dàng quyết định nhân vật sẽ trông như thế nào. Bao gồm cả màu sắc sẽ được sử dụng và thiết lập tâm trạng.”

Thông thường, khách hàng sẽ cung cấp thông tin về khán giả mục tiêu trong bản tóm tắt. Nhưng bạn sẽ muốn thực hiện nghiên cứu ngoài nhân khẩu học như tuổi, giới tính, vị trí, v.v. Tìm kiếm các nghệ sĩ khác thiết kế cho cùng đối tượng mục tiêu đó và các kiểu phong cách thu hút họ.

Tập hợp hình ảnh tham khảo

Điều này đưa chúng ta đến phương pháp nghiên cứu chính: thu thập hình ảnh tham khảo. Hoặc tìm kiếm trên Internet các bức ảnh và tác phẩm nghệ thuật có liên quan đến concept của bạn.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc sử dụng hình ảnh tham khảo để lấy cảm hứng không phải là gian lận. Cho dù bạn có thích hay không, nghệ thuật của bạn bị ảnh hưởng trong tiềm thức bởi những gì bạn đã thấy. Bao gồm cả những nghệ sĩ khác đã truyền cảm hứng cho bạn. Đối chiếu các tài liệu tham khảo là cách bạn kiểm soát ảnh hưởng đó một cách có ý thức. Ngoài ra, nghiên cứu tác phẩm của các nghệ sĩ khác về các concept hoặc thiết kế tương tự cho cùng đối tượng cũng có thể giúp bạn thấy điểm chung và điểm khác biệt so với nhân vật của bạn.

Bạn có thể tìm tài liệu tham khảo từ hầu hết mọi nguồn—Pinterest, Google hình ảnh,… thậm chí cả thư viện ảnh của riêng bạn. Bạn cũng có thể thu thập hình ảnh tham khảo của bất kỳ điều gì mà bạn không chắc chắn. Từ concept nhân vật tổng thể đến các chi tiết cụ thể. Điều quan trọng là mỗi hình ảnh này giúp bạn hình dung concept của mình.

“Nghiên cứu là công đoạn cần thiết trong thiết kế nhân vật. Lấy cảm hứng từ các thiết kế và phong cách khác mang bạn đến gần hơn với những gì bạn đang tìm kiếm. Thu thập các tài liệu tham khảo về hình ảnh, phong cách, màu sắc, cá tính, cách diễn đạt. Hãy hấp thụ mọi thứ có thể mang lại linh hồn cho nhân vật của bạn.”

Bước 3: Chọn công cụ tốt nhất cho dự án của bạn

Công cụ bạn sử dụng không quá quan trọng. Về lý thuyết, bạn có thể thiết kế một nhân vật bằng bút và giấy một cách hiệu quả như trên máy tính. Và tương tự như vậy, phần mềm hàng đầu cũng không che giấu đi được những concept nghèo nàn. Hoặc sự thiếu hụt các nguyên tắc nghệ thuật cơ bản.

Các công cụ bạn sử dụng phần lớn tùy thuộc vào phong cách của bạn, sở thích cá nhân và các yêu cầu về loại file của khách hàng. Một số phong cách nghệ thuật. Chẳng hạn như màu nước, có thể được bắt chước trên máy tính nhưng thường thể hiện tốt nhất bằng trên giấy. Bạn nên đưa ra quyết định dựa trên loại file hình ảnh mà khách hàng muốn. Ngày nay, hầu hết khách hàng sẽ mong đợi một số loại tệp kỹ thuật số. Để dễ dàng lưu trữ và chia sẻ, thường là file gốc từ một chương trình như Photoshop và dạng hình ảnh đơn giản như JPEG.

Nhưng dù cho ưu tiên của khách hàng quyết định định dạng của thiết kế có thể chia sẻ. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ nào bạn thích trước khi đi đến bước đó. Ví dụ, nhiều nghệ sĩ vẽ nhân vật mà chúng tôi phỏng vấn thích phác thảo sơ bộ trên giấy.

Ví dụ về công cụ vẽ kỹ thuật số

Như đã đề cập trước đó, các công cụ tương tự. Dù là mực hay cọ vẽ, sẽ phụ thuộc vào phong cách bạn hướng tới. Các công cụ vẽ kỹ thuật số có thể linh hoạt hơn. Nhưng hãy xem qua một số phần mềm phổ biến nhất để thiết kế nhân vật:

 • Adobe Photoshop / Clip Studio Paint / Krita để vẽ máy (hãy nhớ chọn một số hãng máy tính bảng đồ họa và bút cảm ứng)
 • Adobe Illustrator / Affinity Designer để vẽ nhân vật dạng vector (thường được sử dụng trong các logo nhân vật hoặc linh vật cho các thương hiệu)
 • Maya / ZBrush / Blender để vẽ nhân vật 3D
 • Procreate để vẽ bằng máy tính bảng (mô phỏng trải nghiệm vẽ với sketchpad, hãy nhớ chọn một chiếc bút stylus)

Bước 4: Bắt đầu với thumbnail (rất nhiều)

Bạn có thể quen thuộc với thuật ngữ “thumbnail” từ cách sử dụng trên internet: một phiên bản xem trước nhỏ của hình ảnh hoặc video. Trong thế giới minh họa, ý tưởng cũng tương tự. Thumbnail là các mẫu nhỏ của hình ảnh—nhưng mục đích lại khác biệt.

Các bản phác thảo thumbnail cho phép nghệ sĩ đưa ý tưởng của họ vào thực tế. Thử một vài bức vẽ nhỏ, nhanh trước khi đưa ra một ý tưởng duy nhất. Như Nghệ sĩ noodlemie giải thích: “Tôi vẽ một số bức vẽ nguệch ngoạc hoặc phác thảo thô trên giấy để có một vài lựa chọn trước khi thực hiện minh họa thực tế bằng kỹ thuật số. Sau đó tôi tìm kiếm một số tài liệu tham khảo có liên quan về phong cách hoặc màu sắc”.

Vẽ hình nhỏ và vẽ nhanh

Không có một kích thước cụ thể được đề xuất cho các bản phác thảo hình thu nhỏ. Nhưng lý tưởng nhất là chúng phải đủ nhỏ để bạn có thể chứa hàng chục bản phác thảo trên cùng một trang. Chúng không nên có hầu hết các chi tiết: tập trung vào các hình dạng và cử chỉ cơ bản. Chìa khóa ở đây là sự đa dạng—về tư thế, góc máy, và hình ảnh tham khảo cụ thể về góc mà bạn đang bắt lấy. Phác thảo càng nhiều ý tưởng càng tốt. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình đã tìm thấy ý tưởng ưng ý.

Bạn cũng nên nhấn mạnh: đạt mục tiêu hoàn thành mỗi hình thu nhỏ trong một phút hoặc ít hơn. Làm việc theo cách này giúp bạn không quá coi trọng bất kỳ một bức vẽ cụ thể nào. Vì bạn càng dành nhiều thời gian cho một bức phác thảo, bạn sẽ càng miễn cưỡng thay đổi mọi thứ. Bạn cũng sẽ nắm bắt được cảm giác tràn đầy năng lượng trong tư thế nhân vật thông qua những nét phác nhanh.

Một nghệ sĩ thiết kế nhân vật kỳ cựu khác của chúng tôi, BayuRIP. Sử dụng giai đoạn này để đẩy concept lên một tầm cao mới. “Kết hợp một số yếu tố vào nhân vật, làm cho nó trở nên kỳ lạ và độc đáo. Cố gắng khám phá hình dạng và góc độ để làm cho nó khác biệt và thêm phong cách cá nhân của bạn vào thiết kế”.

Chú ý đến hình dạng và bóng tổng thể

Khi bạn có một số lượng lớn hình thu nhỏ (ít nhất là hàng chục hình). Một kỹ thuật hữu ích là tạo bóng. Điều này có nghĩa là tô lên hình dạng để bạn có thể xem liệu hình ảnh có đọc rõ ràng hay không hoàn toàn dựa trên đường viền của nó. Hãy tự hỏi bản thân, bạn có thể cho biết hình ảnh truyền tải điều gì không? Các hình dạng chiếm ưu thế là gì? Tư thế có rõ ràng không?

Cross The Lime tóm tắt lại: “Điều quan trọng hơn nữa là bạn phải ghi nhớ trong đầu một hình bóng rõ ràng khi thiết kế. Có hình dạng tai, đầu, vị trí của cánh tay được xác định rõ ràng. Để bạn có thể nhận ra nhân vật ngay cả khi đó chỉ là hình bóng.” Nếu bạn chưa làm được như vậy, bạn nên cải thiện về ngôn ngữ hình. Yếu tố này là một phương tiện trực quan chính để truyền đạt các đặc điểm và cảm xúc như sự ổn định, nguy hiểm hoặc ngây thơ.

Bước 5: Hoàn thiện bản phác thảo của bạn

Hãy tìm một hình thu nhỏ gợi lên concept của bạn một cách hiệu quả nhất. Sau đó, bạn sẽ tạo một bản phác thảo lớn hơn, chi tiết hơn để làm cơ sở cho tác phẩm cuối cùng của bạn.

Miniverso Studio nhấn mạnh tầm quan trọng của giai đoạn này: “Quá trình số hóa nhân vật của chúng tôi sẽ dễ dàng hơn với một bản phác thảo được trau chuốt kỹ lưỡng.”

Hoàn thiện tư thế và các chi tiết

Mối quan tâm chính của bạn ở giai đoạn này là tư thế. Vì vậy hãy dành thời gian để phác thảo một số lựa chọn thể hiện cá tính của nhân vật. Nếu bạn đang thiết kế nhân vật cho một nhà làm phim hoạt hình. Bạn cũng sẽ cần tạo một số bản phác thảo tư thế chữ T. Chúng hiển thị góc đằng trước, phía sau và góc 1/2 của nhân vật đang đứng dang rộng chân và cánh tay. Đồng thời cung cấp cho hoạ sĩ diễn hoạt một cái nhìn trung lập về thiết kế. Tư thế chữ T cũng có thể hữu ích để tìm ra chi tiết trang phục bị mất trong một tư thế biểu cảm hơn.

Khi bạn phác thảo, hãy nhớ rằng tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Nhân vật của bạn phải có khả năng di chuyển xung quanh. Nó có cần nhảy qua đồ vật hay cúi xuống không? Giải phẫu nhân vật của bạn phải cho phép những điều này? Lý tưởng nhất là nhân vật đầu tiên của bạn có các biểu cảm cùng với tư thế quay vòng. Góc nhìn trực diện, góc 1/2, hai phần ba và thậm chí có thể từ phía sau sẽ như thế nào.

Bên cạnh tư thế, bạn nên đặc biệt chú ý đến các chi tiết như biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ tay và nếp gấp quần áo. “Biểu cảm khuôn mặt, đặc biệt là đôi mắt, quyết định đáng kể tâm trạng của nhân vật,” Maylyn giải thích. “Tư thế và màu sắc làm nổi bật nhân vật. Vì vậy, mọi thứ cần phải bổ sung cho nhau để làm cho nhân vật của bạn trở nên sống động và hợp lý.”

Thu thập phản hồi trước khi tiến hành

Nếu bạn đang làm việc theo nhóm hoặc với khách hàng, đây có thể là thời điểm tốt để thu thập phản hồi trước khi tiếp tục—trong trường hợp đó, bạn có thể muốn đưa ra một vài (không quá ba) tùy chọn. Mục đích của bản phác thảo này là để định hướng tác phẩm cuối cùng của bạn, vì vậy sẽ khó mà thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với thiết kế từ bước này trở đi.

Bước 6: Render thiết kế nhân vật của bạn

Theo nhiều cách, bạn đã thiết kế thành công một nhân vật vào thời điểm này. Thiết kế không thiên về sự tinh tế trong minh họa mà thiên về các lựa chọn, tạo ra ý tưởng và phần lớn công việc khó khăn đó đã ở phía sau bạn. Bây giờ là nơi bạn bắt đầu quá trình render, một cách nói kiểu hội hoạ của việc đi từ bản phác thảo đến tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên lơ là sự chú ý đến render. Để concept nhân vật của bạn thành công, nó phải thực sự có thể trình bày được. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy các chi tiết mà bạn cần thay đổi theo mức độ thực tế của thiết kế.

Số hóa bản phác thảo

Nếu bạn vẫn đang làm việc trên giấy cho đến bây giờ, thì trước tiên bạn cần số hóa bản phác thảo của mình. Ngày nay, bạn có thể làm điều đó khá dễ dàng bằng cách sử dụng điện thoại thông minh. Như velcheva nói với chúng tôi, “Tôi chụp ảnh bằng điện thoại của mình và gửi tin nhắn cá nhân cho chính mình trong bất kỳ trình nhắn tin nào được cài đặt trên laptop. Tôi chụp ảnh bản phác thảo này, tạo một lớp trong mờ và vẽ lên trên nó trong một trình chỉnh sửa đồ họa.”

Ngoài ra, hãy đảm bảo chuyển đổi hình ảnh thành đen trắng. Và điều chỉnh độ tương phản để thực sự giúp đường nét hoàn thiện. Việc đồ nét một bản phác thảo kỹ thuật số bằng công cụ brush rất hữu ích. Hoặc bạn có thể muốn tiến hành tô nếu nhân vật của bạn bao gồm các nét hoạt hình cần tô mực. Cuối cùng, hãy chắc chắn giảm độ mờ trên bản phác thảo của bạn để bạn có thể vẽ lên trên nó.

Nếu bạn đang gắn bó với tác phẩm nghệ thuật vật lý. Bạn có thể sử dụng giấy can để chuyển phiên bản phác thảo rõ ràng lên canvas của bạn. Từ đó, bạn chỉ đơn giản là render từ màu sắc và chất liệu ưa thích của mình.

Tập trung vào độ đậm nhạt

Hầu hết các nghệ sĩ khuyên bạn nên bắt đầu render với việc tập trung vào độ đậm nhạt. Độ đậm nhạt là một thuật ngữ nghệ thuật đề cập đến ánh sáng và bóng tối. Và vì bản thân điều này có thể là một thách thức, nên tốt nhất là tách độ đậm nhạt khỏi màu sắc.

Để tạo đậm nhạt, bạn sẽ chọn các sắc thái tương phản của màu xám cho bóng đổ, mảng trung tính và mảng sáng. Làm việc trong một layer riêng biệt bên dưới bản phác thảo của bạn. Tô màu cho nhân vật của bạn bằng màu trung tính. Tiếp theo, quyết định nguồn sáng đến từ góc độ nào. Và tạo khối trong khu vực chung cho bóng đổ và mảng sáng trên nhân vật.

Nếu bạn muốn có phong cách họa sĩ hơn, bạn có thể pha trộn các tông màu này bằng cách sử dụng cọ có độ mờ thấp hơn. Và liên tục lấy mẫu các tông màu xám mới bằng công cụ lấy màu eyedropper tool. Mặt khác, hầu hết các phong cách hoạt hình có xu hướng giữ các cạnh cứng cho màu sắc và đổ bóng của chúng. Để biết được tất cả những điều này được thực hiện như thế nào. Hãy tìm kiếm và các video quy trình study từ các nghệ sĩ thiết kế nhân vật khác trên YouTube.

Tô màu

Khi bạn đến giai đoạn tô màu. Hãy bật bài hát yêu thích của bạn và tìm kiếm nơi thoải mái nhất. Trong giai đoạn này, tác phẩm cuối cùng là phần thưởng cho sự nỗ lực của bạn”

Đối với màu sắc, bạn nên cố gắng chọn những màu góp phần tạo nên tâm trạng chung của nhân vật và câu chuyện. Nhưng cũng phải thực tế. Nắm vững lý thuyết màu sắc và tâm lý màu sắc cũng như học hỏi từ màu sắc trong hình ảnh tham khảo của bạn. Tất cả có thể giúp bạn xác định bảng màu lý tưởng.

Vẽ trong một layer màu riêng biệt cũng sẽ cho phép bạn thử nghiệm. Khi bạn đã sẵn sàng tô bảng màu của mình, hãy sử dụng chế độ hòa trộn. Chẳng hạn như “Color” trong Photoshop để tô màu các sắc độ đậm nhạt của bạn bằng màu thích hợp.

Bước 7: Thêm các chi tiết hoàn thiện

Quyết định về hậu cảnh

Nói chung, việc xây dựng một hậu cảnh chi tiết với phong cảnh và đạo cụ không chỉ tốn nhiều công sức. Mà còn có thể đánh mất sự tập trung vào nhân vật.

Thay vào đó, một lựa chọn thay thế là gợi ra một hậu cảnh xa, mất nét với các hình vẽ thô phía sau nhân vật. Nhưng hầu hết các nghệ sĩ chọn một hậu cảnh khá đơn giản. Thường có tông màu xám trung tính với một dải màu chuyển hoặc chất liệu tinh tế. Màu sắc bạn chọn có thể đẩy cao hơn nữa tâm trạng của nhân vật. Thêm bóng đổ trên sàn cũng là một cách đơn giản để tạo điểm nhấn cho nhân vật của bạn trong không gian và làm tôn lên ánh sáng.

Tập hợp thành một bài thuyết trình

Ngoài ra, bạn sẽ muốn tập hợp thành một bài thuyết trình trước khách hàng. Bài thuyết trình này thường bao gồm nhiều tư thế phụ, trang phục, nét mặt, cận cảnh và các góc nghiêng của khuôn mặt.

Các biến thể này có thể đơn giản hơn nhiều so với tư thế hành động bởi thiết kế phải là trọng tâm chính. Một số nghệ sĩ muốn đưa ra một số bản phác thảo và hình thu nhỏ. Để khách hàng có thể đánh giá được sự phát triển của ý tưởng. Làm như vậy không chỉ cung cấp cho khách hàng các tùy chọn. Mà còn tạo ra cảm giác rằng nhân vật này đang sống chứ không phải là một con búp bê bị cố định trong một tư thế tĩnh.

Tất nhiên, trước khi gửi bản trình bày của mình cho khách hàng. Bạn nên lùi lại một bước và đánh giá một cách trung thực cách bản thân bạn phản ứng với nhân vật đã hoàn thành.

4 lời khuyên cuối cùng về thiết kế nhân vật

Thiết kế nhân vật có thể trông giống như sự kỳ diệu của nghệ thuật. Nhưng nó thực sự liên quan đến suy nghĩ, thử nghiệm và nỗ lực để có được kết quả thành công. Mặc dù các bước chúng tôi trình bày ở đây có thể giúp cung cấp cho bạn một khuôn khổ ban đầu để phát triển các thiết kế nhân vật. Nhưng bạn cần có thời gian và thực hành để trau dồi kỹ năng của mình với tư cách là một nghệ sĩ thiết kế nhân vật.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ để lại cho bạn một số lời khuyên cuối cùng từ các nghệ sĩ thiết kế nhân vật có kinh nghiệm để giúp bạn trong suốt hành trình:

1. Khám phá những gì bạn thích

InQueen khuyên rằng: “Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế nhân vật. Trước hết bạn phải thực tế và biết mình giỏi cái gì và không giỏi cái gì. Hãy thử mọi thứ và xem những gì bạn thích. Thứ gì bạn thực sự thích và khiến trái tim bạn bùng cháy? Tôi yêu công việc của mình. Và tôi biết nó không phù hợp với tất cả mọi người. Trở thành một nhà thiết kế nhân vật, hay một nhà thiết kế chuyên nghiệp dưới bất kỳ hình thức nào, chỉ đam mê thôi chưa đủ. Nó đòi hỏi rất nhiều kỷ luật và nỗ lực. Thực sự là nỗ lực mỗi ngày. Đó là một con đường khó khăn nhưng cũng đầy thú vị.”

2. Suy nghĩ tích cực

Như c-artworker: “Dù bạn đi đâu, hãy luôn vẽ nguệch ngoạc trên khăn ăn, giấy vẽ, máy tính bảng, bất cứ thứ gì. Theo thời gian, bạn sẽ có được một thư viện các hình dáng, cử chỉ và hình thể. Đừng nản lòng với những lời từ chối! Bạn có một công việc tuyệt vời mà bạn không cần phải đeo cà vạt, mặc vest và không phải pha cà phê cho sếp của mình!”

3. Hãy kiên trì

Hay như Maylyn, hãy kiên trì. “Sắp xếp thời gian để thực hành. Là một người yêu thích anime. Tôi thực sự đã bắt đầu phác thảo các nhân vật anime trong những năm đầu tiên làm nghệ sĩ. Và thành thật mà nói, nó đã giúp tôi mài giũa các kỹ năng của mình theo thời gian.

4. Tìm ra thị trường ngách

Ananana14 cho chúng ta thấy: thiết kế nhân vật là việc tìm ra thị trường ngách của bạn như thế nào. “Khi tôi bước chân vào thiết kế đồ họa, thiết kế nhân vật dường như là một thứ gì đó quá xa vời và không thể đạt được. Sau đó, tôi nuôi một chú mèo, rồi một chú mèo khác. Và vâng, bạn đoán xem, tôi bắt đầu vẽ mèo. Tôi bắt đầu chú ý đến cách chúng chạy, cách chúng ngồi, tư thế của chúng. Và sử dụng điều đó trong các bức vẽ của tôi. Điều này cũng giúp mèo không ngồi xung quanh và đợi tôi hoàn thành bức vẽ của mình. Bằng cách đó, tôi phải học cách chọn ra những đặc điểm quan trọng nhất. Cường điệu hóa chúng và tránh việc quá sa đà vào tiểu tiết.”

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập