- -

Hỏi đáp cùng Art Director: Làm thế nào để nhận được những dự án lớn?

hoi-dap-giam-doc-nghe-thuat
Facebook
Email
Print

Bạn có bao giờ tự hỏi: Làm thế nào để được các Art Director (Giám đốc nghệ thuật) nổi tiếng chú ý đến mình? Tin vui là chúng ta đã có câu trả lời ngay trong bài viết này.

Bước đầu tiên là làm việc để xây dựng một portfolio ấn tượng. Bước thứ hai là pitching chính portfolio và bản thân bạn. Một buổi pitch hoàn hảo liệu có tồn tại? Điều này phụ thuộc vào người bạn hỏi. Và chúng tôi đã hỏi 5 giám độc nghệ thuật từ các lĩnh vực truyền thông và xuất bản khác nhau. Làm thế nào họ tìm kiếm và đặt hàng công việc mới? Các nhà thiết kế nên tránh điều gì? Cho dù bạn mới bắt đầu làm freelancer hay đang tìm kiếm công việc mới, chúng tôi sẽ giúp bạn.

Câu hỏi 1: Làm thế nào để bạn thu hút sự chú ý của các giám đốc nghệ thuật?

Giám đốc nghệ thuật tại The New York Times:

“Luôn có yếu tố ‘chính là nó’ với công việc mới. Nếu bạn đang xây dựng phong cách bạn đang phát triển, điều đó sẽ rõ ràng, và sau đó tôi biết bạn có thể tái tạo cùng mức độ công việc đó. Tôi thường nhận được khoảng 100 email quảng cáo mỗi tuần, và tôi cố gắng xem nhiều nhất có thể. Nhưng vào sáng thứ Hai, nó sẽ bị chôn vùi. Tương tự với chiều thứ Sáu.

Tôi sử dụng Diigo để tạo cơ sở dữ liệu có thẻ của các họa sĩ minh họa. Nếu tôi có một câu chuyện cần minh họa hình tượng, tôi gõ từ đó vào và nhìn một lượt kết quả tìm kiếm qua các trang web, Instagram và cold emails mà tôi đã lưu, và chúng sẽ xuất hiện. Đó là lý do tại sao tôi đề nghị gửi bài pitch trong email, vì khi đó bạn đã tiến gần hơn một bước đến cơ sở dữ liệu của tôi.” — Deanna Donegan, giám đốc nghệ thuật cho NYT Parenting.

Trưởng nhóm sáng tạo tại một công ty công nghệ lớn:

“Trong lĩnh vực công nghệ, chỉ đạo nghệ thuật là một chức năng mới hơn. Gần đây chúng tôi đã làm việc với hai đến ba nhà thầu bên ngoài mỗi tháng, và con số đó đang tăng lên. Tôi đã nhận được Direct Message không mong muốn, các tạp chí cá nhân, hoặc các mẩu quảng cáo nhỏ. Những thứ đó thực sự có hiệu quả, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Tôi có thể không có công việc gì cho bạn vào lúc này, nhưng vài tháng nữa thì ai biết được? Hình ảnh có nhiều sức mạnh để tạo tiền đề và giảm bớt lo ngại về công nghệ mới. Nếu tác phẩm của bạn có vẻ hấp dẫn và có cảm giác như nó thuộc lĩnh vực công nghệ thì nó lại không phù hợp lắm. Ví dụ, nếu chúng ta đang nói về AI, chúng tôi muốn làm cho công nghệ trở nên dễ hiểu và dễ tiếp cận hơn với các tác phẩm sử dụng đường nét bút chì tự tin và mang lại cảm giác giống con người hơn.” — Damien Correll, Trưởng nhóm sáng tạo tại Google.

Một số sáng tạo cá nhân của Damien Correll, Trưởng nhóm sáng tạo tại Google.

Giám đốc bìa sách tại một nhà xuất bản lớn:

“Hầu hết các giám đốc nghệ thuật bìa sách không thể xử lý tất cả các tựa sách của họ, vì vậy họ đều tìm kiếm freelancer. Có ít học sinh nghệ thuật nghĩ về sách, nhưng có rất nhiều công việc phải làm. Chúng tôi đều tìm kiếm một người mới mà chúng tôi có thể tin tưởng, nghĩa là người giao nộp bộ comps tuyệt vời một cách kịp thời và làm việc để thực hiện các sửa đổi thực sự cho đến khi dự án hoàn thành. Trước khi bạn gửi email cho giám đốc nghệ thuật, hãy xem các cuốn sách họ làm. Ngoài ra, hãy làm quen với chu kỳ xuất bản. Có ba mùa: phát hành sách, làm việc trên bìa và hoàn thành trước mùa bán hàng. Thời điểm tốt nhất để gửi cho tôi một chút thông tin là ngay khi tôi đang giao sách, vì vậy vào giữa tháng Ba, giữa mùa hè và cuối tháng Mười. Đó là khi tôi có danh sách sách để giao.” — Jason Booher, giám đốc nghệ thuật tại Penguin Random House.

Một số bìa sách của giám đốc nghệ thuật Jason Booher. Xem thêm tại

Giám đốc nghệ thuật Condé Nast:

“Chúng tôi có phong cách biên tập rất cụ thể – rất đồ họa và pop-y, với nhiều sự vui vẻ và huyền bí. Nó không quá nghiêm túc; chúng tôi vui vẻ với đồ ăn và hình minh họa của mình. Hầu hết công việc của chúng tôi được thực hiện nội bộ, vì tình hình của tạp chí luôn thay đổi. Tôi có hai nhân viên nhiếp ảnh gia, một đội ngũ thiết kế đầy đủ, và tôi dựa vào họ rất nhiều. Chúng tôi không đủ khả năng chi trả để đặt hàng mọi thứ bên ngoài, nhưng chúng tôi sử dụng người ngoài cho các hình minh họa. Thể hiện sự quan tâm một cách cụ thể về lý do tại sao bạn thích ấn phẩm của chúng tôi và tại sao bạn nghĩ bạn có thể đóng góp điều gì đó, điều đó rất có ý nghĩa.” — Michele Outland, giám đốc sáng tạo tại Tạp chí Bon Appetit. 

Trưởng nhóm của một công ty xây dựng thương hiệu:

“Chúng tôi có một hoặc hai freelancer làm việc trên các dự án khác nhau tại bất kỳ thời điểm nào. Chúng tôi đã thành công khi mang về những người muốn làm việc với chúng tôi, vì công việc của chúng tôi đôi khi nằm trong lĩnh vực chính trị và thường liên quan đến vấn đề chủng tộc và giới tính. Lý do khác là chúng tôi thường làm việc trên các dự án rất dài mà bạn phải kiên nhẫn. Không phải lúc nào bạn cũng thấy tác phẩm của mình được công bố với thế giới vào ngày mai. Chúng tôi vừa tái nhận diện thương hiệu Carnegie Hall, và dự án đó bắt đầu vào năm 2018. Chúng tôi thường tuyển người qua email ‘làm việc với chúng tôi’ của chúng tôi. Một email được viết tốt và hiểu biết về những gì chúng tôi đang làm trên thế giới, có nghĩa là người đó biết họ đang tham gia vào cái gì khi đến với chúng tôi. Những thứ quá rập khuôn thì không tốt. Chúng tôi không thể trả lời mọi email, nhưng vài tháng trước chúng tôi đã thiết lập một hệ thống để lưu trữ chúng để khi chúng tôi tuyển dụng sáu tháng hoặc một năm sau, chúng tôi biết phải liên hệ với ai.” — Bobby Martin, cổ đông sáng lập tại Champions Design.

Câu hỏi 2: Còn về mạng xã hội thì sao?

Hãy nghiêm túc với tài khoản Instagram của bạn - Giám đốc nghệ thuật của NYT cho biết

“Nơi đầu tiên mà tôi tìm được người mới là trên Instagram,” Deanna Donegan tiết lộ. Ngày nay, Instagram có thể thay thế cho một danh mục đầu tư. Đừng cố gắng quá sức để có được lượt theo dõi từ mọi giám đốc nghệ thuật – hầu hết đều nói rằng họ tìm thấy công việc mới trong khi lướt qua lượt thích và theo dõi của người khác. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc trình bày của bạn, hoặc mở một tài khoản riêng chỉ dành cho công việc. Donegan cho biết: “Khi bạn đăng bài, bạn đang cho các giám đốc nghệ thuật thấy bạn có thể làm một cách rõ ràng. Vì vậy, nếu tôi đến gặp bạn, đó là vì tôi đã thấy những gì nằm trong khả năng của bạn.”

Cũng hãy nghiêm túc với công việc của bạn

Tìm một đề tài và sau đó tạo ra một số sản phẩm. “Chỉ cần làm việc để làm cho portfolio của bạn thêm đồng nhất,” Donegan nói. Nếu bạn chưa bao giờ làm bìa sách, hãy thiết kế một tá bìa. “Tôi từng có một giám đốc nghệ thuật bảo tôi làm 10 bìa sách trong 10 ngày. Cuối cùng tôi có sáu bìa khá ổn,” Booher nói. “Đừng làm những tác phẩm kinh điển; như làm một bộ nhận diện cho Coca-Cola hoặc Nike. Gần đây tôi đã thiết kế lại bìa sách 1984 và tôi đã toát mồ hôi vì kiểu: Trời, đã có rất nhiều người thử làm việc này vậy. Hãy làm một tựa sách phi hư cấu, hoặc cuốn sách yêu thích của bạn. Đến cửa hàng sách cũ địa phương và mua một cuốn sách thật lạ và ngẫu nhiên, và sau đó bạn có tất cả nội dung trước mặt bạn.”

Câu hỏi 3: Có điều gì tôi không nên làm không?

Ba sai lầm thường gặp cần tránh...

1. Đừng chỉ nói, “Này, tôi đây!” Bất cứ ai đã viết thư xin việc đều nghe lời khuyên này, nhưng đáng để nhắc lại: Hãy điều chỉnh cách tiếp cận của bạn cho phù hợp với người hoặc công ty mà bạn đang gửi đơn. “Hãy cho tôi biết tại sao một tác phẩm gần đây lại gây ấn tượng với bạn, hoặc bạn cảm thấy công việc của bạn có thể đồng điệu với chúng tôi như thế nào,” Outland nói. Ngoài ra: “Hãy nói, ‘Tôi rất muốn minh họa cho Bon Appetit (hoặc Healthyish, v.v.)’ thay vì chỉ nói ‘ấn phẩm của bạn’ trong email.” Martin đồng ý: “Việc gọi tên chúng tôi là Bobby, Jennifer, và nhóm Champions, và nói về điều gì đó chúng tôi đã làm và đưa ra thế giới, cho chúng tôi biết bạn đang chú ý.” Những thay đổi nhỏ, hiệu quả lớn.

2. Đừng chỉ gửi portfolio của bạn dưới dạng PDF. Một giám đốc nghệ thuật bận rộn có thể nhấp vào một trang web hoặc tài khoản Instagram nhanh hơn nhiều. Họ cũng không thể lưu PDF vào Pinterest, Are.na hoặc Diigo.

3. Đừng quá cuốn theo một xu hướng thiết kế. “Có những làn sóng nhất định khi bạn thấy các họa sĩ trẻ bám vào phong cách của ai đó mà họ biết đang còn việc làm,” Donegan nói. “Hầu hết các giám đốc nghệ thuật sẽ biết bạn đang bắt chước ai, vì vậy đó sẽ không phải là một cách tiếp cận thành công.”

Câu hỏi 4: Làm thế nào để tôi biết các giám đốc nghệ thuật đang tìm kiếm điều gì?

Một số mẹo hữu ích để cắt nghĩa những từ chuyên ngành...

Human: “ ‘Mang lại cảm giác nhân văn hơn’ có nghĩa là, ‘hãy làm cho nó trông như không được tạo ra từ máy tính.’ ” — Correll

Clean: “Một lượng không gian trắng rộng rãi, hoặc thiết kế giản dị, tối giản.” — Correll

Playful: “Có sự ngây thơ trong nét vẽ, hoặc đầy màu sắc. Nó có thể là các hình dạng rất đơn giản hoặc trừu tượng. Tỷ lệ đóng vai trò trong điều này. Nhưng thường thì đó là màu sắc.” — Correll

Gesture: “Tư thế của một nhân vật trong tác phẩm. Có thể một người trông có vẻ hứng khởi, nhưng chúng tôi cần họ trông bình tĩnh. Hoặc đó là mối quan hệ giữa hai nhân vật.” — Donegan

A big book: “Không phải là cuốn sách to về mặt kích thước. Nó có nghĩa là tất cả các yếu tố cộng lại tạo nên một điều gì đó có vẻ quan trọng và lớn lao. Ví dụ: A big book của một tiểu thuyết lớn lao là một nhà văn tầm cỡ. — Booher

Commercial: “Điều này không tệ, nó chỉ có nghĩa là bạn đang thiết lập những tín hiệu nhất định. Bạn cần nó sáng hơn và ít trừu tượng hơn.” — Booher

Process: “Nếu tôi hỏi ‘quá trình tạo ra điều này là gì,’ thì điều tôi thực sự hỏi là ‘tại sao nó trông như thế này?’ Tôi chỉ đang cố gắng khiến mọi người nói về công việc của họ.” — Martin

Nguồn: eyeondesign

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập