- -

GRAPHIC DESIGNER CÓ CẦN PHẢI VẼ ĐẸP?

GRAPHIC DESIGNER CÓ CẦN PHẢI VẼ ĐẸP?
Facebook
Email
Print

Ngày nay, chúng ta được hỗ trợ bởi máy tính, máy in, tablets, máy ảnh kỹ thuật số, bút vẽ kỹ thuật số (digital art brushes) và những phần mềm sáng tạo giúp hiện thực hóa những ý tưởng thiết kế đến với cuộc sống. 

Có thể nói, công nghệ vẫn đang và sẽ tiếp tục cho phép con người ta thỏa sức sáng tạo, cho phép ta trải nghiệm và khám phá khả năng vô hạn của những hiệu ứng hình ảnh cũng như những phương thức để sáng tạo ra những concept hay thông điệp đa dạng, thậm chí giúp những thiết kế đạt đến độ tinh xảo đỉnh cao. Vậy lúc này, liệu một graphic designer có còn cần biết vẽ? 

Trước hết, không thể phủ nhận những lợi ích của vẽ trong thiết kế và sáng tạo. Với riêng những ai theo nghề vẽ minh họa, khả năng vẽ tay chắc chắn phải thật tốt, vì lúc này tác phẩm nghệ thuật sẽ được chăm chút tỉ mỉ và kỹ lưỡng hơn, đồng nghĩa với việc nó cũng sẽ “có hồn” hơn. Nhưng đối với những ai làm Graphic Design, vẽ không phải đặc biệt quan trọng nhưng nó thực sự cần thiết. 

Mọi designer bây giờ phần lớn đều sử dụng công nghệ để: Làm logo, dàn trang tạp chí, infographics, thiết kế web, social media hay đồ họa chuyển động (motion graphics)… Thiết kế đồ họa không nhất thiết yêu cầu designer phải vẽ đẹp, nhưng biết vẽ sẽ có những lợi thế vô cùng lớn.

Có thêm kiến thức về hình và khối 

Không phải tự nhiên mà học phần nền tảng vẽ tay chiếm tới 3/4 thời lượng giảng dạy tại bất cứ một trường đào tạo thiết kế chuyên nghiệp nào. 

Bản chất của các sản phẩm thiết kế đều dựa trên hình khối và mảng miếng. Người thiết kế giỏi là người biết sắp xếp một cách hài hòa các mảng miếng đấy với nhau. Trong đó, người nào có nền tảng về vẽ tay, về tư duy hình khối và hình họa thì sản phẩm sẽ chuyên sâu và được nâng tầm lên rất nhiều.

Trau dồi kỹ năng quan sát 

Theo như nhận định của anh Trần Đức Anh – Giám đốc Monster Lab Academy: “Một designer có khả năng cách điệu và tư duy hình khối tốt thì không có lý do gì mà sản phẩm thiết kế của họ lại không tốt”.

graphic design

Bất kì một sản phẩm thiết kế nào cũng có những hình ảnh được cô đọng từ thiên nhiên và mọi thứ xung quanh. Một designer có khả năng vẽ phác thảo, biết phân tích hình khối thì đồng nghĩa với việc designer ấy sẽ có khả năng quan sát rất tốt, từ đó phát triển được khả năng cách điệu trong từng thiết kế. 

 

Khơi dậy khả năng sáng tạo vô biên

Có thể bạn sẽ thấy, cảm giác sáng tạo trên giấy luôn mãnh liệt hơn khi cầm chuột. Nó cho phép bạn tự do hơn để minh họa những gì trong tâm trí. Một khi biết cách điều khiển được cây bút, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ trước những ý tưởng của chính mình tạo ra.

creative

Dù bạn đang lên ý tưởng thiết kế cho bất kỳ một concept nào, từ thiết kế logo, dàn trang tạp chí, storyboard, bố cục website hay poster quảng cáo…, chắc chắn bạn đều cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản để phác thảo ra được chính xác những ý tưởng mà bạn muốn triển khai. 

Từ việc phác thảo những đường nét và hình dáng thô sơ, bạn đã có thể tận dụng khả năng sáng tạo để đưa ra những concepts thú vị, sẽ có được những ý tưởng đột phá nảy sinh mà chính bạn cũng không ngờ được. Đây chính là nền tảng ban đầu cho công việc thiết kế tuyệt vời tiếp theo! 

Tiết kiệm thời gian

save time

Là người làm sáng tạo, có tư duy trực quan, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra những gì được mô tả bằng lời. Thay vì chỉ cố gắng giải thích bằng từ ngữ, hãy phác thảo ý tưởng ra giấy trong lúc làm việc với đồng nghiệp hoặc khách hàng. Bằng cách này, họ biết bạn đang đi đúng hướng hay chưa, và đôi khi cũng có thể rút ngắn thời gian làm việc. 

“Tại Crowd Favorite, chúng tôi trình bày tất cả các bước thiết kế với khách hàng. Nếu quá trình có bất kì bí mật nào thì kết quả cuối cùng thường sẽ là sự thất vọng của cả 2 bên. Chúng tôi cho khách hàng xem rất nhiều bản phác thảo để họ có thể hiểu rõ được ý đồ thiết kế của mình. Khi cần điều chỉnh gì, chúng tôi chỉ cần vài giây để phác thảo bản sửa đổi thay vì mất hàng giờ trên Photoshop”. – Amy Lamp – Former Design Director của Crowd Favorite Agency

Dành cho tất cả mọi người

Rất nhiều người băn khoăn về việc học vẽ vì thiếu tự tin về khả năng của mình. Đừng quá lo lắng! Những hình dạng cơ bản (hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật), đường kẻ, mũi tên là đủ để bạn thể hiện ý tưởng. 

graphic designer

Trong ngành công nghiệp thiết kế hiện nay, phần lớn các graphic designer sẽ không cần phải vẽ, nhưng lại luôn cần những ideas hay những concept sáng tạo trong thiết kế. Vẽ không chỉ giúp bạn có những tác phẩm đẹp hơn, nó còn hỗ trợ bạn làm việc thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. 

Đối với một Graphic Designer, khả năng vẽ của bạn chỉ cần đủ tốt để bổ trợ cho việc thiết kế, còn không cần thiết phải vẽ đẹp để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. 

“Graphic designer như tôi cần làm gì để biết vẽ và vẽ đẹp?”      

Hãy học! Bất cứ ai đều có thể học vẽ! 

Có lẽ không ít lần bạn nhìn thấy một tác phẩm của ai đó vẽ và nghĩ rằng họ thực sự có năng khiếu mới vẽ được như vậy. Nhưng thực tế, họ có thể đã phải luyện tập không ngừng nghỉ cả năm trời để có được một tác phẩm như vậy đó. 

Họ làm được, và bạn cũng thế! Hãy biến điều bạn nghĩ bạn không thể thành có thể với chương trình đào tạo chuyên gia thiết kế đồ họa chuyên sâu ĐẦU TIÊN tại Việt Nam2D Design & Motion Graphics tại Monster Lab. Bên cạnh việc bạn sẽ được đào tạo tất cả các khía cạnh của thiết kế đồ họa 2D, Monster Lab còn đặc biệt chú trọng xây dựng vững chắc kiến thức nền tảng cùng việc rèn luyện khả năng vẽ tay suốt hơn ½ chặng đường với nhiều bộ môn từ cơ bản tới chuyên sâu, đảm bảo cung cấp cho những designer tương lai có được những kiến thức và kỹ năng làm việc cần thiết.   

 

Nguồn tham khảo:  rasmussen.edu

Biên dịch: Monster Lab

 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập