- -

Giải mã tạo hình rồng trong lịch sử mỹ thuật Việt

giải mã tạo hình rồng
Facebook
Email
Print

Nằm trong khuôn khổ Triển lãm sinh viên Monster Lab 2023. Monster Lab trân trọng mang tới talkshow giải mã tạo hình rồng trong lịch sử mỹ thuật Việt. Với hy vọng giúp các họa sĩ trẻ, các mầm non thiết kế cùng đi tìm chất liệu Việt trong sáng tác.

Lịch sử tạo hình rồng qua các thời đại

Rồng luôn được xem là biểu tượng linh thiêng của sức mạnh thần thánh và sức sống vĩnh hằng. Cuộc đời của rồng Việt cũng lâu dài và sức sống của nó cũng mãnh liệt như chính lịch sử của dân tộc.

Rồng thời Lý luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ nhờ đặc trưng chuẩn mực, hoàn thiện cao về trình độ mỹ thuật. Được xem là tạo hình xuất sắc và đỉnh cao nhất của nghệ thuật tạo hình rồng Đông Á. Sự đa dạng và phong phú của hình tượng rồng dần phát triển khi thể hiện sự tiếp biến và giao thoa mạnh mẽ ở kỳ sau của thời Trần. Cấu trúc rồng thời Trần phổ biến với kiểu dáng phong phú và xuất hiện nhiều tư thế mới.

Với sự du nhập tạo hình rồng nhà Minh. Rồng thời Lê được xem là bước ngoặt ấn tượng trong tạo hình rồng Việt Nam. Khuôn mặt rồng dữ hơn, thân hình to khỏe cứng cáp kết hợp với mây lửa. Thể hiện sức mạnh uy quyền của bậc đế vương. Nhà Nguyễn tiếp tục kế thừa hình tượng rồng này. Và sau đó xuất hiện nhiều biến thể mới đa dạng, phong phú hơn theo thời gian.

Giải mã tạo hình rồng tại Monster Lab

Nguồn gốc rồng Việt đến từ đâu? Liệu có ảnh hưởng nào từ Trung Quốc, Chăm Pa? Các loại hình, cấu tạo, ý nghĩa, chức năng, lịch sử tạo hình qua các triều đại phát triển như thế nào?

Để mở khoá bí ẩn trên. Cũng như mang tới những chia sẻ, kinh nghiệm, Và nguồn cảm hứng nghệ thuật tạo hình rồng cho cộng đồng đam mê sáng tạo. Monster Lab tổ chức Talkshow chuyên đề: Giải mã hình tượng rồng trong lịch sử mỹ thuật Việt.

giải mã hình tượng rồng
giải mã hình tượng rồng

Diễn giả khách mời

Anh Nguyễn Ngọc Duy – Đồng sáng lập nhóm Huyền Tinh Tác Đấu. Hiện đang làm việc tại 3Dart. Anh Nguyễn Ngọc Duy có nhiều thành quả trong nghiên cứu và phục dựng kiến trúc, mỹ thuật Việt Nam. Anh tham gia các dự án phỏng dựng chùa Diên Hựu, đài đèn/tu di toà thời Lý, dự án tái hiện chùa Dạm qua kết quả khảo cổ học,..

giải mã hình tượng rồng
giải mã hình tượng rồng

Những chia sẻ từ anh Nguyễn Ngọc Duy đã giúp khán giả hiểu thêm về nguồn gốc rồng Việt, các loại hình, cấu tạo, ý nghĩa, chức năng, lịch sử tạo hình phát triển qua các triều đại. Hơn thế nữa, đây cũng là cơ hội lý tưởng để họa sĩ trẻ, các mầm non thiết kế cùng đi tìm chất liệu Việt trong sáng tác.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập