- , -

Chuyên mục Q&A – Thiết kế đồ họa (Phần 1)

qa thiet ke do hoa
Facebook
Email
Print

Monster Lab thường xuyên nhận được thắc mắc về rất nhiều thứ xoay quanh Thiết kế đồ họa và vô tình quên rằng hình như chúng mình chưa có một chuyên mục nào giải đáp những thắc mắc tưởng chừng như đơn giản của các bạn cả. Dưới đây là tổng hợp một số câu mà nhiều bạn hay hỏi nhất, biết đâu cũng là những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.

1. Em đang phân vân chọn giữa 2 ngành Vẽ game và Thiết kế đồ họa. Mons cho em hỏi là ngành nào có cơ hội việc làm tốt hơn?

Hiện tại và tương lai, ngành công nghiệp giải trí nổi bật là game và vẽ minh họa đang phát triển và có xu hướng phát triển mạnh hơn nữa nên cơ hội việc làm ngành Art đang tăng và có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, hiện tại, quy mô thị trường việc làm ngành Thiết kế đồ họa vẫn lớn hơn và trong tương lai vẫn có thể duy trì ở mức lớn hơn ngành Art nhưng khoảng cách sẽ rút ngắn lại.

2. Em thấy nhiều chỗ chỉ cần học 1 kỳ hay 6 tháng là có thể đi làm được rồi. Tại sao ĐH lại dạy 5 năm và Monster Lab lại dạy 3 năm? Sản phẩm học viên đều là Bộ nhận diện thương hiệu kể cả là học 6 tháng hay 5 năm.
Vậy khác nhau ở chỗ nào?

Mọi đơn vị đào tạo đều lấy mục tiêu là Trở thành designer vững nghề, làm việc tốt và lương cao. Các đầu công việc có thể làm được là:

– Thiết kế bộ ấn phẩm truyền thông quảng cáo

– Thiết kế các sản phẩm in ấn

– Thiết kế logo, bộ nhận diện thương hiệu

………

Thực ra, bộ nhận diện thương hiệu đa số công chúng không đánh giá được đúng sai, đẹp xấu hay có copy ở đâu không. Yếu tố đúng sai, đẹp xấu khó đánh giá vì phải phụ thuộc vào brief: yêu cầu của thương hiệu. Thiết kế đồ họa có thiên hướng phục vụ tính thương mại thực dụng, phải tuân thủ một số quy tắc trong thiết kế và yêu cầu của thương hiệu. Mặt khác, các sản phẩm Thiết kế đồ họa còn có thể để vào các mockup có sẵn, đẹp sẵn, làm tăng tính thẩm mỹ thiết kế lên rất nhiều. Nên chỉ thông qua một bộ nhận diện thương hiệu mà đánh giá trong bối cảnh không biết brief ra sao thì thực sự là cũng khó, đặc biệt đối với các bạn chưa tìm hiểu nhiều về ngành này.

Nhưng nếu nhìn tổng thể một portfolio của một cá nhân thì có thể thấy được nhiều điều hơn là một bộ nhận diện thương hiệu nhiều. Nó yêu cầu tổng hòa của cả thiết kế bố cục layout, màu sắc, dấu ấn cá nhân, typography, tư duy in ấn chế bản, sự chọn lọc và đặt để các sản phẩm… và đi vào chi tiết là sự chỉn chu của từng sản phẩm cấu thành portfolio.

Portfolio khi ra trường của Sinh viên giống như là “CỦA HỒI MÔN” của các thầy cô, của Nhà trường khi cho SV đi ra ngoài tạo lập con đường nghề nghiệp riêng vậy. Nó chính là tài sản tích lũy của SV trong thời gian học tập tại Trường. Học 6 tháng hay 3 năm hay 5 năm không thể hiện hết được ở một Bộ nhận diện thương hiệu và nếu bạn ở buổi chấm bài đồ án thì mới thấy được hết những “ngóc ngách”tốt, chưa tốt của một bộ nhận diện thương hiệu đó. 

Dưới đây, Mons xin chia sẻ portfolio của bạn Phạm Quang Hưng- hiện đang làm việc tại Caay Agency- một agency có tiếng ở Hà Nội.

Trường đã nhận được quà của Caay Agency cảm ơn vì đã giới thiệu SV thực tập chất lượng, và theo như anh Nguyễn Thành Trung – Founder Caay Agency thì đây là trường hợp ngoại lệ đầu tiên, trở thành thành viên chính thức chỉ sau 1 tháng thực tập. Chỉ cần thực tập 1 tháng, không cần hết thời gian thực tập và không cần thử việc 2 tháng theo quy định.

Portfolio của thời gian học 3 năm cũng nói lên được nhiều điều đối với các nhà tuyển dụng. Hưng không phải là một trường hợp duy nhất, còn các bạn SV khác nữa. Mons sẽ chia sẻ với mọi người ở phần 2 chuyên mục Q&A Thiết kế đồ họa nha!

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập