- -

Bí mật bất ngờ về hoạt hình Disney

disney
Facebook
Email
Print

Disney đã sản xuất một số bộ phim hoạt hình được yêu thích nhất thế giới. Từ hoạt hình 2D vẽ tay truyền thống đến CGI chân thực, và từ Steamboat Willie đến các bộ phim sắp ra mắt như Moana 2 và Mufasa: The Lion King, Disney đã mang đến cuộc sống cho hàng loạt nhân vật đáng nhớ trên màn ảnh rộng và tiếp tục làm say mê khán giả.

Đằng sau bộ sưu tập phim đồ sộ này là một loạt các kỹ thuật hoạt hình khác nhau. Nhưng có một số bí mật đã xuất hiện trong những năm qua thực sự khiến chúng ta bất ngờ. Khi chúng ta chờ đợi sự ra mắt của Inside Out 2 vào tháng tới, đây là những bí mật hoạt hình đáng ngạc nhiên nhất của Disney mà chúng tôi đã đề cập (để lấy cảm hứng cho công việc của bạn, đừng bỏ lỡ các mẹo thiết kế nhân vật chuyên nghiệp của chúng tôi và bài viết về 12 nguyên tắc hoạt hình của Disney).

1. Disney tái sử dụng hoạt hình

Gì cơ? Disney gian lận? Cộng đồng mạng đã bị sốc khi video lan truyền này xuất hiện, nhưng quả thật Disney đã tái sử dụng các hoạt ảnh của mình qua các năm. Video trên cho thấy cách mà nhiều bộ phim kinh điển của Disney có những cảnh được sao chép từ các bộ phim trước đó nhưng với các nhân vật được thay đổi.

Một cảnh hành động từ The Many Adventures of Winnie the Pooh (1977) có vẻ giống một cách kỳ lạ với một cảnh từ The Jungle Book (1967). Và chính The Jungle Book cũng đã mượn hoạt ảnh từ The Sword in the Stone. Disney tái sử dụng các hoạt ảnh để cắt giảm chi phí. Rotoscoping ban đầu được phát triển để giúp miêu tả chuyển động, với các họa sĩ hoạt hình vẽ theo hoặc vẽ lại từ cảnh quay trực tiếp, nhưng Disney nhận ra rằng có thể sử dụng cùng kỹ thuật này để vẽ lại từ các hoạt ảnh của các bộ phim trước để tiết kiệm thời gian.

2. Mạng nhện trong Toy Story 4 được dệt bởi các con nhện AI

Trong Toy Story 4, mạng nhện xuất hiện trong phim không phải do các họa sĩ hoạt hình tạo ra mà được dệt bởi các con nhện trí tuệ nhân tạo (AI). Disney đã sử dụng công nghệ AI để tạo ra những mạng nhện chân thực và chi tiết, mang lại một lớp tinh tế mới cho hoạt ảnh của họ. Những con nhện AI này được lập trình để dệt mạng như những con nhện thực thụ, giúp cho việc tạo ra các chi tiết nhỏ như mạng nhện trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, đồng thời tạo ra kết quả trực quan đáng kinh ngạc.

Cho tới những năm gần đây, Disney đã ứng dụng nhiều kỹ thuật hỗ trợ công nghệ để tiết kiệm thời gian và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong đó có việc sử dụng nhện AI trong Toy Story 4. Tại sự kiện Vertex 2021, Dylan Sisson từ Pixar đã chia sẻ với khán giả về cách đạo diễn kỹ thuật Hosuk Chang tạo ra một đàn nhện AI có khả năng dệt mạng như những con nhện thật.

Nhóm đã tạo ra những con nhện AI này bằng phần mềm Houdini. “Chúng sẽ chui vào các góc khuất và bắt đầu dệt mạng,” Sisson giải thích. “Chúng tôi sẽ render những mạng nhện này và điều đó thật sự hữu ích.” Vâng, những mạng nhện mà bạn thấy trong phim không phải do các họa sĩ tạo ra hay lấy từ thư viện tham khảo, mà được tạo ra bởi các con nhện kỹ thuật số. Chúng tôi chỉ hy vọng rằng Toy Story 15 sẽ không hoàn toàn do AI hoạt hình.

3. Disney sử dụng màu sắc để kể chuyện

Khi xem một bộ phim Disney, có rất nhiều yếu tố tham gia vào việc kể chuyện, và bạn có thể không nghĩ đến màu sắc. Đây là phần của câu chuyện mà nhiều người thường không nhận ra. Tuy nhiên, màu sắc trong phim Aladdin của Disney rất đặc biệt vì chủ yếu sử dụng ba màu chính: đỏ, xanh lam và vàng. Disney không chỉ thành công trong việc này mà còn biến màu sắc thành một công cụ kể chuyện thông minh, như được phân tích bởi họa sĩ J. Holt trong video YouTube.

Hầu hết các cảnh trong phim đều chứa một hoặc tất cả ba màu chính với tỷ lệ khác nhau, cho phép phân chia các cảnh theo màu đỏ, xanh lam và vàng tùy theo màu chủ đạo. Tuy nhiên, không chỉ có lý do bề mặt mà cách tiếp cận này còn giúp hướng dẫn người xem qua câu chuyện bằng cách sử dụng sự tương phản để dẫn dắt ánh nhìn. Sự kiểm soát màu sắc một cách có chủ đích cũng được dùng để thay đổi tâm trạng trong các cảnh chuyển tiếp, mang lại một trải nghiệm sâu sắc và tinh tế hơn cho người xem.

4. Disney đôi khi còn phá vỡ thiết kế nhân vật

Cánh tay của Mirabel đã được làm dài một cách vô lý để có được cảnh quay này (Ảnh: Disney)

Chúng ta có thể cho rằng các họa sĩ hoạt hình làm việc trên các bộ phim CG luôn sử dụng các mô hình nhân vật được hiển thị chính xác về mặt giải phẫu. Nhưng thực tế là họ thường uốn cong các quy tắc vật lý và phá vỡ thiết kế nhân vật để có được cảnh quay mà đạo diễn yêu cầu.

Một ví dụ điển hình là một thủ thuật quay phim trong bộ phim Encanto của Disney. Họa sĩ hoạt hình Tony Bonilla, người cũng đã làm việc trên Moana và Zootopia, đã chia sẻ một hình ảnh hậu trường trên mạng xã hội về một cảnh trong hang động của Bruno, nơi cánh tay của Mirabel được kéo dài hơn rất nhiều so với tự nhiên.

“Đạo diễn muốn có một cảm giác cảm xúc vượt qua những gì họ có thể làm về mặt vật lý,” Bonilla giải thích. Anh đặt cánh tay của cô ấy ở vị trí này vì đó là nơi chúng trông đẹp nhất với góc máy (85 mm). “Nếu tôi di chuyển chúng gần khuôn mặt của cô ấy hơn, chúng sẽ trông như quá gần với khuôn mặt của cô ấy, và đường nhìn của cô ấy sẽ không hiệu quả,” anh nói.

Quyết định này cũng làm cho khuôn mặt của Mirabel trở thành tâm điểm rõ ràng bằng cách làm cho đôi tay của cô ấy hơi mờ. Điều này rất hiệu quả, tăng cường căng thẳng cảm xúc, cô lập nhân vật và nén không gian để tạo ra cảm giác chật chội, nhưng Mirabel sẽ trông rất kỳ quặc nếu chúng ta nhìn cô ấy từ góc nhìn nghiêng.

Nguồn: creativebloq.com

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập