- -

9 công cụ AI hữu dụng nhất năm 2023

cong cu Ai
Facebook
Email
Print

Dù bạn thích hay không thì dường như công nghệ AI sẽ không thể biến mất. Giữa năm 2022, DALL-E đã bùng nổ trên màn ảnh và cho chúng ta tiếp cận với những bức hình khá là kém chất lượng. Tuy nhiên, với nhiều công nghệ mới và đầy sáng tạo, nhiều người tận hưởng nó bằng cách tạo ra những bức ảnh hề hước nhất có thể. Mặc dù kết quả cho ra không quá tuyệt vời, nhưng nó cũng đã thành công trong việc giới thiệu concept của cả text lẫn hình ảnh mà công cụ AI có thể tạo ra vào tiềm thức của công chúng.

Cuối năm 2022, xuất hiện làn sóng của những AI được cho ra mắt, nhiều người có thể tự nhiên tạo ra một bức tranh khá đẹp về mặt thẩm mỹ một cách nhanh chóng khi mà chưa đầy một tích tắc. Điều này đối với những Artist chuyên nghiệp đã không còn là gì đó hài hước nữa rồi. Câu hỏi liệu AI có thể thay thế hoàn toàn họa sĩ đã không còn là tương lai mà chúng ta phải lo lắng mà nó đã trở thành nỗi lo hiện tại. Và trước đó chúng ta đã nhắc tới tiềm năng của luật về bản quyền đang được hình thành.

Không còn nghi ngờ gì thêm khi trí tuệ nhân tạo là công nghệ mang tính đột phá mà nó sẽ tác động lớn tới ngành công nghiệp sáng tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ hoàn toàn chỉ đem lại điều tiêu cực. Bên cạnh đó, AI có thể cũng có tiềm năng trong việc được sử dụng như những công cụ tạo ra tranh. Điển hình như sử dụng AI với mục đích tạo ra những bản thảo (Sketches) hoặc cung cấp thêm tư liệu để tăng thêm nguồn cảm hứng, khiến chúng trở thành điểm khởi nguyên cho quá trình sáng tạo và luyện tập thiết kế của bạn. Tất nhiên bạn có thể nghịch chúng để tận hưởng niềm vui nữa.

Không phải tất cả AI đều được tạo ra như nhau, chúng có sự khác biệt đáng kể về phong cách. Chúng ta hãy quan sát những ứng cử viên “chính” sau đây và tìm hiểu điều gì chúng xứng đáng để bạn bỏ thời gian của mình ra để sử dụng (hoặc ngược lại)

Những “công cụ AI vô địch” đang thống trị truyền thông mạng xã hội

Đây là lý do tại sao những con AI này lại đứng hàng đầu.

DALL-E 2

Được tạo ra bởi nhóm “OpenAI”, DALL-E 2 là AI tốt nhất và là công nghệ AI tân tiến quyền lực nhất trong thời kì ra mắt. Nó có khả năng tạo ra những bức ảnh chân thật nhất thông qua đa dạng hóa nhiều phong cách Art. Chức năng cốt lõi đó chính là khả năng chuyển đổi từ dạng văn bản sang dạng hình ảnh như những ứng dụng AI khác. Nhưng nó có một vài khả năng bổ sung khiến chúng trở nên độc nhất, như việc tạo ra hình ảnh có chất lượng rất tốt. 

Chức năng “Outpainting” cho phép bạn mở rộng và điều chỉnh hình ảnh. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể lấy một bức ảnh chân dung và tạo một phong cảnh (Background) mới cho chúng. Dall-E 2 còn có tính năng “Inpainting” cho phép bạn đưa một vật thể hoặc một yếu tố khác vào bức ảnh nền của bạn. 

Bên cạnh đó, chế độ Painbrush còn được sử dụng để chỉnh sửa các khía cạnh của bức ảnh và thay thế độ phân giải bits của hình ảnh. Bởi giới hạn tiềm năng vô kể này, Dall- E 2 đã trở thành một cơn sốt đối với mọi người. 

Tuy nhiên, thật không may, nếu bạn muốn sử dụng DALL-E 2 bạn phải đăng kí và nằm trong danh sách chờ (Waiting list) vì chúng vẫn chưa được cho ra mắt chính thức trước công chúng. Khi bạn đã có khả năng truy cập, bạn cũng sẽ chỉ được sử dụng miễn phí trong một khoảng thời gian nhất định.

Hình ảnh được tạo ra bởi AI Dall-E 2

DreamStudio (Stable Diffusion)

Được phát triển bởi công ty AI Stability AI, Stable Diffusion là một trong những công nghệ chuyển dạng văn bản sang dạng hình ảnh đã là một cơn bão thu hút toàn thế giới cùng cả trí tượng tượng của con người. Stable Diffusion là một phần mềm mã nguồn mở (open source piece of software), về mặt lý thuyết, ai cũng có thể cài đặt và chạy phần mềm này trên máy tính của mình. Tuy nhiên, để cài đặt phần mềm này, bạn cần phải có chút hiểu biết và kĩ thuật xử lý quá trình máy tính. May mắn là Stability AI cũng mở thêm website mang tên DreamStudio, website này cho phép bạn tạo ra những bức hình choáng ngợp ngay trong trình duyệt web. DreamStudio rất được ưa thích vì nó có hướng dẫn chi tiết trong việc tận dụng triệt để kĩ thuật sử dụng prompt, chi tiết cách lên tạo ra những sản phẩm có chất riêng, có tính thẩm mỹ riêng, phong cách vẽ riêng và hơn thế nữa. Đây là một công cụ rất hữu ích cho phép bạn tạo ra những bức tranh tuyệt hảo trong vòng một phút. Giao diện rất dễ dàng để sử dụng cùng nền tảng có những chức năng vận hành tuyệt vời. Cũng giống như con AI Dall-E 2, nó cũng có “inpainting” và “outpainting” cùng khả năng thay thế một số phần của hình ảnh. Stabile Diffusion hoàn toàn miễn phí để sử dụng, và Dream Studio cung cấp cho bạn khối lượng lớn credit miễn phí để bắt đầu với nó và sau đó bạn có thể trả thêm phí để có thể tạo thêm nhiều hình ảnh khác.
Được tạo ra bởi KaliYuga AI

Midjourney

Midjourney này được cho là một trong những top sự lựa chọn dành cho những họa sĩ chuyên nghiệp và cho những ai muốn trải nghiệm nó. Có lẽ bởi vì có một cộng đồng lớn xoay quanh chúng, nhất là khi nó được hoạt động trên Discord, nên khi bạn muốn sử dụng Midjourney bạn cần phải truy cập vào Discord. Để bắt đầu sử dụng được Midjourney một cách thuần thục, bạn cần phải mất một ít thời gian để học cách sử dụng Discord và đọc một số tài liệu về con AI này.

Việc sử dụng Midjourney thông qua Discord khiến sẽ khiến bạn vừa thấy thú vị vừa choáng ngợp bởi những hình ảnh đang và đã được tạo ra bởi mọi người ngay trong cộng đồng, cũng như được sử dụng để cho ra hình ảnh liên tục. Nhiều người bị mê hoặc bởi phần mềm này bởi vì tính nghệ thuật và thẩm mỹ mà con AI này đem lại, tuy nó không hoàn thiện quá suất sắc trong việc tạo ra những bức ảnh mang tính chân thật cao nhưng nếu chỉ cần kết quả là một bức tranh sơn dầu đầy thuyết phục, nó cũng chưa tốn quá một phút để tạo ra nó. Nếu bạn muốn thử cảm giác bất ngờ khi sử dụng AI, Midjourney là một ứng cử viên sáng giá cho hạng mục này.

Hình ảnh được tạo ra bởi lazer_lazer_0216

Những đối thủ cũng không kém cạnh khác

Những công cụ AI này đều có những khác biệt riêng so với những phần mềm AI khác

Nightcafe

Nightcafe tạo ra bởi Angus Russell ở chính phòng ngủ phụ trong căn nhà liền kề của ông ở Úc. Nguồn cảm hứng ban đầu để tạo ra Nightcafe bắt đầu từ việc ông khá loay hoay với việc tìm tranh để treo trong nhà, và không có tác phẩm nào vừa ý ông cả. Angus được giới thiệu việc sử dụng AI để tạo ra tranh với phong cách riêng và ý tưởng của ông được hình thành từ đó. Nhiệm vụ của Nightcafe là thực hiện hóa những tác phẩm nghệ thuật theo một phong cách riêng. Bạn có thể tạo ra sản phẩm của riêng mình với những thao tác như bao con AI khác, và thực tế trong Nightcafe Studio bạn có thể sử dụng được cả những tác vụ của Stable Diffusion và Dall-E 2, nhưng sự khác biệt ở đây nằm ở cách bạn được hướng dẫn thực hiện xuyên suốt quá trình. Nền tảng này được sinh ra với mục đích để mọi người có thể tự tạo ra những bức tranh nghệ thuật và những dự án tranh của riêng họ. Điểm cộng cho phần mềm AI này là bạn sẽ được hướng dẫn tường tận từng bước một trong thao tác sử dụng. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu và phát triển thêm nhiều thứ khác, Nightcafe cung cấp một loạt các chức năng nâng cao hơn để bạn dễ dàng truy cập.
Hình ảnh giảng viên Yoga đang thiền định trên Sao Thủy

Artbreeder

Công cụ AI tạo hình ảnh này hoạt động hơi khác biệt hơn những công cụ biến văn bản thành hình ảnh bên ngoài thị trường. Artbreeder Splicer hoạt động bằng cách lấy hai hình ảnh, kết hợp chúng, và tạo ra một bức tranh hoàn thiện. Bạn có thể điều chỉnh cường độ tác động tới bức hình ban đầu có trên ảnh mới cũng như tinh chỉnh các thông số khác. Với cách hoạt động “Collage” (kỹ thuật sáng tạo nghệ thuật chủ yếu áp dụng trong nghệ thuật thị giác) bạn vẫn có thể tải hình ảnh lên và thêm thuộc tính văn bản để tạo ra hình ảnh mới, và bạn cũng có khả năng để mày mò với những chức năng khác nữa. Phần mềm này được sử dụng hoàn toàn miễn phí, mặc dù có một số hạn chế nhưng với mức độ đăng ký khác nhau sẽ mở khóa những tính năng bổ sung khác. 

Bên cạnh đó giao diện sử dụng của Artbreeder khá phức tạp, và vì nó thuộc trang trình duyệt web nên nó chạy khá là chậm. Nhìn chung, đây là một ứng dụng khá thú vị khi bạn truy cập với mục đích giải trí, đồng thời nó còn không mất phí, nhưng để cho ra một kết quả chất lượng thì nó vẫn chưa đủ đáp ứng điều đó.
Hình ảnh được tạo bởi Decannt1

Deep Dream Generator

Deep Dream Generator cùng chia sẻ những đặc điểm chung của rất nhiều AI khác như việc chuyển dạng văn bản thành dạng hình ảnh nhưng điểm khác biệt ở đây là khả năng biến một hình ảnh ban đầu thành một hình ảnh mới hoàn toàn. Cách hoạt động của nền tảng này rất dễ để tiếp cận và việc tạo ra một sản phẩm cũng vô cùng nhanh chóng. Deep Dream Generator cũng có vài cài đặt trước để bạn có thể tự lựa chọn cho việc tạo ra bức tranh với một phong cách nhất định (điều này cũng có nghĩa bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ văn bản câu lệnh nếu bạn là người mới. 

Cách hoạt động của nền tảng này cho phép bạn tải lên hình ảnh theo ý muốn của bạn rồi áp các hiệu ứng có sẵn để biến thành một sản phẩm như giống như tranh vẽ tường, hoặc những tác phẩm với phong cách của họa sĩ Van Gogh, và hơn thế nữa. Với chức năng của phần mềm này, nó sẽ thêm vào hiệu ứng ảo giác khá kì quặc vào bức hình của bạn, tuy nó khá ngầu nhưng cũng khá bất ổn. Tuy phần mềm AI này dễ để tiếp cận và giải trí nhưng theo quan điểm của chúng tôi đây cũng không có gì quá đặc biệt so với những filter và effect bạn có thể tìm được trên những phần mềm thiết thế đồ họa tiêu chuẩn.

Hình ảnh minh họa giảng viên Yoga thiền định trên sao Thủy

Những ứng dụng mang tính giải trí cao

Những phần mềm AI tạo ra hình ảnh này tạo ra các bức tranh rất dễ dàng và nhanh chóng

Craiyon (từng là phần mềm DALL-E Mini)

Dall-E Mini được cho là ứng dụng tạo ra hình ảnh đầu tiên đưa trí tuệ nhân tạo thay đổi hình ảnh thịnh hành trên truyền thông đại chúng. Đến bây giờ Dall-E Mini được biết đến với cái tên Craiyon, với giao diện đơn giản và dễ dàng để truy cập sử dụng. Nó cũng hoạt động bằng việc chuyển từ dạng văn bản sang dạng hình ảnh, và cũng chỉ mất hai phút để tạo ra nó, trong lúc chờ đợi, bạn sẽ được coi quảng cáo mà web đưa vào. Với cách chèn các quảng cáo trong quá trình hình thành, bạn dường như sẽ không mất khoản phí nào và tha hồ tạo ra không giới hạn số lượng hình ảnh theo ý bạn muốn. Tuy nhiên nhược điểm của Craiyon là sản phẩm được tạo ra không đủ chất lượng- chúng khá mờ, và xuất hiện nhiều lỗi với những bức có đặc điểm khuôn mặt trong đó. 

Để mà nói, Craiyon không phải mối đe dọa tới công việc của các Artist, nhưng điều tuyệt vời về ứng dụng này là nó hoàn toàn miễn phí, đây cũng là cách để những người mới trải nghiệm và thử nghiệm với việc đưa ra những câu lệnh mặc dù để so với những AI gần đây thì Craiyon còn để thua rất xa.

Dream by Wombo

Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm thú vị, nhanh chóng và dễ dàng trong việc khám phá AI thì phần mềm Dream sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Phần mềm này cực kỳ nhanh và đơn giản để sử dụng, bạn có thể truy cập nó trên trình duyệt web hoặc cài đặt nó trên điện thoại của mình rồi sau đó, bạn chỉ cần đưa ra câu lệnh, chọn một phong cách tranh mà bạn muốn, rồi nhấn nút. Nếu bạn muốn sản phẩm của mình sử dụng hình ảnh như hình ảnh mẫu, thì tất cả những gì bạn cần làm là tải nó lên và làm theo đúng quy trình tương tự—chọn phong cách tranh mà bạn muốn và nhấn nút. Nó hoàn toàn miễn phí để sử dụng, nhưng bạn sẽ bị giới hạn ở hình ảnh được tạo ra mỗi lần sử dụng. Nếu bạn muốn AI tạo ra nhiều hình ảnh hơn, bạn cần nâng cấp lên phiên bản cao cấp, cũng như mở khóa được nhiều phong cách art cho bạn tùy lựa chọn. Dream by Wombo có điểm yếu bởi chính sự thiếu sự tinh chỉnh và khéo léo mà các trình tạo AI khác được cung cấp, nhưng nó chắc chắn thú vị và thân thiện đối với trải nghiệm người dùng.

Starry AI

Giống như những con AI khác được nhắc tới trong danh sách này, Starry AI cung cấp khả năng tạo ra tranh AI bằng cách chuyển từ văn bản sang hình ảnh hoặc từ hình ảnh ban đầu sang hình ảnh mới. Bạn chỉ cần đưa văn bản vào, lựa chọn phong cách vẽ và chờ đợi tranh được tạo ra. Phần mềm này còn có một chức năng nâng cấp hơn cho phép bạn thay đổi chiều không gian của sản phẩm cuối cùng cũng như tăng lượng thời gian hoạt động của AI để cải thiện chất lượng bức tranh của bạn. Giá trị hay ho thực sự của Starry AI nằm ở việc nó tích hợp rất nhiều phong cách vẽ của nhiều artist cho bạn tùy chọn. 

Đối với những Artist, việc sao chép tác phẩm của họ mà không được phép có thể bị coi là phi đạo đức và bạn chắc chắn không nên làm điều này với mục đích trục lợi từ chính tác phẩm của người khác. Tuy nhiên, đây là một cách hay để tạo hình ảnh theo phong cách của các họa sĩ yêu thích của bạn—chỉ cần đảm bảo giữ lại chúng cho mục đích sử dụng cá nhân. Starry AI cung cấp cho bạn một số tín dụng nhỏ để bắt đầu tạo hình ảnh và sau đó, bạn cần phải nạp tiền để có thêm hình ảnh, điều này giống như hầu hết mọi ứng dụng tạo ra tranh AI.

Hãy trải nghiệm và sáng tạo với các công cụ AI

Kể cả khi bạn là một nhà minh họa nhiều kinh nghiệm hoặc một nhà thiết kế đang cần tìm kiếm những nguồn cảm hứng mới lạ hay là một người mới bắt đầu muốn trải nghiệm cảm giác tạo ra một sản phẩm tranh vẽ, AI sẽ đáp ứng tất cả những nhu cầu đó của bạn. Tương lai dành cho những công cụ hỗ trợ này là không rõ ràng nhưng có vẻ như chúng sẽ được sử dụng rộng rãi và thường xuyên hơn. Vậy tại sao bạn không thử trải nghiệm và đưa ra đánh giá của mình trước những lùm xụp xoay quanh chủ đề AI này?
Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập