- -

2D Animation – Tất tần tật những điều phải biết về 2D Animation

Facebook
Email
Print

Trong thời đại kỹ thuật số không ngừng phát triển, 2D Animation đang đứng trước thử thách của thời gian.

Nguồn gốc của thể loại hoạt hình này bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Khi những người có tầm nhìn xa như Emile ReynaudJ. Stuart Blackton. Lần đầu tiên thử nghiệm với các hình ảnh liên tiếp để tạo ra ảo giác về chuyển động. Chính kỹ thuật sáng tạo này đã đặt nền móng cho một loại hình nghệ thuật mang tính cách mạng. Đó chính là 2D Animation – hoạt hình 2D ngày nay.

Bắt đầu từ các bức tranh vẽ tay cho đến sự ra đời của công nghệ kỹ thuật số. Loại hình nghệ thuật này đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển.

Trong bài viết này, Monster Lab sẽ phân tích và khám phá thế giới 2D Animation qua 6 phần dưới đây:

  • Khái niệm 2D Animation
  • Quá trình sản xuất 2D Animation
  • Tầm quan trọng của 2D Animation
  • Phân loại 2D Animation
  • Ứng dụng của 2D Animation
  • Ví dụ điển hình về 2D Animation

2D Animation là gì?

2D Animation là nghệ thuật tạo ra sự sống cho hình ảnh, chuyển động theo một trình tự nối tiếp nhau trong không gian hai chiều. Loại hình nghệ thuật có đặc trưng tạo hình ảnh chuyển động thông qua một chuỗi các bức tranh rời.

Không giống như 3D Animation – làm nổi bật chiều sâu thông qua mô hình kỹ thuật số. 2D Animation nhấn mạnh thao tác hình ảnh phẳng để truyền tải chuyển động.

Sản xuất 2D Animation như thế nào?

Sản xuất 2D Animation là quá trình “thổi hồn” vào hình ảnh tĩnh thông qua các bước:

Bắt đầu với concept – nơi các ý tưởng hình thành nên cốt truyện. Sau đó phát triển bảng phân cảnh với những bản thiết kế trực quan. Đảm bảo một dòng chảy mạch lạc.

Tiếp theo đó là thiết kế nhân vật. Trau chuốt tỉ mỉ ngoại hình và tính cách của từng chủ thể. Sau đó xây dựng bố cục và bối cảnh. Thêm âm thanh và hiệu ứng âm thanh để nâng cao trải nghiệm.

2D Animation

Tầm quan trọng của 2D Animation

1. Biểu tượng của sức hút vượt thời đại

2D Animation luôn giữ vị trí đầu ở mọi thời kỳ sản xuất hoạt hình. Nó gợi lên nỗi nhớ và cảm giác quen thuộc. Gợi nhớ người xem về những bộ phim hoạt hình kinh điển như Bạch Tuyết và bảy chú lùn của Disney. Sức hút bền bỉ này đã làm phim hoạt hình 2D trở thành biểu tượng mạnh mẽ. Khơi gợi cảm xúc và truyền tải thông điệp ý nghĩa.

2. Đa dạng chủ đề

Từ những câu chuyện nhẹ nhàng của trẻ em đến những câu chuyện kích thích tư duy của người lớn. Các nhân vật hoạt hình xuất hiện trên nhiều thể loại khác nhau. Hoạt hình 2D cho phép người xem có cơ hội thưởng thức nhiều chủ đề khác nhau.

3. Phát triển tư duy học tập và nghệ thuật

Sử dụng 2D Animation như một phương pháp học tập là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà làm phim hoạt hình đầy tham vọng. Các nguyên tắc cơ bản về chuyển động và thời gian, phát triển kỹ năng sản xuất 2D Animation sẽ được thể hiện.

4. Marketing storytelling

2D Animation là công cụ kể chuyện và truyền tải nội dung được sử dụng phổ biến. Các công cụ phần mềm thiết kế như Linearity Move cho phép các thương hiệu truyền tải câu chuyện của riêng họ. Thông qua nhân vật và bối cảnh, 2D Animation tạo ra các kịch bản kết nối sâu sắc với nhau. Animation để lại ấn tượng lâu dài khi khơi gợi sự đồng cảm. Từ đó, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi của người tiêu dùng.

5. Đa dạng trên mọi nền tảng

Từ các trang mạng xã hội đến websites và các bài thuyết trình. 2D Animation tối đa hóa phạm vi tiếp cận của các chiến dịch tiếp thị. Đáp ứng mọi sở thích, nhu cầu và đối tượng.

Các dạng Animation ngắn thường xuất hiện trên các trang mạng xã hội. Trong khi phiên bản dài hơn được sử dụng trong các bài thuyết trình và website. Điều này làm 2D Animation trở thành một công cụ không thể thiếu đối với các nhà tiếp thị.

Phân loại 2D Animation

Traditional animation (hoạt hình truyền thống)

Bạn còn nhớ các bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Tarzan? The Lion King? Pinicchio? Vì tất cả các bộ phim trên đều được sản xuất bằng Animation truyền thống.

Hoạt hình truyền thống là dạng hoạt họa lâu đời nhất. Nó còn có tên khác là Hand-draw Animation. Để có thể tạo ra chuyển động liên tiếp cho đối tượng, các nhà sáng tạo phải vẽ từng khung hình, từng cử động nhỏ một.

Vector-based animation

Vector-based animation sử dụng các phương trình toán học, đồ họa vector để sáng tạo hình ảnh động một cách mượt mà. Logo, infographics và hoạt ảnh nhân vật đơn giản phù hợp với thể loại này.

Motion graphics (đồ hoạ chuyển động)

Motion Graphics (đồ họa chuyển động) là nghệ thuật tạo hình chuyển động mang tới sự sinh động, hấp dẫn cho các thiết kế tĩnh. Motion designers phải làm việc với nhiều đồ họa 2D, minh họa những ý tưởng phức tạp một cách trực quan mà không cần truyền tải thông điệp hay ý nghĩa cụ thể.

Motion graphics không tập trung vào nhân vật mà dùng để truyền tải thông tin nhiều hơn. Vì vậy mà các yếu tố đồ họa như: Text, font chữ, đường nét, hình khối, là thành phần phù hợp đối với loại hình hoạt họa này.

Cut-out animation

Cut-out animation là một hình thức hoạt hình stop-motion sử dụng các nhân vật, đạo cụ và phông nền được cắt từ nền. Khi các khung ảnh liên tục được ghép lại với nhau sẽ tạo nên quá trình chuyển động cho nhân vật.

Rotoscoping

Rotoscoping là một kỹ thuật hoạt hình mà các họa sĩ sử dụng để vẽ lại các cảnh hình chuyển động, khung hình qua khung hình, để tạo ra chuyển động thực.

2D Animation

Ứng dụng của 2D Animation

Đồ họa chuyển động (Motion Graphics) và hoạt hình 2D có tiềm năng sáng tạo vượt trội trong nhiều ngành nghề khác nhau. Từ marketing tiếp thị đến sản xuất hoạt hình anime.

Những công cụ linh hoạt này mang các khái niệm xây dựng thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Thêm chiều sâu cho phim truyện. Truyền tải thông điệp tiếp thị mạnh mẽ thông qua đồ họa chuyển động. Hay làm nổi bật câu chuyện, truyền đạt ý tưởng. Để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong lòng người xem. Khơi dậy trí tưởng tượng và cảm xúc của khán giả toàn thế giới.

Commercial marketing (tiếp thị quảng bá)

Video hoạt hình quảng cáo một chiến lược tiếp thị trực tuyến làm nổi bật và truyền tải giá trị cốt lõi của thương hiệu. 2D Animation có thể biến hoá logo thành “vật thể sống”. Motion Graphics lại truyền tải ngắn gọn và súc tích các thông điệp, thông tin qua quảng cáo, các bài thuyết trình,…

Cách tiếp thị sử dụng Animation đơn giản hóa quá trình giải thích sản phẩm phức tạp. Thu hút khách hàng tiềm năng và để lại ấn tượng lâu dài. Các team tiếp thị và thiết kế có thể tận dụng phần mềm hoạt hình như Linearity Move.

Anime

Hoạt hình 2D phát triển mạnh mẽ và ấn tượng trong thế giới Anime. Thu hút và làm say đắm khán giả với đa dạng các thể loại. Hoạt hình vẽ tay làm cho các nhân vật trở nên sống động. Trong khi các kỹ thuật hoạt hình tiên tiến thì phát triển cảnh hành động và các yếu tố kỳ ảo.

Phim truyện

Hoạt hình 2D là yếu tố không thể thiếu trong các bộ phim truyện. Nó làm tăng chiều sâu cho câu chuyện và mang đến những trải nghiệm hình ảnh độc đáo. Thường được sử dụng trong các bộ phim hoạt hình.

Ví dụ điển hình về 2D Animation

2D Animation để lại dấu ấn khó quên trong cả ngành công nghiệp điện ảnh và thương mại. Thu hút khán giả bằng tính nghệ thuật và khả năng kể chuyện. Từ những bộ phim mang tính biểu tượng đến các chiến dịch tiếp thị hấp dẫn. Những ví dụ dưới đây thể hiện rõ ràng tiềm năng rộng mở của 2D Animation trong nhiều bối cảnh, mục đích và nhu cầu khác nhau. Qua khả năng truyền tải cảm xúc, thông điệp và nhận diện thương hiệu.

Hãy cùng Monster Lab điểm qua qua một số ví dụ nổi bật của 2D Animation sau đây nhé!

Quảng cáo 'Fifty Million Times A Day' của Coca-Cola (1958)

Quảng cáo ‘Fifty Million Times A Day’ là một ví dụ điển hình mang tính chất thời đại trong những năm 1950. Nó chỉ là một trong nhiều video hoạt hình quảng bá từ thương hiệu mang tính biểu tượng.

Phim hoạt hình The Lion King (1994)

Phiên bản đầu tiên của bộ phim nổi tiếng năm 1994 – The Lion King. Bộ phim đã tận dụng thành công với cách phối màu sắc rực rỡ, nhân vật hoạt hình và các hiệu ứng đặc sắc. Không chỉ gặt hái thành công đỉnh cao ở phòng vé. Mà The Lion King còn ẩn chứa một câu chuyện đầy cảm xúc và ý nghĩa.

Phim hoạt hình Spirited Away (2001)

Spirited Away của Studio Ghibli đã thể hiện tính thành công tính nghệ thuật của 2D Animation. Bộ phim đầy mê hoặc này được xây dựng bởi những bối cảnh giàu trí tưởng tượng và nhân vật hoạt hình tỉ mỉ.

Phim hoạt hình The Princess and the Frog (2009)

The Princess and the Frog của Disney đã “đánh thức sự sống” của hoạt hình 2D truyền thống. Làm nổi bật các họa tiết kỳ quái, nhân vật hoạt hình và lối kể chuyện hiện đại.

Chiến dịch quảng cáo 'The Last Game' của Nike

Chiến dịch quảng cáo The Last Game của Nike đã biến các cầu thủ bóng đá nổi tiếng thành các nhân vật hoạt hình. Thúc đẩy hiệu quả tinh thần thể thao sáng tạo của thương hiệu.

Tham khảo: bài viết

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập