- -

Thiết kế đồ họa – Ứng dụng trong xây dựng thương hiệu

graphic design
Facebook
Email
Print

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) trong thời đại ngày nay luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc truyền tải giá trị cốt lõi của thương hiệu. 

Bạn là một Business Owner với nhiều ý tưởng kinh doanh? Bạn muốn ra mắt sản phẩm/dịch vụ mới? Hay bạn muốn mang một làn gió mới cho thương hiệu của mình?

Trong bất kì hoàn cảnh nào, xây dựng thương hiệu luôn là 1 nhiệm vụ khó khăn. Đừng quá lo lắng nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp. Bởi Monster Lab sẽ tiết lộ cho bạn một bí mật: không có công cụ nào xây dựng thương hiệu hiệu quả như Thiết kế đồ họa!

Nếu bạn đang quan tâm đến xây dựng thương hiệu qua thiết kế đồ hoạ, bài viết này dành cho bạn!

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là nghệ thuật thiết kế, phối hợp hình ảnh và các kiểu chữ nhằm truyền tải những thông điệp có mục đích, ý nghĩa nhất định. Graphic designers tập trung phát triển những yếu tố then chốt như: bố cục, kiểu chữ, bảng màu,…

Có rất nhiều sản phẩm của Thiết kế đồ họa xung quanh mà bạn dễ nhận thấy. Như poster, các tấm biển quảng cáo, danh thiếp và trang bìa những cuốn tạp chí,… Chúng đều có những mục đích khác nhau nhưng cùng hướng đến sự thu hút và truyền tải thông điệp cần thiết cho người đọc.

Branding là gì?

Branding là quá trình xây dựng thương hiệu. Nhằm định vị giá trị và duy trì mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Quá trình này bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc thiết lập và củng cố hình ảnh thương hiệu với khách hàng tiềm năng. Các hoạt động này được thực hiện thông qua quảng cáo, marketing và thiết kế.

Yếu tố quan trọng bậc nhất của branding là logo – biểu tượng cho dấu ấn và bản sắc mà công ty muốn truyền tải.

Thấu hiểu branding là gì không chỉ giúp cho chiến lược xây dựng thương hiệu nhất quán ở cấp độ doanh nghiệp ,mà còn định vị thương hiệu cho từng cá nhân hiệu quả.

Thiết kế đồ họa

Vai trò của Thiết kế đồ họa trong Branding

Thiết kế đồ họa vẫn luôn được biết đến là công cụ hữu dụng trong xây dựng thương hiệu. Nó tạo ra các hình ảnh nhận diện gắn liền với công ty. Dưới đây là những lý do vì sao thiết kế đồ họa đóng vai trò to lớn trong quá trình xây dựng thương hiệu:

Định nghĩa trải nghiệm của khách hàng

Thiết kế đồ họa là “chìa khoá” trong tất cả các lĩnh vực của Branding.

Bắt đầu từ logo, khách hàng sẽ nhận diện được sản phẩm, ứng dụng, các thiết kế,… Đồng nhất thiết kế và sử dụng nó trên tất cả các phương tiện và sản phẩm của công ty mang đến trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Từ đó tăng tỷ lệ quan tâm cũng như mở rộng phạm vi khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Thiết kế đồ họa

Thúc đẩy doanh thu

Hình ảnh nhận diện thu hút và hấp dẫn có ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Khi lựa chọn các mặt hàng hoá tại siêu thị, thiết kế của sản phẩm sẽ tác động đến quyết định mua hàng hơn cả nội dung hay công dụng. Bởi vậy, những thiết kế đồ hoạ xuất sắc sẽ tiếp cận và thuyết phục nhiều khách hàng tiềm năng.

Thiết kế đồ họa

Truyền tải thông điệp mạnh mẽ

Sử dụng hình ảnh truyền thông không chỉ truyền tải được thông điệp của công ty. Mà còn có thể truyền đạt thông tin hiệu quả. Như các chi tiết trên bao bì sản phẩm hoặc trên website.

Phông chữ, màu sắc và bố cục phù hợp giúp khách hàng hiểu rõ được sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Điều này rất quan trọng trong việc thuyết phục thành công khách hàng mua hàng.

graphic design

Xây dựng lòng tin và uy tín

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu mà khách hàng quen thuộc, từ đóng gói sản phẩm đến hiển thị mạng xã hội,… Tất cả những khía cạnh trên sẽ giúp công ty gia tăng, kết nối cảm xúc và trải nghiệm nơi khách hàng tiềm năng. Từ đó hình thành nên hành vi tiêu dùng, thói quen và lòng trung thành đối với thương hiệu.

Phát triển sự đồng nhất trong các thiết kế đồ hoạ sẽ tạo dựng bản sắc thương hiệu mạnh mẽ.

“Tận dụng” thiết kế đồ họa trong branding

Quá trình tìm kiếm con đường phù hợp để thiết kế xây dựng thương hiệu tuỳ thuộc vào khả năng và hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Hãy xem xét quy mô, ngân sách kinh doanh, mục tiêu mở rộng và năng lực chuyên môn. Từ đó, phát triển theo các bước dưới đây:

Tự thiết kế brand của riêng bạn bằng thiết kế đồ họa

Trước khi chi một số tiền khổng lồ thuê designers bên ngoài. Hãy xem xét trình độ kĩ năng của bạn có thể đảm nhận công việc thiết kế đồ hoạ hay không.

Nhờ sự cải tiến không ngừng của các phần mềm đồ họa. Graphic designers hoàn toàn có thể thực hiện hoá giấc mơ thiết kế đồ hoạ mà không cần quá nhiều kiến thức chuyên môn.

graphic design

Thuê một graphic designer chuyên nghiệp

Nếu bạn không tự tin với khả năng thiết kế đồ hoạ của bản thân. Hoặc bạn có vốn đầu tư nhiều hơn cho thương hiệu, hãy thuê một graphic designers chuyên nghiệp.

Team thiết kế sẽ mang đến góc nhìn và ý tưởng phù hợp với thương hiệu của bạn. Giao nhiệm vụ quan trọng này cho chuyên gia sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào các khía cạnh khác trong quá trình xây dựng thương hiệu.

graphic design

Hợp tác cùng team Marketing

Thiết kế đồ hoạ và marketing luôn song hành cùng nhau.

Hãy đảm bảo rằng team marketing tham gia tích cực vào quá trình thiết kế. Hiểu rõ những yếu tố nghệ thuật kết hợp cùng các mục tiêu tiếp thị sẽ truyền tải bản sắc thương hiệu một cách hiệu quả.

Các tips trong graphic design bạn không thể bỏ qua!

Hãy bắt đầu với những nguyên tắc thiết kế cơ bản, và dần sử dụng các tips dưới đây để đưa các dự án thiết kế của bạn lên một tầm cao mới!

Những điều bạn cần biết trong graphic design

Màu sắc

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu. Những thương hiệu để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí người tiêu dùng như Facebook với màu xanh lam hay Starbucks với màu xanh lá cây.

Hãy cố gắng đưa ra sự lựa chọn khôn ngoan bởi màu sắc đại diện cho tất cả các thiết kế của thương hiệu. Bạn có thể bắt đầu từ những màu cơ bản và thử nghiệm đa dạng sự kết hợp khác nhau.

Logo

Logo là yếu tố không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu. Dù công ty có thể cập nhật nhiều phiên bản khác nhau theo từng giai đoạn/sự kiện, nhưng vẫn phải đảm bảo giữ được nét đặc trưng của logo.

Đây là cơ hội tốt nhất để đưa công ty đến gần hơn với khách hàng. Bảng màu, kiểu chữ, hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu sẽ đại diện cho bản sắc và thông điệp muốn truyền tải.

Hình ảnh

Thiết kế hình ảnh sẽ phù hợp với online marketing, qua các nền tảng mạng xã hội, email marketing và các chiến dịch digital marketing khác. Những hình ảnh này sẽ ẩn chứa nội dung, thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải.

Lời khuyên dành cho bạn:

Dưới đây là một số ví dụ về cách bạn có thể xây dựng thương hiệu hiệu quả sử dụng thiết kế đồ hoạ.

Thiết kế bao bì

Đây là quy trình thú vị để bạn có thể thoả sức xây dựng các yếu tố thể hiện bản sắc thương hiệu.

Ngoài thiết kế trực quan, bạn nên tập trung vào các khía cạnh khác như vật liệu và hình dạng bao bì, trải nghiệm xúc giác và sự thân thiện với người dùng.

Hãy làm việc với nhà thiết kế sản phẩm để đảm bảo rằng quy trình diễn ra trơn tru và hiệu quả.

graphic design

Hiển thị giao diện trực tuyến

Trong thời đại 4.0 như hiện nay, giao diện trực tuyến là yếu tố quan trọng trong quá trình xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Dù trong bất kể tình huống nào như: thúc đẩy hoạt động kinh doanh, nâng cấp chiến lược kĩ thuật số (digital)… Thiết kế đồ hoạ cho giao diện trực tuyến đóng góp phần lớn cho thành công của thương hiệu.

Hãy chú ý đến trải nghiệm người dùng trên trang web. Đây là yếu tố quyết định thời gian khách hàng cho trang web của bạn. Nó tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng. Thử nghiệm, feedback và tối ưu hóa là các bước thiết yếu trong quy trình sáng tạo này.

Bạn cũng nên áp dụng phương pháp tương tự với xây dựng nội dung trên các trang mạng xã hội. Xây dựng chiến lược – xác định mục đích truyền thông. Những thiết kế tối ưu mà không kém phần sáng tạo sẽ tăng khả năng tiếp cận và kích thích khách hàng.

Chiến dịch Marketing

Thiết kế đồ hoạ sẽ ảnh hưởng phần lớn đến tất cả các khía cạnh của truyền thông: như infographics, áp phíc,…

Kết hợp các nguyên tắc cơ bản về hình ảnh thương hiệu (màu sắc, phông chữ, logo) cùng nội dung hiệu quả sẽ tạo nên một chiến dịch marketing thành công.

Kết luận

Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng thiết kế đồ hoạ để xây dựng thương hiệu một cách hiệu quả, trong mọi ngành nghề và nhu cầu.

Hãy xác định bản chất cốt lõi của thương hiệu trước khi tiến hành xây dựng hình ảnh. Từ đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi hoặc phát triển hình ảnh thương hiệu mà vẫn giữ được bản sắc ban đầu, mang lại cảm giác trung thành và tin cậy với khách hàng.

Tham khảo: Nguồn bài viết

Facebook
Email
Print

Responses

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập