Cuộc sống sẽ vô vị nếu bạn không thêm một chút “hạt nêm“ cho nó. Cuộc sống của tôi cũng đã từng vô vị, đã từng thức dậy với những mông lung, việc đầu tiên nghĩ đến là đi đánh răng, chìa khóa xe để đâu rồi nhỉ, tiền trong ví đã đủ chưa, đến công ty lại đối mặt với những công việc vô vị vô vị và … vô ị.
Tôi chưa từng chia sẻ câu chuyện của mình trên MXH, nhưng hôm nay mạnh dạn ngồi viết vài dòng tâm sự tuổi đời đã 28 năm trôi qua.
Như bao bạn khác, tôi nghe theo sự chỉ dẫn của gia đình, cố gắng đèn sách để thi đại học và cuối cùng tôi đã phụ lòng cha mẹ, tôi trượt đại học. Tôi chọn thử học IT, vốn không thích những thứ khô khan nhưng vẫn cố học theo lời khuyên của mẹ. Thật sự lúc đó tôi thấy mình giống người vô hồn, không có định hướng, không biết mình thích gì, không tự quyết định được bản thân cần làm gì, tôi ngủ trong lớp học, không hiểu mình đang code cái gì và cuối cùng là bỏ học.

Sau đó, mẹ tôi nhờ người quen xin cho tôi vào trường ĐH TĐ tôi cũng ậm ừ đồng ý, trường đó cách xa nhà tôi khoảng 10 – 12 cây số, đi lại vất vả mẹ tôi thương con lại nhờ người quen giúp tôi được về học gần nhà, trường ĐH KD&CN HN khoa tài chính – ngân hàng. Bốn năm học trôi qua nhanh như chớp mắt, ngồi nhìn lại 4 năm tôi chẳng đọng lại được gì, ngoài những giờ trốn học rủ rê mấy thằng bạn cùng lớp xuống quán xôi hút cần. Được hôm lên lớp nghe thầy giảng bài thì ngủ lúc nào không biết, tỉnh dậy thì các bạn đang cất sách vở rục rịch đi về. 4 năm học kết thúc tôi nhận lại được chiếc bằng KHÁ, ui dời bảnh quá, về khoe mẹ ngay mới được. Nhưng tự nhìn lại, tôi thấy mình không đọng lại được gì trong những năm học vừa qua.
Được 2 năm, tôi chuyển sang công ty có nhiều công việc hơn về thiết kế, in ấn, được giới thiệu từ người thầy dạy Thiết kế của mình, ở đây tôi được làm việc thiết kế hàng ngày, học được nhiều thứ mới mặc dù mức lương bèo bọt tôi cũng cam chịu. Tôi vẫn tìm thêm những khóa học ngắn hạn về thiết kế để cải thiện trình độ bản thân ở các trung tâm như BeYo, Monster Lab, Rio Creative…
Cuộc sống của tôi đã vô vị như thế. Cho đến khi tôi đi làm ở một công ty nhỏ do cậu em giới thiệu, trước tiên là làm Marketing, tôi tìm thấy điều mới ở đây không phải là những chiến dịch Marketing, hay chương trình bán hàng hiệu quả mà là những sản phẩm thiết kế outsource của công ty. Thật tình cờ chị sếp lại muốn công ty có một vị trí thiết kế riêng, tôi mạnh dạn nhận ngay công việc đó. Tự gọi nó chung chung là thiết kế cho ngắn gọn nhưng sau này tìm hiểu mới biết nó là THIẾT KẾ ĐỒ HỌA, tôi bắt đầu tự học tool trên Youtube, tìm những người có hiểu biết về thiết kế đồ họa trong mối quan hệ của mình, tìm các lớp ngắn hạn và làm mọi việc công ty giao về thiết kế đồ họa, in ấn bao bì.
Tôi học nhiều khóa học nhất ở Monster Lab, cảm thấy ở đây giảng viên dạy có cái tâm huyết của họ với nghề và thật tình cờ tôi tham gia buổi chia sẻ của anh A về khóa học dài hạn ở đây. Nghĩ nghiêm túc về việc đi đường dài với nghề THIẾT KẾ ĐỒ HỌA, tôi đã đến lại Monster Lab để tìm hiểu kĩ hơn về khóa học cũng như học phí ở đây. 90 triệu là một con số khá lớn với một thằng học sai ngành nghề và làm công việc không ổn định như tôi. Tôi về nhà, lấy hết số tiền còn lại trong ví, được khoảng 4-5 chục ngàn gì đó. Tôi đi ăn bát phở và hôm sau quyết định đi vay tiền đi học.
2D DESIGN & MOTION GRAPHIC là ngành tôi chọn học. Những ngày đầu tiên, sản phẩm đâu tiên thật sự ĐƯỢC đánh giá rất tệ, bài tập cơn mưa mì của tôi được gọi là Phật tổ quan âm, đó cũng là động lực cho tôi phải cố gắng hơn rất nhiều (bên cạnh món nợ kia).
Tôi biết mình phải kiên nhẫn hơn với mỗi bài tập thật tệ của mình, tìm hiểu nhiều hơn và làm cho đúng hơn trước khi đi đến được mức cao hơn là đẹp. Các môn học ở đây cho tôi những cảm hứng khác nhau.
Hình họa dạy tôi sự kiên nhẫn, sáng tối, khối vuông, tròn tả sao cho ra chất ra hình dáng. Bố cục màu và Graphic design dạy tôi về tư duy về màu sắc, bố cục, cân bằng. Nghiên cứu thiên nhiên tìm hiểu và vẽ loài cây, động vật, tả lông thế nào, vẽ lá ra sao. Phối cảnh cho tôi biết về điểm tụ, cảm nhận của mắt người khi nhìn các tòa nhà, hàng cây, cột đèn thế nào. Tư duy thiết kế cho tôi tư duy lồng ghép đồ vật này với sự việc kia, giữa các sự vật khác nhau. Layout giúp tôi sắp xếp thiết kế của mình gọn gàng, ngăn nắp.
Đã học qua 9 tháng rồi, tuy không dài nhưng mọi điều về ánh sáng, phối cảnh, màu sắc đã dần ngấm vào con người này, tôi nhìn nhận mọi việc theo tư duy của một người học thiết kế đồ họa. Đây là loại hạt nêm của riêng tôi, nó tạo nên con người tôi ngày hôm nay, khi đi ra ngoài gặp bạn bè, gặp người khác ngành nghề tôi tự tin nói tôi học THIẾT KẾ ĐỒ HỌA.
ART IS MY LIFE. Nó đã và đang chảy trong tôi cùng với món nợ “khổng lồ” và đường còn dài việc của tôi là đi đến cuối con đường làm nghề.

Tác giả bài viết: Gia Linh

Chuyên ngành 2D Design & Motion Graphics – Khóa 1

Biên tập: Trà My – Monster Lab

Minh họa: Monster Lab

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập