- , -

Review ngành thiết kế đồ họa của Monster Lab Academy

Facebook
Email
Print

Học thiết kế: Cân bằng giữa Học thuật & Ứng dụng

Để mọi người hiểu được sự cân bằng này thì tôi muốn bắt đầu từ sự mất cân bằng đang tồn tại trong các môi trường đào tạo ngành thiết kế đồ họa hiện nay tại Việt Nam.

Đầu tiên, “cánh chim đầu đàn” trong lĩnh vực đào tạo mỹ thuật ứng dụng của cả nước, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp có gì?

Vì là trường chính quy và truyền thống nên sinh viên theo học sẽ được xây dựng nền tảng về hội họa, mỹ thuật; hình thành gu thẩm mỹ khá tốt. Tuy nhiên, Giáo trình Đại học đã đóng băng từ 20 năm trước. Nếu như không thẳng thắn vạch trần là còn lâu hơn thế. Người học sẽ phải không ngừng chắt lọc, kiểm tra, đối chiếu để tránh “nuốt nhầm” phải thức ăn đã “quá date” mấy chục năm.

Vậy thì làm sao sinh viên ra trường có thể bắt kịp môi trường làm việc thực tế? Hiện tại ngoài kia các studio, agency ngành thiết kế đồ họa đang làm ra sản phẩm như thế nào? Quy trình làm việc của họ ra sao? Làm việc với khách hàng thế nào? Làm sao để “nặn” ra ý tưởng “fit” với nhu cầu của khách hàng? Phong cách hiện thời là gì?… Và dù bạn có chạy với tốc độ nào thì cũng chỉ để giảm bớt khoảng cách với thiết kế hiện đại, chứ không thể bắt kịp, đừng nói vượt qua.

Hàng loạt các vấn đề đặt ra đang là bất cập của các trường Đại học truyền thống nói chung.

Đây cũng là lý do các trung tâm đào tạo ngắn hạn nở rộ và phát triển khá nhanh. Nó len lỏi và xâm chiếm được phần Đại học bỏ qua (đó là phần mềm đồ họa). Việc học thành thạo công cụ như Photoshop, Ai, InDesign…giúp người học tiệm cận rất nhanh với nghề thiết kế, làm ra sản phẩm với thời gian học ngắn. Nhưng chỉ cần 1 đến 2 năm làm việc, bạn sẽ nhận thấy lỗ hổng kiến thức. Công cụ không giúp bạn sáng tạo, càng không giúp bạn phát triển trong quá trình làm nghề lâu dài. 

Vậy Monster Lab = Đại học + Các trung tâm ngắn hạn?
Học thuật ở đây không phải đại học
Và ứng dụng càng không phải chỉ có công cụ

Học thuật ở đây là nền tảng mỹ thuật truyền thống

Đi tìm lời giải cho việc tại sao học ngành thiết kế đồ họa phải bắt đầu từ nền tảng mỹ thuật, bạn cần hiểu: Thiết kế đồ họa là gì?

Nhiều người nghĩ: Thiết kế đồ họa là biết sử dụng Photoshop, Ai… 

Nhiều người nói: Thiết kế đồ hoạ chỉ cần học các khóa ngắn hạn 3-5 tháng là kiếm tiền tốt rồi…

Nhiều người tin: Tất cả những điều trên.

Ngộ nhận, lầm tưởng đã ăn sâu vào tiềm thức sau nhiều năm bị truyền thông làm sai lệch.  

Thiết kế logo thực hiện bởi sinh viên Monster Lab

Thiết kế đồ họa ra đời trước những phần mềm máy tính từ rất lâu.

Thiết kế đồ họa sơ khai xuất hiện từ thời kỳ đồ đá (38000 năm TCN) là những hình khắc hoặc vẽ trên đá nhằm mục đích truyền tin, đánh dấu hoặc ghi nhớ. Năm 1797, kỹ thuật in thạch bản ra đời. Đến năm 1890, các áp phích quảng cáo nghệ thuật đã được sử dụng rộng rãi khắp các quốc gia châu u, quảng cáo tất cả mọi thứ sản phẩm công thương nghiệp. Trong khi đó phải đến năm 1988, Phần mềm Photoshop mới được tạo ra. Các phần mềm hiện đại là công cụ giúp ta thực hiện sản phẩm thiết kế nhanh chóng và dễ dàng. Trong thời đại 4.0 nhưng nó không phải là công cụ duy nhất, càng không phải là thiết kế.  

Thiết kế đồ họa là tạo ra các “nội dung thị giác” với mục đích truyền tải thông điệp.

Để tạo ra những “nội dung thị giác” hiệu quả, có rất nhiều thứ ta cần thẩm thấu và cần làm đầy lên thế giới quan cũng như tư duy hình ảnh. Ngành thiết kế đồ hoạ tại Monster Lab được dạy từ bản chất của thị giác. Người học được khám phá tất cả các chi tiết của đồ hoạ, thấu hiểu cách tư duy của nghệ thuật thiết kế. Trên cơ sở đó, nền móng nhận thức của mỗi sinh viên được đào sâu và vững chãi. Đây chính là NGUỒN SÁNG TẠO dồi dào cho các sản phẩm thiết kế.  

Nếu chỉ biết phần ngọn là tools, thiếu cái NGUỒN về MỸ THUẬT NỀN TẢNG, NGUỒN về TƯ DUY THỊ GIÁC thì như là một cái cây có bộ rễ nông trong một cái chậu hẹp, không thể bật cao, và vươn xa được, rất dễ dàng bị quật ngã trước những project lớn, hoặc dúm dó, co quắp trước các order cần nhiều sáng tạo. Cái cây ấy chỉ có thể “chơi” trong một cái chậu hẹp, nhảy nhót trên các trang hình ảnh freepik, pinterest … để “xào”, “nấu”, “luộc”… sản phẩm này với sản phẩm khác đến kiệt quệ não bộ.

Nuôi dưỡng một cái “NGUỒN” sâu và rộng cho sinh viên là điều chúng tôi đang làm tại Monster Lab.

Chúng tôi cố gắng tạo ra một sân chơi tự do, phóng khoáng, phá cách và không có biên giới.

Nhưng chúng tôi cũng không để sinh viên “bay” mãi, “phiêu” mãi trong sân chơi sáng tạo ấy. Nuôi dưỡng “NGUỒN” để ỨNG DỤNG

Ứng dụng ở đây là kiến thức thực tế, bài tập thực tế và kinh nghiệm thực tế

Sẽ chẳng ngôi trường đại học hay trung tâm nào có thể chỉ cho bạn cách làm việc với khách hàng, cách xử lý brief, cách bảo vệ ý tưởng, cách làm việc nhóm, cách phối hợp với marketing… cho đến những lỗi giúp bạn tránh phải đền mấy chục nghìn bản in trừ khi bạn đã va vấp đến sứt đầu mẻ trán. Nhưng Monster Lab sở hữu đội ngũ GIẢNG VIÊN ĐANG LÀM NGHỀ. Bằng tâm huyết muốn chia sẻ, muốn truyền lửa cho những đàn em, họ đã tập hợp tại Monster Lab. Sinh viên có thể “khai thác” tối đa kinh nghiệm, kiến thức thực tế từ đội ngũ giảng viên.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng rèn luyện và trau dồi kỹ năng làm việc thông qua hệ thống bài tập thực tế suốt quá trình học. Từ những project giả định cho đến các dự án làm việc trực tiếp với khách hàng. Ba năm học là ba năm thực hành liên tục giúp sinh viên có thể “go straight to the market”. Bạn có thể hòa nhập ngay vào môi trường làm việc ngay sau khi ra trường.  

Quá trình thực hiện project giả định - Thiết kế logo thương hiệu Bánh trung thu Bà Dần

Và để cân bằng giữa học thuật & ứng dụng, Monster Lab tạo ra môi trường thể nghiệm sáng tạo.

Một môi trường khuyến khích tối đa sự thể nghiệm để tìm ra điều phù hợp với bản thân, để định hình ngôn ngữ sáng tạo riêng của từng cá nhân.

Những cỗ máy copy, làm việc không suy nghĩ là điều Monster Lab muốn tránh nhất trong đào tạo. Áp lực nhưng lại tự do có lẽ là mô tả đúng đắn khi nói về việc học ở đây. Monster Lab muốn sinh viên phải được tôi trong lửa đỏ để cứng rắn vững vàng nhưng không đặt ra một khuôn khổ để gò ép sự sáng tạo. Phải làm cái này, không được làm cái kia là điều không bao giờ có ở các giảng viên. Giảng viên luôn theo sát và phát triển ý tưởng cùng sinh viên.

Và trên hết Monster Lab Art & Design Academy là 1 tập thể gắn kết từ những tâm hồn yêu thích nghệ thuật thiết kế. Chất keo của nó chính là 1 lòng quyết tâm vươn lên bất chấp những khó khăn trở ngại. 

WAKE UP THE MONSTER INSIDE YOU

HÃY BÙNG CHÁY CON QUÁI VẬT – NIỀM ĐAM MÊ MÃNH LIỆT TRONG BẠN

VÀ HÃY ĐỒNG HÀNH CÙNG CHÚNG TÔI – MONSTER LAB.

Tìm hiểu thêm chương trình học tại đây

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập