- -

Olympe font – cảm hứng từ máy đánh chữ cổ điển & thần thoại Hy Lạp

Olympe font
Facebook
Email
Print
  • Tên: Olympe
  • Nhà thiết kế: Émilie Rigaud
  • Nhà phát triển và phân phối: A is for
  • Ngày phát hành: Tháng 2 năm 2022

Câu chuyện đằng sau: Nhà thiết kế phông chữ người Pháp Émilie Rigaud đã thành lập công ty thiết kế, phát triển và phân phối các phông chữ “A is for” vào năm 2010, nhanh chóng khẳng định vị thế của mình thông qua những phông chữ kết hợp giữa ý tưởng thị giác đầy biểu cảm, độ chính xác kỹ thuật và cách tiếp cận dựa trên ý tưởng độc đáo. Olympe là minh chứng rõ ràng cho điều này: Rigaud bắt đầu phát triển phông chữ này từ khoảng một thập kỷ trước, ban đầu dự định hồi sinh phông chữ gốc trên các mẫu máy đánh chữ Olympia Traveller Deluxe của thập niên 1970.

Trong giai đoạn đầu, các thiết kế của Olympe dựa hoàn toàn trên một “bản scan rất kém” của một mẫu chữ mà Rigaud đã tìm thấy. “Mục tiêu không phải là tạo ra một bản sao hoàn hảo, mà là lấy cảm hứng từ những hình dáng tổng thể và phát triển phiên bản của riêng tôi,” cô giải thích. “Tôi đã vẽ lại từng chữ cái bằng tay trên bản scan kém chất lượng đó, thêm vào các hình dạng còn thiếu và cuối cùng là số hóa toàn bộ bộ chữ.”

Sau một vài năm, cô quyết định bắt tay vào thiết kế phiên bản nhẹ của Olympe; nhưng phải mất thêm vài năm nữa, phông chữ này vẫn chưa được phát hành. Đến năm 2021, Rigaud mới hoàn thành hai trọng lượng – nhẹ và thường – và chính thức ra mắt phông chữ vào đầu năm 2022. “Đôi khi, cần có thời gian dài để một phông chữ có thể trưởng thành,” Rigaud nhận xét. “Tôi tin chắc rằng các vị thần Hy Lạp trên đỉnh Olympe uống rượu Bordeaux đã được ủ rất lâu, chứ không phải Beaujolais nouveau chỉ mới được sản xuất hai tháng trước… Tuy nhiên, tôi không khuyến khích để một thập kỷ trôi qua trước khi hoàn thành một phông chữ.”

Tại sao lại đặt tên là Olympe?

Tên gọi này không chỉ lấy cảm hứng từ máy đánh chữ Olympia Traveller de Luxe, mà còn được chọn phiên bản tiếng Pháp bởi Émilie Rigaud. Cô giải thích: “Tên này nghe rất hay: đó là một cái tên nữ đẹp trong tiếng Pháp và mang nét chấm phá thần thoại mà tôi yêu thích. Olympe là ngọn núi cao nhất ở Hy Lạp, được cho là nơi ở của tất cả các vị thần Hy Lạp. Họ sẽ tụ họp tại đó, trên đỉnh núi, ẩn mình khỏi con người, và tận hưởng những bữa tiệc sang trọng.”

Tham chiếu đến thần thoại Hy Lạp này còn tạo ra một liên kết thú vị giữa Olympe và một phông chữ khác của “A is for”, David, với tên gọi gợi nhắc đến người chăn cừu trong thần thoại đã đánh bại người khổng lồ Goliath. Hơn nữa, nó cũng mở đường cho một phông chữ khác đang được phát triển tại foundry, mà Rigaud cho biết sẽ mang một cái tên thần thoại. “Có lẽ tất cả thời gian tuổi thiếu niên tôi dành để vẽ cây phả hệ của các nhân vật thần thoại Hy Lạp vẫn còn ảnh hưởng đến tôi,” cô chia sẻ.

Đặc điểm nổi bật của Olympe

Olympe là một phông chữ monospaced được miêu tả là “vụng về và quyến rũ,” với dòng chảy của các dạng chữ viết tay đôi khi bị gián đoạn, tạo ra cảm giác sống động khi nó trải dài trên trang giấy. Các hình dạng ký tự chủ yếu được lấy cảm hứng từ chữ viết tay, trong khi một số khác lại có nguồn gốc từ “một số phông chữ script,” theo lời nhà thiết kế. Cô lưu ý rằng “thiết kế của chữ ‘s’ hay ‘f’ không tuân theo các quy chuẩn về kiểu chữ truyền thống… Việc các chữ cái đôi khi bị ép phải nối với nhau tạo ra một khía cạnh không đều đặn mà tôi thấy quyến rũ.” Những điểm không đều đặn này bao gồm các đường kéo dài ở ‘e’ và ‘r’, tạo ra sự tương phản nổi bật so với các hình dạng như ‘b’ và ‘d’ với các điểm kết thúc đột ngột.

Rigaud bổ sung: “Các chữ hoa là một thử thách thực sự vì chúng phải liền mạch và rất cong, nhưng bạn muốn tránh hiệu ứng ‘sợi mì lạnh dính ở đáy rổ’ và giữ cho các đường cong của chúng căng ra.”

Các hình dạng chữ cái có chiều rộng bất thường đối với một phông chữ có chiều cao chữ lên và xuống nhỏ, “tạo ra ấn tượng về các đường nét rất rõ ràng và cảm giác chuyển động ngang,” theo lời Rigaud. Olympe Light nhẹ đến mức gần như là một phiên bản hairline; tuy nhiên, có một điểm nhấn đặc biệt: nó mang các “chấm lớn mập” để gợi nhớ đến những chấm được tạo ra trên các máy đánh chữ cũ, khi dấu câu được đập mạnh lên trang giấy.

Ứng dụng của Olympe

Mặc dù có nhiều đặc điểm độc đáo, Olympe lại rất đa dụng. Phông chữ này có thể được sử dụng cho các chú thích ở dạng Regular và cho các tiêu đề lớn ở dạng Light. Khả năng mở rộng và thu nhỏ kích thước tuyệt vời của nó khiến Olympe phù hợp cho cả áp phích, bảng quảng cáo lẫn các ứng dụng tinh tế hơn.

“Miễn là không vi phạm các nguyên tắc đạo đức của foundry A is for, mọi người đều có thể sử dụng phông chữ này theo ý muốn!” Rigaud chia sẻ. “Tôi rất mong muốn được thấy Olympe Light xuất hiện trên các tấm quảng cáo toàn cảnh lớn mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim Mỹ.”

Các phông chữ nên kết hợp với Olympe

Với các dạng chữ viết tay và chữ nghiêng độc đáo, Olympe sẽ kết hợp tốt nhất với một phông chữ sans serif chắc chắn để làm nổi bật thêm cảm giác sống động và chuyển động của nó. Rigaud gợi ý kết hợp Olympe với một phông chữ sans serif toàn chữ hoa sẽ tạo ra sự tương phản thú vị. Cô đề xuất rằng các phông chữ khác của foundry A is for như David hoặc Naoko sẽ là lựa chọn phù hợp. “Ngoài ra, tại sao không kết hợp nó với một phông chữ cổ điển như Helvetica hay Akkurat?”

Nguồn: eyeondesign.aiga.org

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập