- -

Nghề thiết kế: Những lầm tưởng của Gen Z và Gen Zừ

gen-z-gen-zu-va-nghe-thiet-ke
Facebook
Email
Print

Nghề thiết kế hiện nay đang rất phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt là các bạn Gen Z. Tuy nhiên với thế hệ cha ông mình hay chúng ta gọi vui là thế hệ Gen Zừ lại không nhiều người hiểu được. Và đôi khi ngay cả chính các bạn trẻ cũng còn nhiều điều nhầm lẫn. Hãy cùng nhau tìm hiểu những lầm tưởng về nghề thiết kế của 2 thế hệ này nhé.

Khi nhắc tới “tiền đồ” của Nghề thiết kế

Gen Z: Làm freelancer chủ động thời gian, làm mọi nơi tôi thích. Chỉ cần làm vài giờ mỗi ngày; làm thiết kế thêm vào buổi tối sau giờ hành chính cũng kiếm được kha khá

Gen Zừ: Lông bông. Không ổn định. Về già làm gì có lương hưu?

Khi nói về công việc của nghề thiết kế

Gen Zét: Công việc hoàn toàn được tự do sáng tạo
Gen Zừ: Làm thiết kế à? Tiện đây thiết kế cho bác sửa cái tủ bếp xem nào!

Thực tế là cần phải sáng tạo trong khuôn khổ yêu cầu của khách hàng. Bạn làm thiết kế nhưng không hiểu brief của khách hàng. Không nắm được công năng, tính năng của sản phẩm. Không đi theo mục tiêu cụ thể nào thì ý tưởng sáng tạo cứ mãi bay bổng và rất khó đi vào thực tế. 

Chuyển hóa ngôn từ của khách hàng thành hình ảnh là một công việc đòi hỏi tư duy rất cao. Tuân thủ chặt chẽ theo brief của khách hàng, nhưng vẫn cần đưa kiến thức, ý tưởng của mình vào để phát triển nó. 

Kết luận

“Nếu chúng ta cứ giữ mindset: Tôi học thiết kế tôi phải bay bổng. Đừng ai nghĩ đến chuyện kìm hãm sự sáng tạo của tôi thì bạn sẽ chỉ làm việc được độc lập. Bạn sẽ giống nghệ sĩ biểu diễn cá nhân, và có thể là sẽ có khán giả, hoặc không” – Trích lời Founder của Monster Lab. Chưa kể đến, thiết kế nói chung được phân hóa thành nhiều mảng nghề nghiệp riêng biệt. Qua đó đòi hỏi những ngôn ngữ thiết kế khác nhau: thiết kế nội thất, kiến trúc khác mà thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa lại càng khác. 

Tìm hiểu thêm tiền đồ và công việc trong mảng thiết kế đồ họa qua clip Giải mã nghề Graphic Design 

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập