- , -

Motion Graphics là gì?

motion graphics
Facebook
Email
Print

Đồ họa chuyển động, hay còn được gọi là motion graphics, là một loại hình hoạt họa và đồ họa số. Đây là kỹ thuật kết hợp các yếu tố thiết kế và văn bản với chuyển động để tạo ra hiệu ứng hoạt hình.

Motion graphics thường được sử dụng để tạo ra các đoạn video ngắn có tính giải trí hoặc truyền tải thông tin. Nó không chỉ ám chỉ đến các bộ phim hoạt hình hoàn chỉnh như các bộ phim của Disney với nhân vật và cốt truyện, mà thường là các đoạn hoạt hình ngắn hơn có mục đích giải trí hoặc truyền tải thông tin. Ví dụ, đồ họa chuyển động 3D thường được sử dụng nổi bật trong quảng cáo.

Motion Graphics trong ngành công nghiệp sáng tạo

Motion graphics đã trở nên phổ biến trong thời kỳ hoàng kim của Hollywood sau chiến tranh, nhưng chỉ sau đó vài thập kỷ, sự tiến hóa của công nghệ số đã đưa loại hình này đến với một đại chúng sáng tạo rộng lớn hơn. Các ví dụ phổ biến của motion graphics bao gồm cả phần mở đầu phim và truyền hình cũng như quảng cáo sáng tạo.

Đồ họa chuyển động là một làn gió mới trong lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt trong thế giới video và phim ảnh. Nó bao gồm việc sáng tạo các yếu tố đồ họa, như các mảng khối, đường nét và chữ cái, và biến đổi chúng bằng phần mềm 2D để tạo ra các hiệu ứng sống động và hấp dẫn.

Motion graphics design và Motion graphics

Motion graphics design (hoặc còn gọi là Motion Design) là nghệ thuật sáng tạo các yếu tố đồ họa di chuyển một cách sáng tạo.

Nó khác biệt với đồ họa thông thường ở chỗ có khả năng tạo ra chuyển động.

Các yếu tố đồ họa trong motion graphics design có thể là hình khối, đường nét, chữ cái và được biến đổi bằng phần mềm 2D để tạo ra hiệu ứng sống động và thú vị.

Đồ họa chuyển động (motion graphics) là các hình ảnh động hoặc đoạn phim kỹ thuật số tạo ra ấn tượng về chuyển động hoặc xoay vòng và thường được kết hợp với âm thanh để sử dụng trong các dự án đa phương tiện.

Đồ họa chuyển động thường được hiển thị thông qua công nghệ truyền thông điện tử, nhưng cũng có thể hiển thị thông qua công nghệ thủ công như: thaumatrope, phenakistoscope, stroboscope, zoetrope, praxinoscope, flip book…

Công nghệ thủ công phenakistoscope

Flipbook cũng là một dạng công nghệ đồ họa chuyển động thủ công

Tính ứng dụng của Motion Graphics

Đồ họa chuyển động đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

1. Các phần mở đầu phim

Từ những năm 1950, các hãng phim đã sử dụng đồ họa chuyển động để tạo ra phần đầu phim với các tiêu đề, mô tả dàn diễn viên và ekip sản xuất, cũng như truyền đạt cảm giác và tạo điểm nhấn thông qua màu sắc, văn bản, phong cách minh họa và chuyển động.

2. Phần đầu các chương trình truyền hình

Các chương trình truyền hình dài tập thường sử dụng đồ họa chuyển động cho phần đầu chương trình.

3. Quảng cáo sáng tạo

Đồ họa chuyển động cho phép các nhà quảng cáo tạo ra những quảng cáo táo bạo và tương tác hơn cho khách hàng.

4. Phát sóng tin tức

Đồ họa chuyển động giúp các đài truyền hình và nhà báo truyền đạt câu chuyện một cách hiệu quả, đặc biệt trong các sự kiện tin tức như cuộc bầu cử.

5. Meme trên mạng xã hội

Nhiều meme trên Instagram sử dụng đồ họa chuyển động để tạo tiếng cười, kết hợp hình ảnh, văn bản và chuyển động.

Lịch sử Motion Graphics

Lịch sử đồ họa chuyển động bắt nguồn từ sự phát triển của tiêu đề phim. Vào những ngày đầu của điện ảnh, các đạo diễn đã tạo ra tiêu đề để đáp ứng sự quan tâm của khán giả điện ảnh mới này, những người muốn biết thêm về diễn viên trong những bộ phim họ xem.

Xu hướng đồ họa chuyển động trong điện ảnh thực sự phát triển sau Chiến tranh thế giới thứ Hai. Các nhà thiết kế đồ họa như Saul Bass và Elaine Bass đã tiên phong một kỷ nguyên mới về đồ họa chuyển động táo bạo, đầy màu sắc và sáng tạo, tạo nên sự sống động cho các bộ phim như “The Seven Year Itch” (1955) và “North by Northwest” (1959).

Những nhà thiết kế tiêu biểu khác trong thập kỷ 1960 và 1970 bao gồm Pablo Ferro, nổi tiếng với “Dr Strangelove” (1964) và “The Thomas Crown Affair” (1968).

Thời kỷ số của đồ họa chuyển động

Sự xuất hiện của công nghệ số vào cuối thế kỷ 20 đã ảnh hưởng lớn đến thiết kế đồ họa chuyển động. Apple Mac ra đời vào đầu những năm 1980, mang lại sức mạnh cho các nhà thiết kế tạo ra các tiêu đề phim và chương trình truyền hình độc đáo hơn. Mặc dù công nghệ của thập kỷ 1980 có vẻ nguyên thủy so với những gì đã có sẵn trong những năm 1960 và 1970, nhưng so sánh với những gì đã có trước đây, nó đã tạo nên một cuộc cách mạng sáng tạo. Và với sự tiến bộ của công nghệ số trong những năm gần đây với các phần mềm như Adobe Premiere và Adobe After Effects, khả năng sáng tạo của các nhà thiết kế đã tăng lên.

Thời đại miniseries trên Netflix

Khi truyền hình ngày càng phổ biến, các nhà sản xuất chương trình truyền hình phổ biến đã áp dụng các nguyên tắc đồ họa chuyển động của điện ảnh. Phiên bản đầu tiên của tiêu đề truyền hình từ những năm 1970 và 1980 còn đơn giản. Nhưng khi truyền hình trở nên cạnh tranh với điện ảnh, khoảng cách này đã được thu hẹp lại.

Hiện nay, các miniseries với ngân sách lớn trên HBO hoặc Netflix có tiêu đề mở đẹp không kém gì những gì đã từng thấy ở Hollywood – đặc biệt là các phần tử đồ họa chuyển động 3D đã tạo nên một số tiêu đề đáng nhớ.

Kỷ nguyên quảng cáo và mạng xã hội

Sự ra đời của Internet, mạng xã hội và quảng cáo số trong những năm 2000 đã mở ra một kỷ nguyên mới của thiết kế đồ họa chuyển động. Các công ty sáng tạo bắt đầu thuê các nhà thiết kế tài năng để tạo ra đồ họa chuyển động ngắn (thường kèm chú thích) để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của khách hàng của họ – thường là để phân tách các quy trình phức tạp thành các bước đơn giản..

Sử dụng đồ họa chuyển động để cung cấp thông tin cho thế giới

Infographic đã phát triển thành một phương tiện trong suốt thập kỷ 2010, được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​như Giải thưởng The Information is Beautiful. Nhưng khi mạng xã hội trở nên phổ biến hơn, nhiều nhà thiết kế đã bắt đầu tạo ra đồ họa chuyển động cho infographic phẳng của họ để kể câu chuyện hấp dẫn hơn, sử dụng chuyển động để làm số liệu và biểu đồ trở nên sinh động.

Để tạo ra motion graphics, bạn có thể sử dụng Adobe After Effects. Đây là một phần mềm mạnh mẽ giúp bạn làm cho từng đối tượng, từng hình ảnh di chuyển và tạo hiệu ứng sống động. Dưới đây là một số công việc bạn có thể thực hiện bằng Adobe After Effects:

1. Di chuyển đối tượng qua cảnh với hiệu ứng hoạt hình

2. Tạo hiệu ứng nền như mẫu dòng chảy

3. Dễ dàng thêm các hiệu ứng rung và nhấp nháy

4. Thêm motion graphics vào video hiện có

5. Tạo hiệu ứng hình ảnh như mờ chuyển động

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Adobe After Effects và các tính năng khác mà nó cung cấp trên trang web chính thức của Adobe.

Tham khảo: www.adobe.com

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập