- -

MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUYẾT ĐỊNH MUA HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

Facebook
Email
Print

Từ xưa đến nay, màu sắc luôn đóng vai trò quan trọng trong quyết định của khách hàng.

Nếu bạn mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ luôn cân nhắc kĩ lưỡng đến màu sắc của nó. Tương tự đối với nhà cửa, nội thất hay rất nhiều thứ khác.

 

Một nghiên cứu chỉ ra rằng có 62-90% các quyết định mua hàng của chúng ta có sự chi phối của màu sắc. Những chuyên gia marketing, tất nhiên, hiểu rõ về điều này. Vậy nên, họ sẽ nghiên cứu đặc tính của sản phẩm và lựa chọn những màu sắc chúng ta ưu ái cho sản phẩm đó. Những quyết định mua hàng, thường diễn ra trong các cửa hàng hay siêu thị, dành cho những mặt hàng tiêu dùng nhanh đa phần diễn ra một cách vô thức. Nhất là khi ta chưa trung thành với một nhãn hiệu nhất định. Nhưng giờ ta đã biết, những quyết định đó của ta phần lớn bị ảnh hưởng bởi màu sắc.

Vậy trong vai trò của người bán hàng, ta sẽ lựa chọn những màu sắc nào cho thương hiệu của mình để khách hàng “rung động”?

 

MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG TỚI CHÚNG TA THEO CÁCH NÀO?

Một người bình thường có thể nhìn nhận khoảng 10 triệu màu khác nhau !!! Bất ngờ phải không? Màu sắc không chỉ là xanh, đỏ, cam, tím hay vàng.

Một điều quan trọng mà ta nên biết đó là màu sắc có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc. Một số màu thì mang lại cảm giác dễ chịu, trong khi số khác thì không. Lý tưởng là bạn sẽ sử dụng màu sắc đẹp mắt, dễ chịu để tăng tỉ lệ chuyển đổi. Phụ nữ thường thích những màu mềm mại, trong khi đàn ông lại ưu ái những màu nổi bật. Sự tùy chọn về màu sắc cũng thay đổi tùy theo nhóm tuổi

Dựa vào đó, chúng ta có thể áp dụng với chính những mặt hàng của mình. Nếu bạn bán những vật dụng dành cho phụ nữ. Bạn có thể chọn những gam màu pastel nhẹ nhàng cho poster hay banner của mình để thu hút sự chú ý. Đừng lựa chọn những màu chói hay nóng vì điều đó dễ gây cảm giác khó chịu cho người nhìn. Dù sản phẩm của bạn có tốt đến mấy nhưng khách hàng cũng sẽ lướt qua rất nhanh nếu hình ảnh không vừa mắt. Cũng dễ hiểu khi các cửa hàng thời trang luôn đầu tư rất nhiều vào hình ảnh. Những poster của họ có thể làm 3 việc cùng một lúc: cung cấp thông tin, nói lên tính cách thương hiệu và tạo thiện cảm với khách hàng.

Tương tự với đối tượng khách hàng là đàn ông. Bạn nên sử dụng những gam màu cơ bản. Đủ mạnh mẽ nhưng đồng thời toát lên sự chắc chắn, lịch lãm. Màu đen, nâu, ghi là những màu sắc thường được lựa chọn.

Một vài gợi ý nho nhỏ trên đây cũng sẽ bổ ích nếu như bạn áp dụng nhuần nhuyễn cho thương hiệu của mình. Thử ngay nhé!

Màu sắc là một nội dung được đưa vào giảng dạy chuyên sâu tại khóa học Design thinking. Những cách lựa chọn màu sắc, phối hợp và pha trộn như thế nào để phục vụ tốt nhất cho thương hiệu của mình.

*Monster Lab là đơn vị đầu tiên đưa khái niệm tư duy thiết kế – design thinking vào giảng dạy.

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập