- -

Logo anime: Ứng dụng phong cách anime trong xây dựng thương hiệu

anime logo design
Facebook
Email
Print

Bạn muốn tạo ra một logo theo phong cách anime? Bài viết này chính xác dành cho bạn. Ngành công nghiệp anime, theo đánh giá mới nhất của Hiệp hội Hoạt hình Nhật Bản, đã đạt doanh thu 19,1 tỷ USD vào năm 2017 và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Phong cách anime không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho logo mà còn phù hợp với nhiều đối tượng khán giả khác nhau. Vì vậy, chắc chắn sẽ có một phong cách thiết kế logo anime phù hợp với giọng điệu và phong cách thương hiệu của bạn.

Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu cách thiết kế để logo trông như anime, các đặc điểm của logo anime, đối tượng phù hợp nhất với phong cách thiết kế này và những logo anime kinh điển mà bạn nên chú ý.

Anime là gì?

Thuật ngữ “anime” là dạng rút gọn của từ “animation” (hoạt hình). Trong văn hóa phương Tây, anime thường được dùng để chỉ các bộ phim hoạt hình xuất xứ từ Nhật Bản. Phong cách này đã xuất hiện tại Nhật Bản từ cuối những năm 1940, nhưng chỉ bắt đầu được công nhận rộng rãi trên toàn cầu từ cuối thập niên 90.

Hãy sẵn sàng để tìm hiểu cách những thiết kế thường ngày có thể được biến hóa thành các cảnh quan phi thực của anime.

Điều gì làm nên sức hút của anime?

Anime khơi dậy cảm giác hoành tráng và kịch tính vượt trội. Lấy ví dụ như loạt phim Dragon Ball, chỉ một cảnh chiến đấu thôi cũng có thể kéo dài qua nhiều tập phim. Hoặc hãy xem các bộ phim như Mushishi hay The Tatami Galaxy, bề ngoài có vẻ như không có gì đặc biệt, nhưng khi xem kỹ, bạn sẽ khám phá được những suy tư cảm xúc sâu sắc. Hay những bộ phim về quá trình trưởng thành như Aria the Animation, hoặc tác phẩm Kill La Kill với những lời bình về chủ nghĩa đế quốc văn hóa, hay nhiều tác phẩm kinh dị và huyền bí khác. Danh sách các thể loại phụ cứ thế mở rộng thêm!

by bubupanda

Nếu thương hiệu của bạn liên quan đến bất kỳ chủ đề hoặc mô-típ hoành tráng nào như vậy, hãy cân nhắc thiết kế logo anime của bạn theo phong cách của những tác phẩm này. Bạn sẽ có sẵn một lượng khán giả tiềm năng!

Lược sử thiết kế anime

Trước khi đi sâu vào logo anime, hãy bắt đầu với lịch sử anime để bạn có thêm nhiều lựa chọn cho thiết kế logo anime của riêng mình. Đừng lo, thay vì một bài học lịch sử nhàm chán, hãy cùng lướt qua tour hình ảnh nhanh về sự phát triển của phong cách anime!

Betty Boop thiết kế bởi Fleischer Studios

Phong cách của Mickey Mouse đã truyền cảm hứng cho Astro Boy

Osamu Tezuka là người khởi đầu cho những gì sau này được biết đến là anime vào giữa những năm 1940. Ông không chỉ lấy cảm hứng từ hoạt hình Mỹ nói chung và Walt Disney nói riêng, mà còn được biết đến như phiên bản Walt Disney của Nhật Bản.

1963 - Series phim truyền hình anime Astro Boy

Tay và chân của Astro Boy hầu như không có chi tiết. Đây là một quyết định thông minh vì đội ngũ của Tezuka có thể hoạt hình hóa cậu bé mà không tốn kém nhiều.

Chi tiết được tập trung vào thắt lưng và tóc. Biểu cảm khuôn mặt, đôi mắt và tư thế cơ thể thể hiện cảm xúc của cậu bé.

Vào cuối những năm 60, màu sắc bắt đầu được giới thiệu, và các phông nền trở nên cụ thể hơn và bắt đầu có chuyển động nhẹ.

Các yếu tố thiết kế nhân vật trở nên chi tiết hơn. Những thứ như quần áo và tóc bắt đầu chuyển động, làm tăng thêm kịch tính.

 

 

 

 

1969 - Dororo

Chương trình anime Dororo đánh dấu sự thay đổi đối tượng từ trẻ em sang khán giả trưởng thành. Dororo thể hiện bạo lực và cái chết, nhưng sử dụng bố cục điện ảnh và ánh sáng để tái hiện chúng một cách đẹp mắt.

Bạn có thể thấy ảnh hưởng phong cách của Betty Boop lên Astro Boy. Bìa tập 1 của anime Astro Boy do Osamu Tezuka sáng tác.

1971—Lupin III

Với các chương trình như Lupin III, đầu những năm 70 chứng kiến sự gia tăng chi tiết trong thiết kế nhân vật.

1974—Heidi, Girl of the Alps

Anime như Heidi, Girl of the Alps không có nhiều hành động, vì vậy kịch tính nằm ở chi tiết biểu cảm của nhân vật hoặc dòng suối chảy và hoa nở trên nền nghệ thuật dãy Alps.

1979—Mobile Suit Gundam

1982 - Macross

1984—Angel's Egg

Năm 1984, Angel’s Egg đã mở đường cho việc chuyển anime từ dòng chính sang hướng thử nghiệm nghệ thuật. Phong cách này mang đến một cái nhìn biểu hiện, pha trộn giữa hiện thực và những cõi mơ, tiên phong trong lĩnh vực này.

1986—Gundam ZZ

Đầu những năm 80, với Gundam ZZ, chi tiết về đường nét và tô bóng đã được nâng cao, đánh dấu sự phát triển trong thiết kế nhân vật.

Những năm 70 cũng mang đến điều mà anime có thể nổi tiếng nhất: mech (bộ chiến đấu cơ khí). Khả năng tái hiện máy móc phức tạp của anime không có đối thủ. Mobile Suit Gundam năm 1979 đã hoàn thiện nghệ thuật mech này.






Macross vào năm 1982 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hoạt hình nền động. Trước đó, nền thường được phân biệt rõ ràng với tiền cảnh.






Angel’s Egg

1986—Castle in the Sky

Studio Ghibli tiếp tục nâng tầm hiện thực trong anime với Castle in the Sky. Mặc dù các nhân vật không mang tính chất thực, nhưng hoạt hình mượt mà làm chúng trở nên sống động. Ghibli cũng nâng cao nghệ thuật nền bằng cách sử dụng nhiều họa sĩ nền hơn để tạo ra các cảnh chi tiết phức tạp.

1987—Bubblegum Crisis

Cảnh quan tương lai và màu neon đặc trưng của cyberpunk Nhật Bản bắt nguồn từ anime như Bubblegum Crisis năm 1987.

1988 - Akira

Akira là một cột mốc trong lịch sử anime, nổi tiếng vì tính phức tạp và chi tiết kỹ thuật. Đây có thể là anime có tầm ảnh hưởng rộng rãi nhất, thu hút một khán giả tinh tế hơn và thể hiện tất cả những điều tốt nhất của anime ở mức độ cao nhất.

1995—Ghost in the Shell

Ghost in the Shell đưa anime của thập niên 90 vào một chiều hướng hiện thực hơn, đặc biệt là trong việc tạo ra bối cảnh chân thực và tỷ lệ cơ thể chính xác. Nhiều yếu tố trong loạt phim này đã được lấy cảm hứng bởi franchise The Matrix.

1998—Cowboy Bebop

Cowboy Bebop mang chủ nghĩa biểu hiện trở lại vào cuối thập niên 90, kết hợp liền mạch các phong cách anime khác nhau, tạo nên một tác phẩm đầy ấn tượng.

1998—Serial Experiments Lain

Serial Experiments Lain mở đường cho những năm 2000 với phong cách thử nghiệm. Hình ảnh của bộ phim này thể hiện trực tiếp những biến đổi tâm lý tinh tế trong cuộc sống hàng ngày, sử dụng bảng màu dịu và ánh sáng mơ màng để tạo nên sự khác biệt.

2000—FLCL

FLCL bắt đầu thập kỷ này với một cú nổ lớn, kết hợp màu sắc tươi sáng, bố cục đẹp mắt và kỹ thuật tinh xảo, đồng thời pha trộn giữa hiện thực và phong cách biểu hiện của những năm 70.

2006—Ergo Proxy

Ergo Proxy tiếp tục xu hướng của Serial Experiments Lain với bảng màu dịu và ánh sáng mơ màng, nhưng mang đến một phong cách tối tăm và u ám hơn.

2017—Lu Over the Wall

Năm 2017, Lu Over the Wall đưa chúng ta trở lại với sự đơn giản của nét vẽ, thiếu chi tiết và sự dễ thương của Astro Boy. Tuy nhiên, không giống như Astro Boy, bảng màu sống động của Lu Over the Wall đủ để đưa bạn vào một chiều không gian khác!

Bí quyết thiết kế logo theo phong cách anime

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tích hợp phong cách anime vào thiết kế logo và xem xét cách những ví dụ logo này đại diện cho thương hiệu của họ. Ngay cả khi thương hiệu của bạn không liên quan đến phim hoạt hình, phong cách anime vẫn có thể mang lại vẻ huyền ảo của một thế giới khác vào thiết kế logo của bạn.

1. Kiểu chữ và chữ viết anime

Bạn thường có thể đoán xem mình sẽ thích một bộ anime trước khi xem nó, bởi vì kiểu chữ của tiêu đề đã thu hút bạn. Các yếu tố của nó được thiết kế để nhắm đến nhóm tuổi và sở thích tâm lý của bạn. Dù được thiết kế để gợi nhớ đến chữ viết Nhật Bản hay các máy móc hình học, những logo kiểu chữ anime này thể hiện phong cách và tông điệu của chương trình mà chúng đại diện.

Đây là phông chữ tiếng Anh nhưng lại được thiết kế khéo léo để trông giống như tiếng Nhật. Các góc bo tròn thể hiện xu hướng của anime trong việc uốn cong hiện thực vào một thế giới biểu hiện.
Sự đối xứng và lặp lại của các hình lục giác "GC" phản ánh bản chất quân sự khoa học viễn tưởng của bộ anime mech: Guilty Crown.
Logo chữ này thu hút đối tượng khán giả lớn tuổi hơn so với Pokemon. Họ muốn hành động của mình trơn tru, gợi cảm và bạo lực. Đỉnh nhọn xuống ở trung tâm logo thậm chí còn giống như một con quái vật trong series. Đây là một logo cực chất dù bạn có biết đọc tiếng Nhật hay không.
Tại sao logo này mang lại cảm giác như chúng ta sắp khám phá các vấn đề về ý thức, nhận thức và bản chất của thực tại? Bởi vì nó gợi nhớ đến logo của The X-Files!
Previous slide
Next slide

Chữ viết kiểu anime rất tuyệt vời cho các doanh nghiệp muốn nổi bật tên tuổi. Nếu chữ viết tắt của thương hiệu kết hợp với nhau một cách hài hòa về mặt hình học, hoặc có sự lặp lại hấp dẫn, hãy cân nhắc sử dụng logo monogram (logo làm từ các chữ viết tắt). Cũng nên sử dụng logo monogram nếu tên thương hiệu của bạn quá dài để nhìn đẹp khi viết đầy đủ.

Vậy nếu thương hiệu của bạn không liên quan đến anime thì sao? Kiểu chữ anime vẫn có thể là một ý tưởng tốt. Có rất nhiều thể loại phụ của anime, nên chắc chắn sẽ có sự giao thoa nào đó. Chẳng hạn, phong cách anime hình học, mech rất phù hợp với các công ty công nghệ.

2. Biểu tượng và logomark trong anime

Logomark anime thường là một vật thể, biểu tượng hoặc một ký hiệu trừu tượng được nhân vật trong câu chuyện đeo. Chúng rất được ưa chuộng với người hâm mộ vì họ có thể thể hiện sự ủng hộ bằng cách xăm, đeo miếng vá, áo phông, mũ, v.v.

Vì logomark anime là những hình thức hình học thuần túy, chúng có sức mạnh đại diện cho các đặc điểm của nhân vật hoặc một hệ tư tưởng (hãy nghĩ đến cây thánh giá của Kitô giáo hoặc ngôi sao của Do Thái giáo). Điều này xuyên qua não lý trí của khách hàng đến não cảm xúc của họ, mang lại tiềm năng lớn cho việc nhận diện thương hiệu ngay lập tức.

Biểu tượng Poké Ball nổi tiếng đến mức có thể nằm cạnh từ “phổ biến” trong từ điển. Nó được sử dụng để bắt và lưu trữ Pokémon (những con quái vật bỏ túi). Được phát triển bởi Nintendo và The Pokémon Company.

Biểu tượng Wings of Liberty đại diện cho khát vọng của đội anh hùng muốn thoát khỏi sự giam cầm đằng sau những bức tường. Hình ảnh này xuất hiện nhiều trên áo phông, túi xách và miếng vá. Được sáng tạo bởi Hajime Isayama.

Nếu bạn là một nhà thiết kế hoặc doanh nghiệp muốn khách hàng mang biểu tượng của mình, biểu tượng phong cách anime có thể là lựa chọn cho bạn. Biểu tượng được truyền thống kính trọng trong văn hóa Nhật Bản vì được cho là sở hữu sức mạnh, và bạn có thể hình dung cách điều này được chuyển tải vào một biểu tượng logo, nơi toàn bộ hệ tư tưởng và tầm nhìn của bạn được cô đọng thành một dấu hiệu duy nhất.

Anime thường sử dụng các biểu tượng có ý nghĩa trong thế giới độc đáo của chúng (quả cầu Pokeball không phù hợp với hàng hóa của Dragonball!). Mặc dù cách tiếp cận này có vẻ như có thể loại trừ những người mới, nhưng cũng có thể là một cách tốt để thu hút kinh doanh thông qua yếu tố tò mò—phong cách độc đáo và siêu thực của biểu tượng tạo ra sự hấp dẫn. Logomark anime không chỉ giúp bạn có thêm khách hàng—nếu được thực hiện đúng, nó có thể mang lại cho bạn những người hâm mộ trung thành!

3. Nhân vật và linh vật anime

Nhân vật nổi bật nhất hoặc nhân vật chính của một bộ anime thường trở thành linh vật của bộ phim. Khi người hâm mộ nhìn thấy nhân vật này, họ cảm nhận được hiện thân của những giá trị mà họ trân trọng. Họ nhìn thấy người hùng của mình và trải qua những cảm xúc sâu sắc.

Lợi thế lớn của việc sử dụng linh vật anime là chúng có những đặc điểm nhận diện rõ ràng: Kiểu tóc hoang dã, góc cạnh đặc trưng của anime ảnh hưởng đến cả các cosplayer ngoài đời thực và các đô vật chuyên nghiệp Nhật Bản. Các phích cắm sinh học là yếu tố cơ bản trong thể loại cyberpunk. Góc cạnh anh hùng và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật truyền cảm hứng cho sự tự tin và niềm tin. Nhân vật anime còn thể hiện một phạm vi cảm xúc rộng lớn hơn so với các phim hoạt hình khác. Thường thấy các biểu cảm như mắt cún con, lo lắng, đói bụng, hài lòng và nhiều biểu cảm khác.

Dragon Ball là một trong hai mươi thương hiệu truyền thông có doanh thu cao nhất mọi thời đại, với tổng doanh thu hơn 20 tỷ USD tính đến năm 2018. Theo Bird Studio/Shueisha

Major Kusanagi từ Ghost in the Shell: Bạn có đoán được The Matrix đã lấy cảm hứng từ đâu cho hình ảnh phích cắm ở cổ (và nhiều thứ khác) không? …Hãy gặp Major Kusanagi. Theo Masamune Shiro/Kodansha.

Các công ty có người phát ngôn cuốn hút hoặc nhân vật có diện mạo phản ánh hệ tư tưởng của thương hiệu sẽ có lợi khi sử dụng logo linh vật. Ai sẽ là đại diện cho doanh nghiệp của bạn? Ai có thể thu hút khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên? Hãy biến nhân vật đó thành phiên bản anime, và đó sẽ là linh vật của bạn!

Ngay cả các thương hiệu không liên quan đến anime hoặc Nhật Bản cũng có thể hưởng lợi từ việc sử dụng logo linh vật anime, dù chỉ là một yếu tố nhỏ. Các yếu tố phong cách vui nhộn, trẻ trung và hiện đại của linh vật anime có thể thu hút dù khán giả của bạn không phải là người hâm mộ anime. Hơn nữa, các thương hiệu không liên quan đến anime hoặc Nhật Bản có thể gợi nhớ đến một nhân vật anime theo cách mà các bộ phim như The Matrix gợi nhắc đến những tác phẩm tiên phong của anime trong khi vẫn giữ phong cách riêng của mình. Điều này có nghĩa là kết hợp các đặc điểm nhân vật anime phổ biến như mắt, tóc và cách vẽ vào một phong cách minh họa khác. Kết quả là một linh vật vượt qua biên giới và luôn gắn bó với thương hiệu của bạn.

Phong cách thanh lịch và gọn gàng cho một logo linh vật anime. Một đặc trưng khác của anime là các bộ phận cơ thể không tỷ lệ. Thiết kế bởi emretoksan cho bluestarlingltd.

Linh vật của bạn không cần phải là người Nhật để trở thành anime. Đôi má đỏ và đường cong tạo hình mắt nháy mang lại sự duyên dáng, vui nhộn và ấm áp. Thiết kế bởi raven09.

Hòa nhập cùng làn sóng thiết kế anime

Anime đang trở thành một cơn bão lớn trong ngành thiết kế: Doanh số bán hàng cho các nền tảng như Netflix, Amazon và các dịch vụ phát trực tuyến tại Trung Quốc đã giúp doanh thu quốc tế tăng gấp ba lần trong bốn năm qua. Từ Cosplay, Comic Con đến loạt phim The Matrix, Pokemon, Akira, Naruto, Dragon Ball và Sailor Moon, anime đã để lại dấu ấn sâu đậm trong văn hóa toàn cầu và tiếp tục thống trị.

Giờ đây, bạn đã hiểu rõ sức mạnh của làn sóng anime, hãy tận dụng điều này để thiết kế logo anime cho riêng mình!

Nguồn: 99designs.com

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập