- -

Cha mẹ tâm lý cùng con vượt qua kì thi tuyển sinh THPT

cung-con-vuot-qua-ky-tuyen-sinh-thpt-01
Facebook
Email
Print

Bước ra khỏi trường với đôi mắt đỏ hoe, vừa thấy bóng mẹ đứng đợi ở cổng, nữ sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM đã chạy nhào tới, ôm mẹ khóc nức nở ‘con bỏ dở nhiều câu trong đề toán’.

Hình ảnh đó được chúng tôi ghi nhận vào trưa nay, 17.7, tại điểm thi vào lớp 10 TP.HCM Trường THCS Kim Đồng, P.7, Q.5. 10 giờ 5 phút, khi kết thúc bài thi toán, môn thi cuối cùng của kỳ tuyển sinh này, nhiều thí sinh ùa ra cổng trường. Trong số nhiều gương mặt khá âu lo, băn khoăn với bài làm của mình, một nữ sinh đã ôm chầm lấy mẹ khóc nức nở. Người mẹ liên tục ôm con, lau nước mắt và xoa đầu con, động viên con, nữ sinh vẫn khóc nấc lên “con không làm được hết bài. Bài nào con cũng có ý bỏ dở, con sợ không đậu nguyện vọng nào mẹ à”.

“Không sao, không sao con à. Con có thể học vẽ, học nghề, học trường tư, con vẽ đẹp lắm mà, mẹ sẽ cho con đi học vẽ được không”, người mẹ ôm con, dù cố giữ bình tĩnh để con được yên tâm, khóe mắt của chị cũng đã nhòe nước.

“Con đọc hết đề mà có câu con không hiểu gì. Con chỉ ráng làm để không bị bỏ trống câu nào thôi, con không biết được bao nhiêu điểm nữa”, nữ sinh vẫn khóc nức nở trong vòng tay mẹ. “Mẹ đã nói là không sao, không đỗ nguyện vọng này, mình học nguyện vọng khác, rồi không đậu đi nữa, mẹ sẽ lo cho con được học vẽ, đúng cái con thích đúng không, bây giờ mình đi xem phim được không con?”, người mẹ lau đôi mắt con gái đã sưng đỏ.
Nữ sinh tên T.V, học sinh lớp 9 Trường THCS Lý Phong, Q.5. Người mẹ tên Nguyễn Thị Thanh Tuyền, trú Q.5. Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên trước khi chở con về, chị Tuyền xúc động: “Là mẹ mình biết sức học của con mà. Nên mình không đặt áp lực cho con. Bây giờ con mới thi vào lớp 10 mà, con còn cả hành trình dài. Bé vẽ đẹp lắm, mà con rất thích vẽ. Con thương mẹ, và lo là nếu con không đậu trường công lập, con học trường tư thì sẽ nặng gánh cho mẹ”.
Trưa tháng 7, ngoài cổng Trường THCS Kim Đồng, nhiều người làm cha mẹ vẫn thấp thỏm ngóng bóng dáng con từ trường thi. Người giơ cao cánh tay vẫy con trong dòng người đông nghịt. Người mua nước, quạt cho con, lau mặt cho con sau giờ thi toán căng thẳng… Dù kết quả kỳ thi vào lớp 10 có ra sao đi chăng nữa, các con cũng còn cả một cuộc đời phía trước và quan trọng nhất, các con còn cha mẹ.
Nguồn: thanhnien.vn
Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập