- -

9 trình tạo nghệ thuật AI (AI Art) tốt nhất 2023

Facebook
Email
Print

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang được sử dụng như là một nhân tố thay đổi thế giới, một bước tiến của thế kỉ trong sự phát triển văn minh loài người. Dù vẫn tồn tại những quan điểm trái chiều, nhưng AI vẫn là một ngôi sao đang phát triển trong thế giới thiết kế và nghệ thuật. Hãy cùng Monster Lab tìm hiểu 9 trình tạo nghệ thuật (AI Art) được đánh giá cao nhất năm 2023 trong 3 phần dưới đây:

  • Khái niệm về trình tạo nghệ thuật AI
  • Tổng quan về trình tạo nghệ thuật AI
  • 9 trình tạo nghệ thuật AI tốt nhất 2023

Trình tạo nghệ thuật AI là gì?

Trình tạo nghệ thuật AI (AI Art) là các phần mềm sử dụng AI để tạo hình ảnh từ đoạn văn nhập vào của người dùng, thường trong vòng vài giây. Các hình ảnh khác nhau về phong cách tùy thuộc vào khả năng của phần mềm. Nhưng thường có thể hiển thị hình ảnh theo bất kỳ phong cách nào bạn muốn. Bao gồm 3D, 2D, điện ảnh, hiện đại, Phục hưng, v.v.

Giống như bất kỳ mô hình AI nào khác, các trình tạo nghệ thuật AI hoạt động trên dữ liệu mà chúng được đào tạo. Thông thường, các mô hình này được đào tạo trên hàng tỷ hình ảnh để phân tích các đặc điểm. Những thông tin chi tiết này sau đó được mô hình sử dụng để tạo hình ảnh mới.

Tổng quan về trình tạo nghệ thuật AI

Giữa năm 2022, trình tạo nghệ thuật DALL-E trở lại bùng nổ, tràn ngập những hình ảnh tạo ra từ AI trên các trang mạng xã hội. Người dùng tận hưởng sự xuất hiện của công nghệ mới lạ một cách “quá đà” đến nỗi cố gắng tạo ra hình ảnh lố bịch nhất có thể. Tuy nhiên, chính điều này đã đưa khái niệm sáng tạo nghệ thuật từ văn bản thành hình ảnh đến rộng rãi hơn với mọi người.

Cuối năm 2022, làn sóng trình tạo hình ảnh mới được phát hành ra công chúng. Người dùng có thể sáng tạo một tác phẩm mang tính nghệ thuật chỉ trong vài phút. Và điều này dấy lên mối lo ngại: Liệu AI sẽ thay thế các nghệ sĩ trong tương lai?

Trí tuệ nhân tạo vẫn luôn được tin tưởng là công nghệ đột phá tác động đến các ngành công nghiệp sáng tạo. Người dùng có thể sử dụng chúng để tạo bản phác thảo, xây dựng nguồn cảm hứng, khởi nguồn cho quy trình sáng tạo và phát triển thiết kế.

9 trình tạo nghệ thuật AI tốt nhất 2023

Những cái tên dưới đây được xem là công cụ hàng đầu trong sáng tạo nghệ thuật AI:

DALL-E 2

Được phát triển bởi OpenAI, DALL-E 2 chắc chắn là một trong những công cụ AI tiên tiến và mạnh mẽ nhất. Nó có khả năng tạo ra những hình ảnh chân thực với đa dạng các phong cách nghệ thuật. Dù vẫn sở hữu kỹ thuật chuyển văn bản thành hình ảnh như hầu hết các ứng dụng tạo AI khác. Nhưng DALL-E 2 còn có những khả năng vượt trội tạo nên sự khác biệt:

Outpainting cho phép người dùng mở rộng và phát triển hình ảnh. Bạn có thể chụp một bức ảnh chân dung và tạo background mới cho. Công cụ này cũng có Inpainting, cho phép bạn thêm các đối tượng hoặc yếu tố mới vào hình ảnh của mình. Thậm chí còn có chức năng Paintbrush – sử dụng để sửa đổi các khía cạnh hoặc thay thế các bit hình ảnh.

Khả năng tuyệt vời của DALL-E 2 là một trong những lý do mọi người đang phát cuồng vì nghệ thuật AI. Tuy nhiên, người dùng vẫn phải chờ đợi vì công cụ này vẫn chưa phát hành công khai. Bên cạnh đó, cũng sẽ có những hạn chế trong phiên bản miễn phí.

trình sáng tạo nghệ thuật AI
Nguồn: DallE_2_Gallery

DreamStudio (Stable Diffusion)

Được phát triển bởi công ty AI Stability AI, Stable Diffusion là một trong những công cụ tạo nghệ thuật AI gây bão trên thế giới và thu hút trí tưởng tượng của mọi người. Stable Diffusion là một phần mềm mã nguồn mở. Ai cũng có thể cài đặt và sử dụng trên hệ thống máy tính của riêng họ.

Tuy nhiên, để làm điều này, bạn cần phải có hiểu biết về kỹ thuật và khả năng lắp đặt máy tính. Nhận thức được vấn đề này, Stability AI đã phát hành trang web DreamStudio. Cho phép người dùng tạo ra những hình ảnh tuyệt vời trong trình duyệt web. DreamStudio nhận được nhiều sự yêu thích. Vì nó có hướng dẫn chi tiết về cách tận dụng tối đa kỹ thuật một cách nhanh chóng và dễ hiểu. Về cách người dùng có thể tạo ra đa dạng các phong cách vẽ, thẩm mỹ, nghệ thuật,…

Đây chắc chắn là một công cụ tuyệt vời giúp bạn sáng tạo nghệ thuật chỉ trong vài phút. Giao diện trực quan dễ sử dụng cùng bộ chức năng tuyệt vời. Giống DALL-E 2, nó cũng sở hữu chức năng inpaintingoutpainting, khả năng chỉnh sửa và thay thế các phần của hình ảnh. Stable Diffusion hoàn toàn miễn phí. Người dùng cũng có thể mua phiên bản cao cấp hơn để trải nghiệm nhiều chức năng hơn.

trình sáng tạo nghệ thuật AI
Nguồn: KaliYuga_ai

Midjourney

Midjourney được xem là lựa chọn hàng đầu cho các nghệ sĩ nghiệp dư và những người muốn thử nghiệm với sáng tạo nghệ thuật AI. Được vận hành thông qua Discord. Đây cũng chính là lí do Midjourney nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng này. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn sử dụng Midjourney, bạn cần phải sử dụng Discord.

Có lẽ bạn sẽ cần đọc hướng dẫn sử dụng Midjourney nếu bạn muốn sử dụng công cụ này thành thạo. Sử dụng nó thông qua Discord mang đến trải nghiệm vừa thú vị vừa choáng ngợp. Bởi bạn sẽ liên tục thấy tiến trình sáng tạo AI của tất cả các user khác trong cùng một thời điểm.

Lý do mọi người say mê công cụ này là bởi tính nghệ thuật của những hình ảnh mà nó tạo ra. Midjourney không phải là công cụ sáng tạo hình ảnh siêu thực hàng đầu. Nhưng nó lại tạo ra bức tranh sơn dầu đầy tính thẩm mỹ chỉ trong vài phút.

trình sáng tạo nghệ thuật AI
Nguồn: lazer_lazer_0216

Nightcafe

Đằng sau cái tên Nightcafe là một câu chuyện ấn tượng. Được thành lập vào năm 2019 bởi Angus Russell trong chính căn phòng ngủ của ông ở Úc. Cảm hứng ban đầu đến từ những khó khăn khi ông ấy đang vật lộn tìm kiếm những bức vẽ để treo trong nhà. Và ông không ưng ý với tác phẩm nào. Từ đó, ông quyết định tận dụng AI để sáng tạo nhiều hình ảnh tùy chỉnh và đậm chất nghệ thuật. Giấc mơ của ông ấy đã trở thành hiện thực với Nightcafe.

Với sứ mệnh ‘cá nhân hóa sáng tạo nghệ thuật’. Trang web của Nightcafe cũng thể hiện rõ điều này. Ở Nightcafe Studio, bạn có thể sử dụng các chức năng giống Stable Diffusion và DALL-E 2. Nhưng sự khác biệt nằm ở cách người dùng được hướng dẫn xuyên suốt quá trình.

Nightcafe hướng dẫn chi tiết ở mọi bước. Nếu bạn muốn chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp hơn. Nightcafe cũng có một loạt các chức năng nâng cao mà bạn có thể dễ dàng truy cập.

trình sáng tạo nghệ thuật AI

Artbreeder

Artbreeder hoạt động hơi khác so với các công cụ tạo nghệ thuật AI. Thay vì chỉ chuyển đổi văn bản thành hình ảnh.

Chức năng Splicer của Artbreeder có thể chụp hai hình ảnh và tạo ra một hình ảnh tùy chỉnh hoàn toàn mới. Bạn có thể chỉnh sửa mức độ tác động của hình ảnh gốc trên hình ảnh mới cũng như các thông số tương tự.

Với chức năng Collage, bạn có thể upload hình ảnh hoặc thêm chuyển đổi văn bản thành hình ảnh mới. Artbreeder được sử dụng miễn phí. Có đa dạng cấp độ đăng ký khác nhau để mở khóa các tính năng bổ sung. Tuy nhiên, giao diện phần mềm hơi khó sử dụng. Trình duyệt web có thể khá chậm.

Nhìn chung, các tùy chọn miễn phí mang đến trải nghiệm khá tốt cho người dùng. Nhưng so sánh chất lượng với các công cụ khác, Artbreeder không phải là sự lựa chọn hàng đầu.

trình sáng tạo nghệ thuật AI
Nguồn: decannt1

Deep Dream Generator

Deep Dream Generator có nhiều điểm tương đồng với các công cụ khác. Vẫn sử dụng khuếch tán ổn định cho phần chuyển văn bản thành hình ảnh. Nhưng chính trình tạo hình ảnh thành hình ảnh mới tạo nên sự khác biệt.

Chức năng của nền tảng này rất dễ hiểu và bạn có thể sáng tạo hình ảnh rất nhanh. Deep Dream Generator cũng có một số cài đặt có sẵn mà bạn có thể dùng khi sáng tạo các phong cách nghệ thuật cụ thể. Giúp giảm thời gian và áp lực nếu bạn chưa quen với việc sử dụng.

Các chức năng Deep StyleDeep Dream cho phép bạn upload hình ảnh. Sau đó áp dụng các hiệu ứng có sẵn để biến nó thành một bức tranh nghệ thuật với nhiều phong cách khác nhau (phong cách của Van Gogh, v.v.). Deep Dream mang đến hiệu ứng ảo giác vào hình ảnh của bạn.

Tuy nhiên, công cụ này không có quá nhiều sự thay đổi so với các phần mềm thiết kế đồ họa tiêu chuẩn khác.

Craiyon (DALL-E Mini)

DALL-E Mini được cho là ứng dụng tạo nghệ thuật AI lần đầu tiên đưa hình ảnh trí tuệ nhân tạo trở thành xu hướng phổ biến. Hiện được gọi là Craiyon. Ứng dụng web này có giao diện vô cùng đơn giản và cực kỳ dễ sử dụng.

Quá trình chuyển đổi văn bản thành hình ảnh mất khoảng hai phút để hoàn thành. Trong thời gian đó, Craiyon sẽ chiếu các thước phim quảng cáo. Xuất hiện quảng cáo đồng nghĩa với việc ứng dụng được sử dụng miễn phí. Và bạn có thể sáng tạo hình ảnh mà không bị giới hạn.

Điểm yếu của Craiyon là chất lượng không thực sự xuất sắc. Hình ảnh khá mờ và xuất hiện những khó khăn với các đặc điểm trên khuôn mặt. Craiyon chắc chắn không phải là mối đe dọa của nghệ sĩ.

Điều tuyệt vời nhất của ứng dụng này là nó được sử dụng miễn phí. Và là sự lựa chọn hàng đầu cho người mới sáng tạo nghệ thuật.

Dream by Wombo

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách thú vị, nhanh chóng và dễ dàng để sáng tạo nghệ thuật AI, thì Dream by Wombo là ứng dụng dành cho bạn. Cực kỳ nhanh và đơn giản để sử dụng. Chỉ cần khởi động trong trình duyệt web hoặc cài đặt nó trên điện thoại và bạn đã sẵn sàng. Sau đó, bạn chỉ cần đưa ra tiêu chí, lựa chọn phong cách nghệ thuật mà bạn muốn sử dụng rồi nhấn nút.

Nếu bạn muốn sử dụng hình ảnh sẵn có và phát triển nó. Thì tất cả những gì bạn cần làm là upload hình ảnh, chọn phong cách nghệ thuật và nhấn nút.

Dream by Wombo sử dụng hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, người dùng chỉ được xuất một hình ảnh/lần. Nếu bạn muốn AI tạo ra bốn hình ảnh, thì bạn cần sử dụng phiên bản cao cấp hơn. Phiên bản cao cấp sẽ mở khóa thêm nhiều phong cách nghệ thuật cho bạn lựa chọn.

Dream by Wombo hạn chế trong việc chỉnh sửa và tinh tế mà các trình tạo AI khác cung cấp. Nhưng nó chắc chắn rất thú vị và thân thiện với người dùng.

Starry AI

Giống như nhiều công cụ tạo nghệ thuật AI khác, Starry AI cung cấp khả năng chuyển đổi văn bản thành hình ảnh. Bạn chỉ cần thêm văn bản hoặc hình ảnh, chọn phong cách và bắt đầu. Ngoài ra còn có một số tùy chọn nâng cao cho phép bạn thay đổi kích thước của hình ảnh cuối cùng. Cũng như tăng thời gian chạy AI để cải thiện chất lượng hình ảnh.

Giá trị thực sự của Starry AI đến từ việc có đa dạng phong cách của nhiều nghệ sĩ khác nhau. Starry AI cung cấp cho người dùng một số tiền nhỏ để bắt đầu sử dụng. Sau đó người dùng cần nạp tiền để có thể sử dụng nhiều chức năng khác nhau. Điều này tương tự mọi ứng dụng tạo nghệ thuật AI.

Hãy sẵn sàng sáng tạo cùng AI!

Cho dù bạn là một họa sĩ minh họa. Hay nhà thiết kế có kinh nghiệm đang tìm kiếm nguồn cảm hứng mới mẻ. Hoặc một người mới bắt đầu muốn trải nghiệm trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật? Các ứng dụng tạo nghệ thuật AI trên đây là một cách thú vị để thử nghiệm.

Nguồn: bài viết

Facebook
Email
Print

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

KHÓA HỌC DÀI HẠN

KHÓA HỌC NGẮN HẠN

Đăng nhập